Truyền thông tiết lộ khó khăn của Nga trong vấn đề Crimea

Trang Tvp.info của Ba Lan nhận định, Phương Tây đã nhất trí với việc Crimea sáp nhập Nga và sẵn sàng dỡ bỏ lệnh trừng phạt cho Moscow, tuy nhiên điều này bị cản trở bởi lập trường của Warsaw và Washington.

Bán đảo Crimea trở thành một khu vực của Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014. Ảnh: RIA.

Trước đó, bán đảo Crimea trở thành một khu vực của Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri ở Cộng hòa Crimea và 95,6% cư dân của Sevastopol đã ủng hộ việc sáp nhập vào Nga. Cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraine.

Ukraine vẫn coi bán đảo Crimea là phần lãnh thổ của mình, nhưng tạm thời bị chiếm đóng. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng sự sáp nhập của bán đảo Crimea vào Liên bang Nga không hề trái với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Mới đây, hôm 18/3, tại Nga đã kỷ niệm 6 năm ngày Crimea gia nhập Nga và được gọi là “Ngày thống nhất Crimea” với nhiều sự kiện kỷ niệm được tổ chức trên khắp cả nước. Theo Tổng thống Putin, nhiều dự án đã được thực hiện trong những năm gần đây để giải phóng tiềm năng của Crimea và Sevastopol, cũng như hòa nhập vào không gian xã hội, kinh tế của Nga.

Theo đó, tác giả bài viết cho hay, Ba Lan chính là trở ngại chính trong việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống lại Nga, mặc dù Pháp và Đức đã có những động thái kêu gọi các nước thay đổi chính sách đối với Moscow.

“Bất chấp các lệnh trừng phạt, Liên minh châu Âu (EU), Đức và Pháp vẫn đang tiếp tục tăng cường hợp tác kinh tế với Moscow. Trong đó có việc vận động hành lang cho Nga của các nước phương Tây để xây dựng đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc-2 (Nord Stream-2)”, tác giả cho biết.

 

Trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ba Lan gần đây nhân kỷ niệm ngày thống nhất bán đảo Crimea với Nga. Warsaw gọi tình hình ở Crimea và Donbass là “thách thức nghiêm trọng đối với an ninh thế giới”.

Cũng theo tác giả, việc cải thiện quan hệ giữa Ukraine và Mỹ sẽ làm tăng cơ hội Kiev tự bảo vệ mình khỏi nước láng giềng. Với việc tăng cường mối quan hệ giữa Kiev và Washington mang lại cho chính quyền Ukraine hy vọng về sự hỗ trợ chính trị, quân sự và năng lượng cho Nhà Trắng.

Theo các nguồn tin, Ukraine sẽ được viện trợ theo hai chương trình hỗ trợ, một chương trình do Bộ Ngoại giao quản lý và chương trình thứ hai do Lầu Năm Góc quản lý. Được biết, trong hai dự thảo ngân sách trước đây nhất chính quyền Mỹ đề xuất cắt giảm số tiền viện trợ theo kênh Bộ Ngoại giao xuống còn 20 triệu USD, tuy nhiên Quốc hội khôi phục lại con số dự kiến ban đầu là 115 triệu USD. Khoản viện trợ cho Ukraine thông qua các kênh của Lầu Năm Góc dự kiến là 250 triệu USD, tuy nhiên Nhà Trắng chưa bao giờ có ý định cắt giảm khoản này.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
Áp lực đang đè nén đập Tam Hiệp của Trung Quốc
icon

Đập Tam Hiệp, con đập lớn nhất thế giới của Trung Quốc đang đứng trước áp lực chưa từng có, nhiều cảnh báo nguy hiểm về con đập này đã được đưa ra.