TT Trump nói Trung Quốc “bước đầu nhượng bộ” trong thỏa thuận Mỹ - Trung

Bộ Thương mại Trung Quốc trước đó nói rằng các quan chức đàm phán của Trung Quốc và Mỹ vừa đạt được bước tiến đáng kể trong nhiều mục thảo luận trong cuộc đàm phán thương mại song phương mới nhất.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên Twitter rằng mức thuế 25% đối với các mặt hàng của Trung Quốc vẫn sẽ được áp dụng, song ông nhấn mạnh “quan hệ với Trung Quốc hiện rất tốt”.

Tổng thống Trump tuyên bố đạt được bước tiến trong cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

“Thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc đó là họ sẽ bắt đầu mua số lượng lớn sản phảm nông nghiệp của chúng ta ngay lập tức, chứ không cần phải đợi đến khi thỏa thuận được ký trong vòng 3 đến 4 tuần tới. Họ đã bắt đầu rồi”, ông Trump viết thêm.

Sau đó, ông Trump cũng cho biết Bắc Kinh và Washington đã thống nhất được với nhau trong giai đoạn đàm phán thỏa thuận thương mại đầu tiên, khi những vấn đề như trao đổi tiền mặt, chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính và việc mua 50 tỉ USD nông sản của Mỹ do Trung Quốc thực hiện đã được hai bên nhất trí.

Cuộc đàm phán thương mại diễn ra trước khi Mỹ có ý định gia tăng mức thuế đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ 25 lên thành 30% bắt đầu từ ngày 15/10. Tuy nhiên Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho biết Washington sẽ không tăng thuế trong tương lai gần.

 

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng nổ vào tháng 6/2018 khi Mỹ áp đặt mức thuế nặng đầu tiên đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, khiến Bắc Kinh đáp trả tương xứng. Từ đó tới nay hai nước đã liên tục đánh thuế vào mặt hàng của nhau nhưng vẫn tiếp tục đàm phán để giải quyết bất đồng.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Trump Trung Quốc Mỹ thương mại chiến tranh quan hệ đánh thuế
Chủ đề :

trump

 
List comment
 
 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu. 

 
 
Tình hình Syria: Cháy kho vũ khí ngay gần căn cứ Mỹ ở Syria
icon

Kho vũ khí quy mô lớn gần căn cứ quân sự Mỹ ở Syria bị cháy; Quân đội Syria tịch thu số lượng lớn vũ khí cùng ma túy ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Chú gấu thản nhiên dạo chơi trong khu nghỉ dưỡng ở Nga
icon

Một chú gấu hoang dã đi lại thản nhiên trong khuôn viên tổ hợp khách sạn ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga.   

 
 
Cụ bà trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ bất chấp nguy hiểm
icon

Cụ bà 65 tuổi ở Trung Quốc có hành động trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ với lý do không ngờ. 

 
 
Triều Tiên chuẩn bị duyệt binh, khoe loạt vũ khí 'khủng'
icon

Triều Tiên được cho đang chuẩn bị tiến hành duyệt binh quy mô lớn với màn ra mắt nhiều vũ khí mới nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động vào tháng 10 tới.

 
Ba nhóm tàu sân bay Mỹ cùng xuất hiện ở cửa ngõ Biển Đông
icon

Lần đầu tiên kể từ năm 2017, hải quân Mỹ điều động 3 nhóm tác chiến tàu sân bay tới cửa ngõ Biển Đông giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục gia tăng.

 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.