TT Assad hé lộ thông tin 'rùng mình' về Mỹ, người Kurd

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây nhất, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói rằng chính phủ Syria và người dân Nước Cộng hòa Ả Rập Syria sẽ không bao giờ đồng ý chia cắt đất nước.

Tổng thống Assad cho biết Damascus vẫn giữ liên lạc với người Kurd trong suốt chiều dài cuộc nội chiến mặc dù biết rằng họ có mối quan hệ thân thiết với Mỹ. “Khu vực ở phía bắc và đông bắc Syria là khu vực có phần đông dân số là người Ả Rập, số người Ả Rập sống tại khu vực này chiếm 70%. Các lực lượng vũ trang chiến đấu tại đó là hỗn hợp của người Kurd và người thuộc dân tộc khác, và Mỹ thiết lập người Kurd trong vai trò lãnh đạo để tạo xung đột giữa người Kurd và các dân tộc ở Syria”, ông Assad nói.

Tổng thống Assad đã có những tiết lộ mới nhất về lực lượng người Kurd và Mỹ.

“Chúng tôi vẫn giữ liên lạc với các lực lượng này trong suốt chiều dài chiến tranh, mặc dù theo chúng tôi được biết thì một số đang bị lợi dụng và nhận chỉ thị từ Mỹ. Họ được người Mỹ cung cấp vũ khí và tài chính và những phát ngôn chính thức họ đưa ra đều do Mỹ định đoạt”, ông Assad nói thêm.

Tổng thống Syria nói thêm, các lực lượng người Kurd ở miền bắc Syria đã thông báo với Damascus rằng họ chưa sẵn sàng tham gia quân chính phủ, song họ vẫn muốn giữ lại vũ khí của mình.

“Chúng tôi đang thuyết phục những lực lượng này hãy gia nhập lực lượng quân đội Syria và chiến đấu chống lại quân xâm lược Thổ Nhĩ Kỳ, và đây là cách đúng đắn và cần thiết để khôi phục lại vùng đất đã bị Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng ở miền bắc Syria. Chúng tôi sẽ phải tiếp tục cố gắng và chúng ta sẽ cùng xem tình hình sẽ diễn tiến như thế nào trong vài tuần tới”, ông Assad nói.

Cũng theo ông Assad, Thổ Nhĩ Kỳ nhiều khả năng sẽ không đưa 3 triệu người tị nạn Syria trở về khu vực phía bắc Syria và nếu điều này xảy ra thì một “cuộc xung đột dân tộc” có thể sẽ xảy ra. Trước đó vào tháng 9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng 3 triệu người có thể sẽ trở lại khu vực an toàn mà Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập ở Syria.

“Không ai tin Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa 3 triệu người Syria đến khu vực này, đây là một khẩu hiệu gian dối. Cho dù họ muốn làm vậy, điều này là không thể bởi nó sẽ gây ra xung đột giữa một bên là những người chủ của vùng đất, thành phố, làng mạc, nhà cửa, đồng ruộng và bên kia là những người mới đến, những người có quyền sở hữu đất sẽ không bao giờ từ bỏ quyền lợi của mình và từ đây một cuộc xung đột dân tộc sẽ xảy ra”, ông Assad nói.

 

Tổng thống Assad cũng không quên đề cao Nga khi họ đã “đóng vai trò tích cực” trong việc giúp giải quyết xung đột ở miền bắc Syria và đảm bảo rằng những kế hoạch của Mỹ sẽ không thể được áp dụng. Ông cũng nói thêm rằng Damascus đang hợp tác với Nga để đảm bảo lực lượng người Kurd rời khỏi vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và mong Ankara rút quân trong tương lai.

