TT Putin giải thích lý do tại sao vẫn chưa chúc mừng ông Biden

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông chưa chúc mừng bất kỳ ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vì còn chờ thông báo chính thức.

“Tôi muốn khẳng định không có động cơ thầm kín nào ở đây, không phải chúng tôi thích ai hoặc không thích ai đó. Chúng tôi chỉ đang chờ kết thúc đối đầu chính trị nội bộ”, ông Putin cho biết trong chương trình “Moscow. Kremlin. Putin” phát sóng trên kênh truyền hình Russia 1, khi nói về việc chúc mừng người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

TT Putin giải thích lý do tại sao vẫn chưa chúc mừng ông Biden
Tổng thống Nga Vladimir Putin giải thích lý do tại sao vẫn chưa chúc mừng ông Biden. (Ảnh: RIA)

Ông Putin nói thêm, chúng tôi tôn trọng tất cả mọi người, cả Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và ông joe Biden, ứng cử viên cho vị trí này.

“Do đó, không có vấn đề gì đối với chúng tôi ở đây. Những việc hoàn toàn chính thức cần được thực hiện theo thông lệ và theo khía cạnh pháp lý. Không có động cơ thầm kín nào ở đây và không có gì bất thường hoặc có thể tạo cơ sở cho việc phá hủy mối quan hệ của chúng tôi”, ông Putin nhấn mạnh.

“Chúng tôi sẽ làm việc với bất kỳ người nào nhận được sự tin tưởng của người dân Mỹ. Nhưng ai sẽ được trao sự tin tưởng này. Điều đó phải được chỉ định theo thông lệ chính trị khi một trong các bên công nhận chiến thắng của bên kia, hoặc kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử được tổng hợp một cách hợp pháp”, Tổng thống Nga lưu ý.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết, không có lý do gì để suy đoán về việc tại sao Tổng thống Putin vẫn chưa chúc mừng người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

 

“Những người tự cho rằng có thể gửi lời chúc mừng trước khi kết quả chính thức được công bố, đó là quyền của họ. Chúng ta biết năm 2016, nhiều nhà lãnh đạo châu Âu đã gửi lời chúc mừng đến ứng cử viên thua cuộc, sau đó phải vội vàng rút lời. Vì vậy, tôi thậm chí không thấy có lý do gì để suy đoán ở đây”, ông Lavrov nói.

Hơn hai tuần sau ngày bầu cử 3/11, ông Trump và chiến dịch của ông vẫn chưa công nhận chiến thắng của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden dù ông Biden đã giành nhiều hơn ông Trump hơn 6 triệu phiếu bầu phổ thông và được dự đoán giành 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ giành 232 phiếu đại cử tri.

Theo quy định, ngày 8/12 là hạn chót các bang phải giải quyết những tranh chấp liên quan bầu cử, như kiểm phiếu lại và khiếu nại về kết quả bầu cử. Ngày 11/12 là hạn chót các bang công nhận kết quả bầu cử. Đến ngày 14/12, đại cử tri đoàn tại mỗi bang sẽ chốt kết quả bầu cử tại bang đó.

TT Trump nêu tên ‘thủ phạm mới’ khiến ông thất bại

TT Trump nêu tên ‘thủ phạm mới’ khiến ông thất bại

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các công ty dược phẩm và công nghệ lớn, cũng như giới truyền thông đang làm việc để khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Báo Đức: Sự cố kênh đào Suez là biểu hiện của ‘toàn cầu hóa bế tắc’
icon

Tờ Handelsblatt của Đức nhận định, việc kênh đào Suez bị phong tỏa cho thấy chúng ta bị phụ thuộc và dễ bị tổn thương như thế nào.

 
 
Chú chó cưng của ông Biden lại tiếp tục cắn người
icon

CNN đưa tin, hôm 30/3, chú chó cưng Major của Tổng thống Mỹ Joe Biden và vợ tiếp tục cắn một người đàn ông.

 
 
Thư ký báo chí tiết lộ sở thích của Tổng thống Putin
icon

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov mới đây đã tiết lộ sở thích ăn uống của nhà lãnh đạo Vladimir Putin.

 
 
Báo Thụy Điển đánh giá cân bằng lực lượng giữa Nga và NATO
icon

Nếu như năm 2016, trong một cuộc chiến mô phỏng ở Baltic, Nga đã đánh bại các nước Baltic trong vài ngày và quân đội Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không thể làm gì được.

 
 
Ông nội tình cảm ngày ngày mang ‘khủng long’ đi đón cháu
icon

Để tạo bất ngờ và giúp cháu trai dễ nhận biết ra người thân, người ông ở Trung Quốc mỗi ngày mang theo một con khủng long tới trước cổng trường. 

 
 
Văn hóa ‘nhanh lên’ và những cái chết vì tai nạn xe buýt ở Hàn Quốc
icon

Văn hóa 'nhanh lên' giúp Hàn Quốc tăng tốc phát triển, nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro như các vụ tai nạn xe buýt gây chết người. 

 
Điện Kremlin: Ukraine từ chối đối thoại với LPR và DPR
icon

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói rằng, Ukraine từ chối đối thoại với hai nước cộng hòa tự xưng Donesk (DPR) và Lugansk (LPR), nhưng không thể nói về các phương án giải quyết tình hình mà không tính đến ý kiến ​​của họ.

 
23 nhân viên Bộ Y Tế Nhật Bản bị phạt vì tụ tập tiệc tùng xuyên đêm
icon

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản tuyên bố sẽ đưa ra hình thức xử phạt nặng đối với 23 nhân viên Bộ tham dự một bữa tiệc đêm ở Tokyo. 

 
Người đàn ông ném xấp tiền qua cửa sổ vì cãi nhau với nhân viên khách sạn
icon

Tranh cãi với nhân viên khách sạn ở Hàn Quốc, người đàn ông Nhật Bản nóng giận ném xấp tiền trị giá gần 800 USD ra ngoài cửa sổ tầng 13. 

 
Nở rộ dịch vụ thuê 'người ôm chuyên nghiệp' ở Mỹ
icon

Theo The Sun, ở Mỹ, một phụ nữ đã kết hôn mới đây đã thuê một “người đàn ông khác ôm” với giá 80 USD/giờ.