TT Assad tố Thổ Nhĩ Kỳ có thể 'khơi mào' cuộc xung đột sắc tộc ở đông bắc Syria

Trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã nói rằng, các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ ở đông bắc Syria có thể dẫn đến cuộc xung đột sắc tộc.

Damascus chống lại sáng kiến của Thổ Nhĩ Kỳ đưa người tị nạn Syria về các vùng lãnh thổ hiện do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát, vì họ coi đây chỉ là cái cớ cho việc tái định cư của các chiến binh với gia đình họ.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: RIA

“Không ai tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ muốn đưa ba triệu người tị nạn Syria đến khu vực này. Đây là một dấu hiệu nhân đạo để tạo ra ảo tưởng. Thậm chí nếu họ muốn làm điều này, thì điều này thật vô lý, bởi vì hậu quả của nó là dẫn đến một cuộc xung đột giữa những người sở hữu đất đai và những người định cư mới, bởi vì cư dân hợp pháp của các khu vực này sẽ không từ bỏ quyền lợi của họ đối với lãnh thổ nơi họ sinh sống. Điều đó có nghĩa là sẽ xảy ra một cuộc xung đột có tính sắc tộc”, Tổng thống Assad nói.

Theo ông Assad, mục tiêu chính của người Thổ Nhĩ Kỳ là mang đến những vùng đất này những kẻ khủng bố đã từng hoạt động trên lãnh thổ của Syria và cùng với gia đình của họ để thành lập một xã hội cực đoan mới theo “tư tưởng của chế độ Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan”.

“Trong mọi trường hợp, cả hai lựa chọn đều rất nguy hiểm và nhằm gây bất ổn cho Syria, vì vậy chúng tôi loại bỏ điều này một cách thẳng thắn”, ông Assad nói.

 

Ngày 09/10 vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan tuyên bố bắt đầu chiến dịch “Mùa xuân hòa bình” ở miền bắc Syria chống đảng Công nhân người Kurd (Thổ Nhĩ Kỳ vẫn thường dùng để chỉ các tay súng của YPG) và nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS). Chính quyền Syria đã nhiều lần lên án chính sách chiếm đóng của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria.

Một số chính trị gia và chuyên gia cho rằng chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ có ý định tạo vùng đệm trong khuôn khổ hoạt động ở phía đông bắc Syria, nơi những người tị nạn Syria đang sống ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tái định cư.

 
Thanh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Tổng thống Assad tổng thống Syria tình hình Syria chiến sự Syria Thổ Nhĩ Kỳ người Kurd
Chủ đề :

tổng thống assad

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo
icon

Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo; Thế giới tăng cường hỗ trợ người dân Syria; Israel gửi cảnh báo sắc lệnh tới Tổng thống Assad là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc liệu có thành đại dịch?
icon

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới phát hiện ra một chủng virus cúm lợn mới có tên G4, có khả năng lây sang người và và gây ra đại dịch.

 
 
Chùm ảnh những địa danh nổi tiếng thế giới bị 'bủa vây' bởi sét
icon

Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão cát.

 
 
Chiến trường ‘ủy nhiệm’ Libya có khiến Nga đau đầu?
icon

Chiến trường Libya đang trở thành chiến trường của các quốc gia “ủy nhiệm”, một Syria phiên bản mới dần hình thành, Nga sẽ làm gì để có lợi ích lớn nhất ở đây.

 
 
Tuổi thọ của người dân Triều Tiên hay Hàn Quốc cao hơn?
icon

Tuổi thọ trung bình của người dân Triều Tiên hiện là 72, trong khi Hàn Quốc là 83.

 
 
Hàng triệu châu chấu tấn công, người dân Ấn Độ bất lực gõ xoong chảo xua đuổi
icon

Người dân dùng xoong chảo xua đuổi hàng triệu con châu chấu đang tràn vào khu vực thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

 
Người Ukraine đang mất niềm tin vào Tổng thống Zelensky?
icon

Một cuộc thăm dò dư luận do Viện Xã hội học quốc tế Kiev thực hiện cho thấy người dân Ukraine đang nhanh chóng mất niềm tin đối với các nhà chức trách.

 
Pha giải cứu nghẹt thở chiếc xe chìm dần dưới nước lũ
icon

Đoạn video cho thấy một người qua đường ở miền trung của Trung Quốc đang cố giải cứu những người bị mắc kẹt bên trong chiếc xe ô tô dần chìm trong dòng nước lũ.

 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.