“Phía người Kurd đã tuyên bố họ sẽ thực thi đúng với thỏa thuận và điều này đã diễn ra tại nhiều nơi, song vẫn chưa được thực hiện đầy đủ. Những biện pháp này thực tế không thể được áp dụng trong một đêm vì không có một trung tâm đầu não của tất cả các lực lượng người Kurd đang chiến đấu tại một khu vực. Chúng tôi đang hợp tác với Nga để thực thi thỏa thuận một cách đầy đủ, sau đó chúng tôi sẽ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút quân”, ông Assad nói.

Tổng thống Syria cũng tiết lộ rằng ông có thông tin cho thấy Mỹ đang dùng tổ chức khủng bố IS như một “công cụ quân sự” để chống lại Damascus. “Chúng tôi tin và đang nắm trong tay thông tin nói rằng Mỹ đã dùng IS như một công cụ quân sự để tấn công quân đội Syria và đánh lạc hướng các lực lượng đang tiến hành chống khủng bố”, ông Assad nói.

Damascus sẽ có báo cáo lên Liên Hợp Quốc về kế hoạch kiểm soát các mỏ dầu của Syria, song ông Assad tin rằng nó sẽ không mang lại kết quả nào. “Không có Liên Hợp Quốc nào chấp thuận bởi luật pháp quốc tế không có tác dụng, và vì vậy mọi lời khiếu nại gửi lên Liên Hợp Quốc đều bị gạt sang một bên”, ông Assad tiết lộ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Syria Bashar al-Assad phỏng vấn quân sự người Kurd Nga Mỹ dầu mỏ IS khủng bố
Chủ đề :

syria

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo
icon

Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo; Thế giới tăng cường hỗ trợ người dân Syria; Israel gửi cảnh báo sắc lệnh tới Tổng thống Assad là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc liệu có thành đại dịch?
icon

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới phát hiện ra một chủng virus cúm lợn mới có tên G4, có khả năng lây sang người và và gây ra đại dịch.

 
 
Sau 53 năm kết hôn, cặp vợ chồng cùng nắm tay nhau qua đời vì Covid-19
icon

Sau quãng thời gian 53 năm kết hôn, một cặp vợ chồng ở bang Texas đã cùng nắm tay nhau qua đời vì Covid-19.

 
 
Chùm ảnh những địa danh nổi tiếng thế giới bị 'bủa vây' bởi sét
icon

Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão cát.

 
 
Sợ mắc Covid-19, người đàn ông giảm hơn 25 kg trong ba tháng
icon

Plymouth Herald đưa tin, một cư dân ở thành phố Plymouth, Massachusetts, Mỹ, giảm hơn 25 kg trong thời gian cách ly do đại dịch Covid-19 và mới đây đã chia sẻ bí quyết thành công.

 
 
Chiến trường ‘ủy nhiệm’ Libya có khiến Nga đau đầu?
icon

Chiến trường Libya đang trở thành chiến trường của các quốc gia “ủy nhiệm”, một Syria phiên bản mới dần hình thành, Nga sẽ làm gì để có lợi ích lớn nhất ở đây.

 
Tuổi thọ của người dân Triều Tiên hay Hàn Quốc cao hơn?
icon

Tuổi thọ trung bình của người dân Triều Tiên hiện là 72, trong khi Hàn Quốc là 83.

 
Bất chấp dịch bệnh, con trai vượt biển một mình để gặp cha
icon

Lenta đưa tin, một người đàn ông đã thực hiện chuyến hành trình kéo dài 3 tháng để gặp lại cha mình sau khi tất cả các chuyến bay quốc tế bị hủy do đại dịch Covid-19.

 
Hàng triệu châu chấu tấn công, người dân Ấn Độ bất lực gõ xoong chảo xua đuổi
icon

Người dân dùng xoong chảo xua đuổi hàng triệu con châu chấu đang tràn vào khu vực thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

 
Người Ukraine đang mất niềm tin vào Tổng thống Zelensky?
icon

Một cuộc thăm dò dư luận do Viện Xã hội học quốc tế Kiev thực hiện cho thấy người dân Ukraine đang nhanh chóng mất niềm tin đối với các nhà chức trách.