Từ tiếng Anh được dùng phổ biến nhất năm 2021 là gì?

Guardian đưa tin, từ điển tiếng Anh Oxford đã chọn từ “vax” (viết tắt của từ vắc xin) và các dẫn xuất của nó làm từ phổ biến nhất năm 2021.

Theo đó, việc sử dụng từ ngắn gọn của từ “vắc xin” trong năm nay đã trở nên rất phổ biến trên mạng xã hội tính đến tháng 9, mức độ sử dụng của từ này đã tăng gấp 72 lần, vì vậy các chuyên gia đã nhất trí quyết định chọn “vax” là từ của năm.

Ngoài ra, “vax” cũng được sử dụng nhiều trong các từ ghép, ví dụ những người phản đối tiêm chủng được gọi là anti-vax hoặc anti-vaxxers.

Xu hướng tương tự cũng được quan sát thấy ở các ngôn ngữ khác: ví dụ, ở Bồ Đào Nha, từ “vacina” được sử dụng nhiều gấp 10 lần so với 10 năm trước, còn từ “vaccine” của Pháp hiện nay hầu như chỉ được kết hợp với vắc xin chống Covid-19.

Từ tiếng Anh được dùng phổ biến nhất năm 2021 là gì?
Từ điển tiếng Anh Oxford cho biết, việc sử dụng dạng viết tắt của từ “vắc xin” đã trở nên rất phổ biến trong năm nay trên mạng xã hội. (Ảnh: Pixabay)

“Chúng tôi chọn từ vax. Điều đầu tiên khiến chúng tôi quan tâm là sự gia tăng mạnh mẽ trong việc sử dụng từ này. Sau đó, chúng tôi phân tích và thấy rằng trong năm nay, từ vax chiếm vị trí trung tâm trong tất cả mọi suy nghĩ lo lắng của con người. Bằng chứng là ở khắp mọi nơi, từ các ứng dụng hẹn hò và biểu hiện của sự thất vọng, đến thời khóa biểu ở trường và các quy định hành chính liên quan”, Chủ tịch Oxford Languages, ông Casper Gratwall nói.

Ông Gratwall nói thêm, hơn nữa xuyên suốt trong các tranh cãi của chúng ta, “ngôn ngữ vắc xin” này đang thay đổi cách chúng ta nói và suy nghĩ về sức khỏe cộng đồng, xã hội và sức khỏe.

Vào năm 2020, từ điển Oxford không thể đưa ra một từ phổ biến nhất trong năm, thay vào đó xuất bản một số khái niệm đầy đủ nhất mô tả thời điểm này.

Mới đây, theo cập nhật của trang Our World in Data, tính đến ngày 27/10, có 48,7% dân số thế giới đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin Covid-19. Dân số thế giới khoảng 7,8 tỉ người.

 

Ít nhất 201 quốc gia/vùng lãnh thổ đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng đến nay. Có 6,88 tỉ liều vắc xin Covid-19 đã được tiêm trên toàn cầu, và 24,16 triệu liều được tiêm mỗi ngày.

Trong số các quốc gia có hơn 1 triệu dân, Cuba hiện đang tiêm chủng nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Cuba tiêm trung bình mỗi ngày 1.733 liều vắc xin/100.000 dân trong 7 ngày qua.

Bên cạnh đó, trong số các quốc gia có hơn 1 triệu dân, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đứng đầu thế giới xét về tỉ lệ dân số đã tiêm ít nhất 1 liều vắc xin Covid-19 (96%). Bồ Đào Nha là quốc gia có tỉ lệ dân số đã tiêm đầy đủ liều vắc xin Covid-19 cao nhất (86,82%).

Theo New York Times, khoảng 76% số liều vắc xin Covid-19 được tiêm trên thế giới nằm ở các quốc gia có thu nhập cao và trung bình cao. Chỉ 0,5% số liều vắc xin được tiêm nằm ở các quốc gia có thu nhập thấp.

