TT Trump nói Trung Quốc “bước đầu nhượng bộ” trong thỏa thuận Mỹ - Trung

Bộ Thương mại Trung Quốc trước đó nói rằng các quan chức đàm phán của Trung Quốc và Mỹ vừa đạt được bước tiến đáng kể trong nhiều mục thảo luận trong cuộc đàm phán thương mại song phương mới nhất.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên Twitter rằng mức thuế 25% đối với các mặt hàng của Trung Quốc vẫn sẽ được áp dụng, song ông nhấn mạnh “quan hệ với Trung Quốc hiện rất tốt”.

Tổng thống Trump tuyên bố đạt được bước tiến trong cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

“Thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc đó là họ sẽ bắt đầu mua số lượng lớn sản phảm nông nghiệp của chúng ta ngay lập tức, chứ không cần phải đợi đến khi thỏa thuận được ký trong vòng 3 đến 4 tuần tới. Họ đã bắt đầu rồi”, ông Trump viết thêm.

Sau đó, ông Trump cũng cho biết Bắc Kinh và Washington đã thống nhất được với nhau trong giai đoạn đàm phán thỏa thuận thương mại đầu tiên, khi những vấn đề như trao đổi tiền mặt, chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính và việc mua 50 tỉ USD nông sản của Mỹ do Trung Quốc thực hiện đã được hai bên nhất trí.

Cuộc đàm phán thương mại diễn ra trước khi Mỹ có ý định gia tăng mức thuế đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ 25 lên thành 30% bắt đầu từ ngày 15/10. Tuy nhiên Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho biết Washington sẽ không tăng thuế trong tương lai gần.

 

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng nổ vào tháng 6/2018 khi Mỹ áp đặt mức thuế nặng đầu tiên đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, khiến Bắc Kinh đáp trả tương xứng. Từ đó tới nay hai nước đã liên tục đánh thuế vào mặt hàng của nhau nhưng vẫn tiếp tục đàm phán để giải quyết bất đồng.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Trump Trung Quốc Mỹ thương mại chiến tranh quan hệ đánh thuế
Chủ đề :

trump

 
List comment
 
 
Mỹ bắt giữ nhà nghiên cứu trốn trong Tổng lãnh sự quán Trung Quốc
icon

Một nhà nghiên cứu trốn tại tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố San Francisco đã bị giới chức Mỹ bắt giữ.

 
 
Máy bay Mỹ tiếp tục áp sát Trung Quốc
icon

Hải quân Trung Quốc đã phát cảnh báo yêu cầu một máy bay quân sự Mỹ không tiến lại gần bờ biển phía nam Trung Quốc.

 
 
Iran thay tướng Soleimani trả thù tương xứng Mỹ, nói dễ làm khó
icon

Iran tuyên bố đã hoàn thành chuẩn bị những hành động báo thù tương xứng nhằm vào Mỹ sau vụ ám sát tướng Soleimani.

 
 
Trung Quốc ‘phản đòn’ Mỹ, yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Thành Đô
icon

Trong tuyên bố vào hôm nay (24/7), Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô.  

 
 
Trung Quốc sắp có đợt mưa lớn, hồ chứa Tam Hiệp được giám sát chặt
icon

Nhiều khu vực trên lãnh thổ Trung Quốc được dự báo sẽ đón thêm đợt mưa lớn trong những ngày tới, và hồ chứa đập Tam Hiệp cần phải được giám sát chặt.

 
 
Tình hình Syria: Tiêm kích F-15 Mỹ 'vờn' máy bay chở khách ở Syria
icon

Tiêm kích F-15 Mỹ 'vờn' máy bay chở khách của Iran trên không phận Syria; Hé lộ hiện trường binh sĩ Mỹ tử vong ở Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Trầm trồ màn giải cứu 'nhanh như chớp' người bị kẹt dưới gầm xe ô tô
icon

Trang The Indian Express (Ấn Độ) đăng tải video ghi lại cảnh hàng chục người đi đường đã nhanh chóng giải cứu một người đi xe đạp bị mắc kẹt dưới gầm xe ô tô sau vụ va chạm.

 
Trung Quốc sẽ phản ứng ra sao trước các 'đòn đánh' tới tấp của Mỹ?
icon

Trong bối cảnh Mỹ đang cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc, sự cố ngoại giao giữa hai bên vừa qua có nguy cơ tạo thành một cuộc chiến tranh Lạnh phiên bản mới.

 
Cận cảnh con đập 55 năm tuổi ở Trung Quốc bị vỡ vì mưa liên tiếp
icon

Con đập Shazixi có tuổi đời 55 năm nằm ở tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc đã bị vỡ sau khi những trận mưa lớn liên tiếp đổ xuống trong vài ngày. 

 
‘Vũ điệu chào hỏi’ của các chính trị gia thách thức đại dịch Covid-19
icon

Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi căn bản cách chúng ta giao tiếp với nhau. Ví dụ, cách chào hỏi theo kiểu bắt tay giờ đây đã được thay thế bằng một cách thức mới độc đáo hơn.