TT Philippines cảnh báo Trung Quốc trước hành động 'phi pháp' trên Biển Đông

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cảnh báo Trung Quốc tránh xa đảo tranh chấp trên Biển Đông và yêu cầu binh lính sẵn sàng.

Theo Guardian, trong bối cảnh ông Duterte muốn thu hút sự đầu tư vào kinh tế từ Trung Quốc, Tổng thống Philippines đã kiềm chế không đưa ra những chỉ trích đối với nước này trong lúc Bắc Kinh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trên các khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Ảnh chụp trên cao của đảo Thị Tứ vào năm 2015.

Tuy nhiên sau khi quân đội Philippines cảnh báo rằng hàng trăm tàu tuần duyên và tàu đánh cá Trung Quốc đã tới gần đảo Thị Tứ (tên gọi của Philippines là đảo Pag-asa), Tổng thống Duterte cuối cùng đã lên tiếng.

“Tôi sẽ không nài nỉ hay cầu xin mà tôi chỉ muốn nói rằng hãy tránh xa đảo Pag-asa bởi vì tôi đang có binh lính của mình ở đó”, ông Duterte phát biểu. “Nếu Trung Quốc đụng vào, đó sẽ là chuyện hoàn toàn khác. Khi đó, tôi sẽ yêu cầu các binh lính của mình phải sẵn sàng để ‘quyết tử’”.

Trước đó, ông Duterte đã nhiều lần nói rằng chiến tranh với Trung Quốc chẳng khác nào "tự sát" và Philippines sẽ là bên phải chịu tổn thất nhiều hơn.

Những lời trên của Tổng thống Philippines được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao nước này cho hay, sự hiện diện của khoảng 200 tàu Trung Quốc gần đảo Thị Tứ là xâm phạm “bất hợp pháp” chủ quyền lãnh thổ Philippines.

Vào năm 2016, tòa án quốc tế đã tuyên bố rằng Trung Quốc không có tuyên bố chủ quyền lịch sử trên Biển Đông, một phán quyết có thể coi là chiến thắng lớn cho tất cả những nước trong khu vực. Tuy nhiên ông Duterte đã gác lại một bên phán quyết này và có những chính sách mềm mỏng trên biển. 

 

Về phần mình, Bắc Kinh đã phủ nhận căng thẳng xảy ra ở đảo Thị Tứ và khẳng định họ và Manila đang “trao đổi một cách thẳng thắn, thân thiện và mang tính xây dựng” về vấn đề này.

Trong khi đó, Mỹ đã nhanh chóng bày tỏ sự phản đối đối với những hoạt động trái phép của Trung Quốc. Vào tháng 3, lần đầu tiên Mỹ cho biết họ sẽ hỗ trợ Manila trong trường hợp một cuộc “tấn công vũ trang” xảy ra ở Biển Đông.

Mỹ cũng nhiều lần triển khai tàu chiến trên Biển Đông để khẳng định quyền tự do đi lại cũng như cho tàu đến gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã xây dựng trong các khu vực tranh chấp.

Việt Nam từng nhiều lần khẳng định mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền và bất hợp pháp. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình ở hai quần đảo này, phù hợp với luật pháp quốc tế. Trong khi tìm kiếm giải pháp cho tranh chấp, Việt Nam đề nghị các bên cần kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Philippines Biển Đông Rodrigo Duterte Trung Quốc tàu đánh cá đảo Thị Tứ
Chủ đề :

philippines

 
List comment
 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.