‘Thánh địa’ của đảng Cộng hòa nay thành nơi vinh danh ông Joe Biden

Với việc giành 16 phiếu đại cử tri ở bang Georgia, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã làm nên chiến thắng lịch sử.

Theo CNN, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chiến thắng ở bang Georgia khi giành 16 phiếu đại cử tri. Đáng nói, Georgia vốn được xem là thành trì của đảng Cộng hòa trong gần 30 năm qua.

Điều này đồng nghĩa với việc ông Biden trở thành ứng viên đảng Dân chủ đầu tiên chiến thắng ở bang Georgia sau 28 năm kể từ khi ông Bill Clinton làm nên chiến tích vào năm 1992.

Với việc giành được thêm 16 phiếu đại cử tri, ông Biden đã có tổng cộng 306 phiếu tương đương với tổng số phiếu đại cử tri mà ông Donald Trump có được trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

‘Thánh địa’ của đảng Cộng hòa nay thành nơi vinh danh ông Joe Biden
Ông Joe Biden giành chiến thắng lịch sử ở bang Georgia vốn ủng hộ đảng Cộng hòa. (Ảnh: AP)

Còn ứng cử viên đảng Cộng hòa kiêm đương kim Tổng thống Trump có 232 phiếu đại cử tri sau khi chiến thắng ở bang Bắc Carolina.

Tại bang Georgia, ông Trump từng dẫn trước ông Biden trong quá trình kiểm phiếu, nhưng cuối cùng ông Biden lại lật ngược thế cờ và vươn lên khi mà số phiếu tại thành phố Atlanta và các khu vực ngoại ô được thống kê.

Chưa ai từng nghĩ tới việc ông Biden có thể lặp lại chiến thắng của ông Bill Clinton ở bang Georgia cách đây 28 năm, bởi gần đây nhất bà Hillary Clinton, người tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016 cùng ông Trump cũng không thắng được ứng cử viên đảng Cộng hòa.

 

Với chiến thắng ở Georgia, ông Biden đã làm thay đổi sắc đỏ chuyển sang sắc xanh ở 5 bang mà ông Trump chiến thắng trong năm 2016 gồm Arizona, Pennsylvania, Michigan và Wisconsin.

Trên thực tế, nhận thấy cơ hội chiến thắng là hoàn toàn có thể, vào những ngày cuối cùng trong cuộc đua vận động tranh cử, 2 đồng minh của ông Biden là Thượng nghị sĩ Kamala Harris, người ra tranh chức Phó Tổng thống Mỹ, và cựu Tổng thống Barack Obama đã tới thăm bang Georgia. Lo lắng về khả năng bang Georgia thay đổi sự ủng hộ, ông Trump cũng đã có mặt tại đây vào ngày tuần cuối trước Ngày Bầu cử 3/11.

Kết quả, ông Biden là ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ đầu tiên kể từ 1948 chiến thắng ở cả Arizona và Georgia, hai bang vốn thiên hướng ủng hộ đảng Cộng hòa. Cách biệt của ông Biden ở Georgia là hơn 14.000 phiếu.

Nhưng cho tới nay, ông Trump vẫn chưa chính thức nhận thua trước ông Biden dù các hãng tin lớn của Mỹ đã tuyên bố ứng cử viên đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Song không thể phủ nhận, ông Biden đang đứng trước cơ hội lớn trở thành tân Tổng Mỹ, dù kết quả chính thức kiểm phiếu chưa được công bố. Vào tháng 1/2021, ông Biden có thể trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ và là người nhiều tuổi nhất giữ cương vị người đứng đầu Nhà Trắng. Bởi trong tháng 11 năm nay, ông Biden sẽ tổ chức mừng sinh nhật và bước sang tuổi 78.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hàng xóm phá chuồng cọp, giải cứu gia đình 3 thế hệ khỏi đám cháy
icon

Những người hàng xóm dũng cảm đã phá chuồng cọp để cứu gia đình 3 thế hệ bị mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Philippines. 

 
 
Phụ nữ Triều Tiên đổ xô đi làm đẹp trước Ngày của Mẹ
icon

Trước dịp lễ quan trọng Ngày của Mẹ 16/11, nhiều phụ nữ Triều Tiên đã tới các salon làm tóc để làm đẹp. 

 
 
Ông Trump tính tấn công cơ sở hạt nhân Iran?
icon

Dù còn 2 tháng tại nhiệm, nhưng mới đây, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các quan chức Mỹ đưa ra phương án tấn công cơ sở hạt nhân chính của Iran.  

 
 
Vai trò của Nga trong giải quyết thiệt hại xung đột Nagorno-Karabakh
icon

Theo báo cáo của Sputnik (Nga) ngày 15/11, trong cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Nga Lavrov và những người đứng đầu cơ quan quyền lực của Nga, Tổng thống Putin tiết lộ, cuộc xung đột Naka nổ ra từ ngày 27/9 đã kết thúc vào ngày 11/11.

 
 
Đồng USD dự kiến giảm 20% vào năm 2021
icon

Bloomberg trích thông tin từ các nhà phân tích tại Citigroup dự đoán rằng đồng USD có thể giảm 20% vào năm 2021 nếu vắc-xin Covid-19 trở nên phổ biến giúp khôi phục thương mại và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

 
 
Nhà ngoại giao Anh trở thành ‘người hùng’ ở Trung Quốc
icon

Nhờ hành động dũng cảm nhảy xuống sông cứu nữ sinh viên, một nhà ngoại giao Anh đã được dân mạng Trung Quốc ca ngợi là 'người hùng'. 

 
Chi phí tái kiểm phiếu ở Wisconsin là bao nhiêu?
icon

Theo ủy ban bầu cử tiểu bang, các nhà chức trách bang Wisconsin đã ước tính chi phí tái kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là 7,9 triệu USD.

 
Tranh cãi luật cấm dắt chó đi dạo trong thành phố ở Trung Quốc
icon

Cư dân mạng Trung Quốc tranh cãi về luật cấm dắt chó đi dạo trong các khu vực thành phố của huyện Uy Tín thuộc tỉnh Vân Nam.

 
Tại sao Ukraine ‘may mắn’ với kết quả bầu cử Mỹ?
icon

Ông Andrei Piontkovsky, nhà phân tích chính trị Học viện Khoa học Nga tin rằng tình hình đã chín muồi để trao cho Ukraine cái gọi là đồng minh quan trọng ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
Lần đầu tiên Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng?
icon

Nhiều khả năng Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nếu nội các của ông Biden lựa chọn bà Michele Flournoy.