TT Putin giải thích lý do tại sao vẫn chưa chúc mừng ông Biden

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông chưa chúc mừng bất kỳ ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vì còn chờ thông báo chính thức.

“Tôi muốn khẳng định không có động cơ thầm kín nào ở đây, không phải chúng tôi thích ai hoặc không thích ai đó. Chúng tôi chỉ đang chờ kết thúc đối đầu chính trị nội bộ”, ông Putin cho biết trong chương trình “Moscow. Kremlin. Putin” phát sóng trên kênh truyền hình Russia 1, khi nói về việc chúc mừng người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

TT Putin giải thích lý do tại sao vẫn chưa chúc mừng ông Biden
Tổng thống Nga Vladimir Putin giải thích lý do tại sao vẫn chưa chúc mừng ông Biden. (Ảnh: RIA)

Ông Putin nói thêm, chúng tôi tôn trọng tất cả mọi người, cả Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và ông joe Biden, ứng cử viên cho vị trí này.

“Do đó, không có vấn đề gì đối với chúng tôi ở đây. Những việc hoàn toàn chính thức cần được thực hiện theo thông lệ và theo khía cạnh pháp lý. Không có động cơ thầm kín nào ở đây và không có gì bất thường hoặc có thể tạo cơ sở cho việc phá hủy mối quan hệ của chúng tôi”, ông Putin nhấn mạnh.

“Chúng tôi sẽ làm việc với bất kỳ người nào nhận được sự tin tưởng của người dân Mỹ. Nhưng ai sẽ được trao sự tin tưởng này. Điều đó phải được chỉ định theo thông lệ chính trị khi một trong các bên công nhận chiến thắng của bên kia, hoặc kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử được tổng hợp một cách hợp pháp”, Tổng thống Nga lưu ý.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết, không có lý do gì để suy đoán về việc tại sao Tổng thống Putin vẫn chưa chúc mừng người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

 

“Những người tự cho rằng có thể gửi lời chúc mừng trước khi kết quả chính thức được công bố, đó là quyền của họ. Chúng ta biết năm 2016, nhiều nhà lãnh đạo châu Âu đã gửi lời chúc mừng đến ứng cử viên thua cuộc, sau đó phải vội vàng rút lời. Vì vậy, tôi thậm chí không thấy có lý do gì để suy đoán ở đây”, ông Lavrov nói.

Hơn hai tuần sau ngày bầu cử 3/11, ông Trump và chiến dịch của ông vẫn chưa công nhận chiến thắng của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden dù ông Biden đã giành nhiều hơn ông Trump hơn 6 triệu phiếu bầu phổ thông và được dự đoán giành 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ giành 232 phiếu đại cử tri.

Theo quy định, ngày 8/12 là hạn chót các bang phải giải quyết những tranh chấp liên quan bầu cử, như kiểm phiếu lại và khiếu nại về kết quả bầu cử. Ngày 11/12 là hạn chót các bang công nhận kết quả bầu cử. Đến ngày 14/12, đại cử tri đoàn tại mỗi bang sẽ chốt kết quả bầu cử tại bang đó.

TT Trump nêu tên ‘thủ phạm mới’ khiến ông thất bại

TT Trump nêu tên ‘thủ phạm mới’ khiến ông thất bại

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các công ty dược phẩm và công nghệ lớn, cũng như giới truyền thông đang làm việc để khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ông Trump ‘phản đòn’ sau khi bị Twitter khóa tài khoản
icon

Thông qua tài khoản Twitter chính thức dành cho Tổng thống Mỹ @POTUS, ông Trump đã chỉ trích việc Twitter xóa vĩnh viễn tài khoản cá nhân.

 
 
Ông Kim Jong-un cho rằng chính sách của Mỹ với Triều Tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden sẽ không thay đổi
icon

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh, chính sách của Washington đối với Bình Nhưỡng sẽ không thay đổi dù ai là ông chủ Nhà Trắng.

 
 
Tài khoản Twitter của ông Trump bị khóa vĩnh viễn
icon

Twitter thông báo khóa vĩnh viễn tài khoản cá nhân của Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngăn chặn những rủi ro liên quan tới kích động bạo lực.

 
 
Dùng lưỡi liếm thanh sắt dưới trời -16 độ C, cậu bé gặp ngay kết đắng
icon

Tò mò muốn xem chuyện gì xảy ra khi dùng lưỡi liếm thanh sắt dưới nhiệt độ -16 độ C, cậu bé Trung Quốc gặp ngay kết đắng.  

 
 
Ly trà sữa cứu mạng bé gái định tự tử sau trận cãi vã với bố mẹ
icon

Sự xuất hiện của ly trà sữa đã cứu mạng bé gái Trung Quốc có ý định nhảy lầu tự tử sau trận cãi vã với bố mẹ. 

 
 
Tên trộm phi người qua cửa kính xe buýt chạy thoát thân
icon

Tránh bị bắt giữ, tên trộm đã liều mình phi thân qua cửa kính xe buýt để thoát ra bên ngoài cùng chiếc điện thoại ăn cắp. 

 
Trung Quốc nói Mỹ 'đang đùa với lửa'
icon

Trung Quốc nhấn mạnh, Mỹ “đang đùa với lửa” khi điều đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc tới Đài Loan.

 
Ông Biden sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt nào đối với Nga?
icon

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Biden thường gọi Nga là “mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ”.

 
Tại sao Bitcoin bắt đầu lấn át vàng?
icon

Sau những ngày nghỉ Tết giá Bitcoin ngay lập tức tăng 20%, đạt mức hơn 35 nghìn USD cho một “đồng xu” ảo.

 
Truyền thông Triều Tiên không nhắc tới ngày sinh nhật ông Kim Jong-un
icon

Truyền thông Triều Tiên chỉ đưa tin về kỳ Đại hội lần thứ 8 của Đảng Lao động, nhưng không nhắc tới ngày sinh nhật của ông Kim Jong-un vào hôm nay (8/1).