TT Trump 'úp mở' về một hiệp ước quân sự lịch sử với Israel

Tổng thống Donald Trump mới đây tiết lộ Mỹ và Israel đang thảo luận một hiệp ước phòng thủ chung, có thể củng cố vững chắc mối quan hệ đồng minh to lớn giữa hai nước.

RT cho biết, viết trên Twitter, ông Trump khẳng định: “Hôm nay tôi đã điện đàm với Thủ tướng Netanyahu để thảo luận về khả năng cho ra đời một Hiệp ước phòng thủ chung giữa Mỹ và Israel, nhằm làm vững chắc hơn mối quan hệ đồng minh lâu đời giữa hai quốc gia. Tôi hi vọng sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán sau cuộc bầu cử ở Israel, khi chúng tôi gặp mặt tại Liên Hợp Quốc trong tháng này”.

Một binh sĩ Israel giúp treo cờ Mỹ và Israel. Ảnh: Reuters

Đáng chú ý, động thái này diễn ra chỉ ba ngày trước bầu cử Quốc hội Israel nhằm mục đích củng cố vị thế, tạo thêm uy tín cho ông Netanyahu thông qua việc thể hiện mối quan hệ chặt chẽ với Tổng thống Donald Trump. Cuộc bầu cử ngày 17/9 tới đây là cuộc bầu cử lập pháp chóng vánh lần thứ hai trong năm nay sau khi ông Netanyahu thất bại trong việc hình thành chính phủ mới hồi tháng Tư.

Nhanh chóng đáp lại tuyên bố của ông Trump, Tổng thống Israel tán dương viễn cảnh tươi sáng trong mối quan hệ đồng minh Mỹ - Israel, đồng thời gọi Tổng thống Mỹ là một “người bạn” hai lần trong một đoạn tweet.

“Cảm ơn người bạn thân thiết của tôi Tổng thống Donald Trump. Quốc gia Do Thái Israel chưa bao giờ có một người bạn vĩ đại hơn thế trong Nhà Trắng. Tôi hi vọng sẽ gặp mặt ngài tại trụ sở Liên Hợp Quốc để thúc đẩy một Hiệp ước phòng thủ lịch sử giữa Mỹ và Israel”, ông Netanyahu viết.

Quan hệ giữa Washington và Tel Aviv trở nên nồng ấm và thân thiết dưới thời Tổng thống Trump, cho dù hai nước vẫn chưa có một cam kết đầy đủ về quan hệ quân sự.

Israel là một trong những đồng minh đầu tiên và quan trọng không là thành viên của NATO với đầy đủ các loại ích như các gói vay lớn, ưu tiên phân phối các thiết bị quân sự, sở hữu kho vũ khí dự trữ của Lầu Năm Góc bên ngoài các căn cứ quân sự của Mỹ và nhiều lợi thế khác.

 

Năm 2014, Mỹ đã đưa Israel lên một mức đồng minh mới, đó là đối tác chiến lược chính. Đây là “danh xưng” được đặc biệt áp dụng cho Israel, giúp mở rộng kho chứa vũ khí của Mỹ tại Israel từ 200 triệu USD lên tổng giá trị là 1,8 tỉ USD.

Dưới thời chính quyền Trump, mối quan hệ này tiếp tục lớn mạnh khi vào năm 2017, Mỹ đã thiết lập một căn cứ quân sự thường trực, một cơ sở không quân tại Israel.

Nếu Hiệp ước phòng vệ chung giữa hai nước được ký kết, đây sẽ là một thỏa thuận quân sự đầu tiên của Washington trong nhiều thập kỷ qua. Trước đây, Mỹ đã từng ký kết với Australia, New Zealand, Hàn Quốc và  Philippines. Lần gần đây nhất, Mỹ ký hiệp ước với Nhật Bản năm 1960.

Tuệ Minh (lược dịch)
Từ khóa: Tổng thống Donald Trump quan hệ Mỹ và Israel đồng minh Mỹ Tổng thống Israel Netanyahu hiệp ước phòng thủ chung Mỹ - Israel quan hệ quân sự Mỹ - Israel NATO căng thẳng trung đông
 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.