TT Trump gọi quá trình điều tra luận tội mình là “âm mưu đảo chính”

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã chỉ trích ý định điều tra luận tội ông của đảng Dân chủ, đồng thời gọi quá trình này giống như một “âm mưu đảo chính” nhằm vào ông cũng như phá hoại quyền lợi của người dân Mỹ.

Trên trang Twitter của mình, Tổng thống Mỹ đã viết rằng cuộc điều tra cáo buộc lạm dụng quyền hạn của mình là “nhằm tước đi quyền của người dân, lá phiếu, quyền tự do, Tu chính án Thứ hai, Tôn giáo, Quân đội, Tường Biên giới, và quyền của một công dân thuộc Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ mà Chúa Trời đã ban tặng”. Ông gọi toàn bộ quá trình này là một “âm mưu đảo chính”.

Tổng thống Trump đã tỏ ra tức giận trước việc đảng Dân chủ tiến hành điều tra luận tội ông.

Tuyên bố của ông Trump cũng giống với những gì mà ông đã từng nói khi cựu Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller còn điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Ông Trump đã gọi đây là một “cuộc săn phù thủy” và cũng là “âm mưu đảo chính”, chỉ có thể xảy ra “tại quốc gia thế giới thứ ba”.

Báo cáo của ông Mueller không xác định được ông Trump có thông đồng với Nga hay không, đồng thời cũng không kết luận được liệu ông có cản trở quá trình thực thi luật pháp của nhóm điều tra hay không.

Quá trình điều tra luận tội Tổng thống Trump được các nghị sĩ trong Hạ viện Mỹ thuộc đảng Dân chủ tiến hành sau khi một cuộc gọi diễn ra ngày 25/7 giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã khiến chính trị Mỹ đảo lộn. Một người cung cấp tin mật đã gửi báo cáo rằng nội dung cuộc nói chuyện này rất đáng lo ngại.

 

Trong cuộc gọi, ông Trump đã yêu cầu ông Zelensky tiến hành điều tra liên quan đến việc ông Joe Biden, cựu Phó Tổng thống Mỹ và là ứng cử viên Tổng thống Mỹ 2020 đã từng yêu cầu chấm dứt cuộc điều tra đối với một công ty mà con trai ông là Hunter Biden từng là thành viên ban giám đốc. Ông Trump sau đó đã cấm giám đốc tình báo quốc gia Mỹ tiết lộ báo cáo của người thông tin mật cho Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Donald Trump luận tội Hạ viện điều tra Vladimir Zelensky Ukraine bầu cử Joe Biden đảo chính
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.   

 
Bác sĩ Pháp ‘hiến kế’ trị những người trẻ vi phạm phòng chống Covid-19
icon

Kênh truyền hình BFM TV đưa tin, người phụ trách các bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Paris, Eric Com cho biết, nếu những người trẻ tuổi thấy khó khăn trong việc đeo khẩu trang, thì hãy để cho họ mắc Covid-19.