Các thống kê cho hay, vắc xin Covid-19 của hãng AstraZeneca đang được sử dụng tại 181 quốc gia/vùng lãnh thổ. Tiếp theo là vắc xin hãng Pfizer-BioNTech (141 quốc gia/vùng lãnh thổ), Sinopharm-Beijing (79), Moderna (78), Johnson & Johnson (61), Sputnik V (51), Sinovac (41)...

Toàn cảnh Moscow những ngày ‘không làm việc’

Toàn cảnh Moscow những ngày ‘không làm việc’

Chính quyền Moscow mới đây đưa ra những ngày không làm việc từ ngày 28/10 đến ngày 7/11 để ngăn chặn chuỗi lây nhiễm Covid-19 và làm chậm tỷ lệ mắc bệnh.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

covid-19

đại dịch

 
List comment
 
 
Nữ hoàng Anh xuất hiện sau nhiều lần vắng mặt trước công chúng
icon

The Sun đưa tin, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã tham dự lễ rửa tội cho hai người cháu của mình ở Windsor.

 
 
Giả vờ bị chó cắn, nam thanh niên ‘ăn không’ tiền bồi thường
icon

Nói bị chó cắn, nam thanh niên yêu cầu người phụ nữ trả tiền bồi thường, nhưng camera an ninh lại hé lộ sự thật hoàn toàn khác. 

 
 
Hàn Quốc: Tranh cãi cảnh sát rời khỏi hiện trường khi thấy đối tượng chém người
icon

Dư luận Hàn Quốc chỉ trích mạnh mẽ việc cảnh sát chạy xuống tầng 1 tòa chung cư để xin trợ giúp khi nhìn thấy đối tượng chém người ở tầng 3. 

 
 
Mỹ 'ghi bàn thắng' trước Trung Quốc trong cuộc đua ngoại giao ở UAE
icon

Mỹ được nhận định đã 'ghi bàn thắng' trước Trung Quốc trong những nỗ lực cạnh tranh ngoại giao ở UAE. 

 
 
Xe cảnh sát hú còi, tức tốc hộ tống nạn nhân bị rắn độc cắn vào viện
icon

Nhờ chiếc xe tuần tra của cảnh sát hú còi, tức tốc hộ tống tới bệnh viện, nạn nhân bị rắn độc cắn đã được điều trị kịp thời. 

 
 
Người dân ở quốc gia này sắp được ăn ngoài hàng quán theo nhóm 5 người
icon

Người dân Singapore sẽ được tụ tập ăn ngoài hàng quán tối đa là 5 người ngồi cùng bàn từ tuần tới nhờ số ca mắc Covid-19 đang giảm. 

 
Giấu nhẹm chuyện 3 con báo bỏ trốn khỏi sở thú, 6 người đi tù
icon

Sáu đối tượng giấu thông tin 3 con báo bỏ trốn khỏi sở thú đi vào khu dân sinh gây nguy hiểm đã bị tòa án Trung Quốc tuyên phạt tù. 

 
Tăng cường quân tới biên giới, Nga muốn thử thách sự đoàn kết của phương Tây và Ukraine
icon

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho rằng Nga muốn thử thách sự đoàn kết của phương Tây và Ukraine thông qua hoạt động điều động binh lính tới vùng biên. 

 
Con đường trở thành 'tỷ phú vắc xin' của nhà đồng sáng lập Moderna
icon

Noubar Afeyan, đồng sáng lập kiêm Chủ tịch hội đồng quản trị công ty dược phẩm Moderna của Mỹ, mới đây đã trở thành tỷ phú nhờ sản xuất vắc xin phòng chống Covid-19.

 
Em trai kín tiếng của tỷ phú Elon Musk kiếm hàng trăm triệu USD như thế nào?
icon

Elon Musk không phải là người duy nhất kiếm được nhiều tiền nhờ đầu tư vào Tesla. Em trai của ông, Kimbal trong cuộc khủng hoảng năm 2008 đã dốc toàn bộ tiền bạc để cứu công ty, giờ mang lại cho ông khối tài sản hàng trăm triệu USD.