TT Erdogan cảnh báo Mỹ không được “làm tổn thương” Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đây tuyên bố việc Mỹ dùng cấm vận để gây khó khăn cho Thổ Nhĩ Kỳ là “vô lý”, đồng thời nhấn mạnh rằng mối quan hệ của ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể vượt qua các lệnh trừng phạt.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cảnh báo mối quan hệ hợp tác quân sự giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ có thể sẽ đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng nếu nước này tiếp tục mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vẫn để ngỏ khả năng mua hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ.

“Tôi nói rằng cho dù có mua về bao nhiêu S-400 đi chăng nữa, chúng tôi vẫn có thể mua một số lượng tên lửa Patriot nhất định từ Mỹ. Nhưng tôi cũng nhấn mạnh, chúng tôi cũng phải xem xét những điều kiện khác nhau để đảm bảo chúng có lợi giống như thỏa thuận S-400”, ông Erdogan trả lời hãng tin Reuters.

“Theo ý kiến của tôi, một quốc gia như Mỹ không nên gây tổn thương cho một nước đồng minh như Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một hành vi phi lý”, ông nhấn mạnh.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vào ngày 9/9 cho hay Washington đang xem xét áp dụng trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này mua về hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Mỹ đã nhiều lần phản đối Ankara mua hệ thống này với lý do S-400 không tương thích với các loại vũ khí mà NATO đang sử dụng hiện nay và có thể ảnh hưởng đến hoạt động của máy bay chiến đấu F-35, một loại khí tài mà Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn mua về.

 

Vào tháng 7 Washington đã quyết định chấm dứt sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình phát triển máy bay F-35, và rằng nước này sẽ bị loại bỏ hoàn toàn khỏi dự án này vào cuối tháng 3/2020.

Đến tháng 8, Tổng thống Erdogan cho biết chính phủ của ông và Moscow đang đàm phán về khả năng mua về máy bay chiến đấu Su-57 của Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Thổ Nhĩ Kỳ tổn thương S-400 tên lửa Nga trừng phạt
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Người Ukraine đang mất niềm tin vào Tổng thống Zelensky?
icon

Một cuộc thăm dò dư luận do Viện Xã hội học quốc tế Kiev thực hiện cho thấy người dân Ukraine đang nhanh chóng mất niềm tin đối với các nhà chức trách.

 
 
Pha giải cứu nghẹt thở chiếc xe chìm dần dưới nước lũ
icon

Đoạn video cho thấy một người qua đường ở miền trung của Trung Quốc đang cố giải cứu những người bị mắc kẹt bên trong chiếc xe ô tô dần chìm trong dòng nước lũ.

 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
Ba nguyên mẫu vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga có hiệu quả cao
icon

RIA trích dẫn thông báo của Tổng Giám đốc Trung tâm khoa học “Vektor”, ông Rinat Maksyutov cho biết, ba nguyên mẫu vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga đã vượt qua thử nghiệm thành công về khả năng hình thành đáp ứng miễn dịch.

 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.