TT Trump đích thân hủy bỏ lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên, vì sao?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh rút lại các vòng cấm vận mới đối với Triều Tiên mà trước đó Bộ Tài chính Mỹ đã tuyên bố. Quyết định này đã được ông Trump đưa ra trên trang Twitter cá nhân của mình.

“Hôm nay Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã công bố thêm một loạt những lệnh cấm vận quy mô lớn sẽ được áp dụng cùng với những hình thức đã có đối với Triều Tiên. Tôi đã ra lệnh rút lại các lệnh cấm vận này!”, ông Trump viết.

Tổng thống Trump vừa rút bớt lệnh cấm vận đối với Triều Tiên.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders không nói rõ những hình thức trừng phạt nào đã được ông Trump rút lại, song bà đã đưa ra lý do vì sao ông có quyết định này. “Tổng thống Trump rất quý mến Chủ tịch Kim Jong-un và ông ấy tin rằng các biện pháp cấm vận này là cần thiết”, bà nói.

Vào ngày 21/3, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa hai công ty có trụ sở của Trung Quốc vào danh sách đen do họ được cho là đã vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Triều Tiên. Các công ty này được cho là đã thực hiện “những hành vi gian dối” để giúp Bình Nhưỡng có được một số hàng hóa nhất định. Bộ Tài chính không nói rõ đây là những loại hàng hóa gì.

Mặc dù quyết định của ông Trump đã giúp giảm bớt căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên, song theo chuyên gia Eric Sirotkin, đây không phải là bước đi để đưa bán đảo Triều Tiên đến với hòa bình lâu dài. “Cấm vận là một vật cản đối với nền hòa bình. Anh có thể rút lại cấm vận vào hôm nay nhưng cũng có thể áp dụng nó trở lại khi cần”, ông nói.

 

Các hình thức cấm vận được áp dụng vào ngày 21/3 đã khiến Triều Tiên phản ứng dữ dội, khi nước này cho rút toàn bộ nhân viên và quan chức của mình tại văn phòng liên lạc Triều Tiên – Hàn Quốc gần khu phi quân sự giữa hai nước. Bình Nhưỡng không nói rõ vì sao họ có quyết định này, trong khi Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói rằng các quan chức Triều Tiên đã hành động “theo lệnh từ cấp trên”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Donald Trump Triều Tiên cấm vận căng thẳng
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.