TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

"Không ai báo cáo hay nói gì với tôi, Phó Tổng thống Mike Pence hay Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows về cái gọi là vụ tấn công của người Nga nhằm vào quân đội Mỹ ở Afghanistan”, Reuters dẫn chia sẻ trên Twitter hôm 28/6 của Tổng thống Trump.

Trong một chia sẻ khác vào cuối ngày 28/6, ông Trump nhấn mạnh thêm, “cơ quan tình báo chỉ nói với tôi rằng, họ thấy thông tin này không đáng tin cậy. Do đó, họ đã không báo cáo với tôi hay Phó Tổng thống Mike Pence hay Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows”.

TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
Tổng thống Donald Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ.

Trước đó, hôm 26/6, tờ New York Times đưa tin cơ quan tình báo Mỹ đưa ra kết luận rằng, một đơn vị tình báo quân sự Nga có liên quan tới những nỗ lực ám sát ở châu Âu khi đề nghị trao thưởng cho những vụ tấn công thành công vào năm 2019 nhằm vào binh sĩ Mỹ và liên quân của Mỹ. Thậm chí, một số tay súng hồi giáo được cho đã nhận được vài khoản tiền thưởng.

Tuy nhiên, hôm 27/6, Nhà Trắng và Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ đã phủ nhận thông tin trên. Bộ Ngoại giao Nga cũng bác bỏ thông tin mà tờ New York Times đăng tải.

 

Cụ thể, RT đưa tin, trong tuyên bố hôm 27/6, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh thông tin cáo buộc Moscow đề nghị trả tiền cho các tay súng phiến quân Taliban thực hiện những vụ tấn công nhằm vào binh sĩ Mỹ ở Afghanistan chỉ là “tin giả” và đã phản ánh mức độ yếu kém của các cơ quan tình báo Mỹ.

Song hôm 28/6, tờ New York Times tiếp tục đưa thêm thông tin một báo cáo cho biết cơ quan tình báo Mỹ và các lực lượng đặc nhiệm ở Afghanistan đã cảnh báo lên cấp trên hồi đầu tháng Một về việc âm mưu Nga trả tiền thưởng cho phiến quân.

Liên quan tới thông tin được đăng trên tờ New York Times, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cáo buộc lời phủ nhận của Tổng thống Trump là bằng chứng cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ vẫn tiếp tục phớt lờ các cáo buộc chống lại Nga để hòa giải quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nga nói gì trước tin trao thưởng phiến quân tiêu diệt lính Mỹ?

Nga nói gì trước tin trao thưởng phiến quân tiêu diệt lính Mỹ?

Nga lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng, Moscow trao thưởng cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.