TT Trump hé lộ 3 cách “xử lý” Thổ Nhĩ Kỳ sau chiến dịch ở Syria

Vào ngày 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một chiến dịch quân sự ở khu vực phía bắc Syria, nhằm vào tổ chức khủng bố IS và lực lượng dân quân người Kurd vốn đã có mối thâm thù với Ankara.

Trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã đưa ra ba lựa chọn để Mỹ có thể đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện “Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình” ở Syria. Theo ông Mỹ có thể chọn cách “giành chiến thắng bằng quân sự”, hoặc dùng công cụ tài chính để “trừng phạt Ankara” hay “làm trung gian giúp Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd đạt được thỏa thuận”.

Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện chiến dịch quân sự tại khu vực phía bắc Syria nhằm chống lại người Kurd.

Tổng thống Mỹ cũng nhắc lại rằng Washington “đã đánh bại 100% tổ chức khủng bố IS và không còn có bất kỳ binh lính Mỹ nào đang hoạt động tại khu vực mà Thổ Nhĩ Kỳ đang tấn công tại Syria”, đồng thời khẳng định đã hoàn thành nhiệm vụ “một cách hoàn hảo” trong lúc Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd, “những người đã giao tranh với nhau trong 200 năm qua”.

Sau đó, trả lời trước báo giới, ông Trump cho biết Washington rất có thể sẽ có bước đi rất nghiêm khắc đối với Thổ Nhĩ Kỳ. “Chúng tôi sẽ làm gì đó rất cứng rắn trong việc áp đặt trừng phạt và các rào cản tài chính khác”, ông Trump nói.

Vào ngày 7/10, trước khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự ở phía bắc Syria, ông Trump đã thề sẽ “nghiền nát” nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ trong trường hợp Ankara có hành động mà chính quyền Trump coi là không thể chấp nhận được ở Syria.

Phản ứng lại những dòng tweet của Tổng thống Mỹ, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Ankara sẽ không thay đổi chính sách của mình.

 

“Nếu chúng tôi sợ hãi trước những tuyên bố nào đó từ bên ngoài, chúng tôi sẽ không thể bắt đầu chiến dịch ở Syria. Tôi không bình luận gì về những dòng tweet của ông Trump, và điều quan trọng lúc này đó là cho dù ai nói gì đi nữa thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm điều mình phải làm và điều mình cho là cần thiết”, ông Cavusoglu trả lời báo giới.

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào Syria, chính quyền Damascus đã lên án mạnh mẽ và coi đây là một hành động gây hấn. Đồng quan điểm với Syria còn có Nga, một số nước Ả Rập và phương Tây khác.

Theo thông tin của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, kể từ khi bắt đầu Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công 181 nhóm vũ trang người Kurd đang hoạt động ở miền bắc Syria và tiêu diệt 174 người bị cho là các phần tử khủng bố.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Donald Trump Thổ Nhĩ Kỳ khủng bố người Kurd trừng phạt quân sự đàm phán
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.