Truyền thông Syria tố tình báo Mỹ dàn dựng các vụ tấn công hóa học giả

Hãng thông tấn SANA của Syria khẳng định rằng các cơ quan tình báo Mỹ vẫn đang tiếp tục tổ chức dàn dựng các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria.

Được biết, Ủy ban tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria khẳng định rằng các cơ quan tình báo Mỹ đang dạy cho các gia đình Syria những hậu quả khi bị phơi nhiễm chất độc hóa học tại một căn cứ quân sự.

Người dân Syria tại thị trấn Douma, nơi được cho là đã xảy ra một vụ tấn công hóa học vào tháng 4/2018.

Không chỉ có vậy, một nguồn tin giấu tên trong Ủy ban cho biết, “Quân đội Mỹ và cơ quan tình báo của họ vẫn tiếp tục chuẩn bị các hoat động dàn dựng tấn công hóa học tại một số địa điểm ở Syria. Họ dùng người và công cụ của mình để dùng vũ khí hóa học đối với người dân Syria vô tội, sau đó quy trách nhiệm cho chính phủ Syria”.

Cũng theo SANA, chính phủ Syria lên án hành động dàn dựng này và khẳng định rằng một số quốc gia phương Tây, cụ thể là Pháp và Anh, cũng tham gia vào hoạt động trên.

Ngoài ra, ủy ban của Syria cho biết họ đã nhận được những thông tin cho thấy các phần tử khủng bố đã từng hợp tác với IS nay đang làm việc với quân đội Mỹ và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Những tên này đã ép dân thường sinh sống tại các khu vực của SDF đến căn cứ quân đội Mỹ để dạy những người này cách đóng giả tình huống bị nhiễm chất độc từ vũ khí hóa học của quân đội Syria.

 

Vào đầu tháng 4, Mỹ và các nước đồng minh cáo buộc Damascus tiến hành tấn công hóa học tại thị trấn Douma (Syria). Nga, một đồng minh quan trọng của chính phủ Syria, đã bác bỏ thông tin rằng một quả bom chứa khí clo được quân đội Syria thả xuống khu vực có dân thường sau khi các chuyên gia đến thăm nơi xảy ra vụ tấn công và không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào. Bộ Ngoại giao Nga khẳng định rằng mục đích của những cáo buộc này là nhằm che chở cho các phần tử khủng bố.

Sau đó, Mỹ, Anh và Pháp đã tấn công vào các cơ sở được cho là nhằm sản xuất vũ khí hóa học của chính phủ Syria vào sáng ngày 14/4. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi các cuộc không kích này là hành động gây hấn đối với một quốc gia có chủ quyền.

Chính phủ Syria đã nhiều lần khẳng định rằng họ chưa bao giờ sử dụng vũ khí hóa học đối với dân thường hay quân khủng bố, và rằng toàn bộ kho vũ khí hóa học của họ đã bị tiêu hủy dưới sự giám sát của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW).

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ đủ tự tin đưa F-35 vào tầm ngắm của S-400 Nga ở Syria?
icon

Mỹ được cho đủ tự tin đưa F-35 thử nghiệm đối phó S-400 Nga ở Syria; Thổ Nhĩ Kỳ muốn biến Idlib thành “vùng an toàn” là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hàn Quốc can ngăn rải truyền đơn, oanh tạc cơ Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên
icon

Ngày 20/6, Hàn Quốc lên tiếng hối thúc Triều Tiên “ngay lập tức” từ bỏ kế hoạch rải truyền đơn ở khu vực biên giới.

 
 
Phát hiện B-52H Mỹ, dàn tiêm kích Nga lập tức lên đường
icon

Nga đã điều động dàn tiêm kích lên đường theo dõi chuyến bay của 2 oanh tạc cơ B-52H Mỹ gần vùng Viễn Đông.

 
 
Thực hư Trung Quốc trao trả 10 binh sĩ cho Ấn Độ sau đụng độ biên giới?
icon

Trung Quốc phủ nhận thông tin bắt giữ các binh sĩ Ấn Độ sau cuộc đụng độ ở vùng biên giới hồi đầu tuần này.

 
 
Tình hình Syria: Quân đội Nga – Mỹ tiếp tục chèn ép nhau ở Syria
icon

Căng thẳng giữa quân đội Nga – Mỹ ở Syria tiếp tục tái diễn. Theo đó, phái đoàn quân sự Mỹ đã “quây” một chiếc xe quân sự Nga ở phía đông bắc Syria nhằm buộc chiếc xe của Nga phải dừng lại.

 
Hé lộ 'căn phòng bí mật' của Tổng thống Putin ở điện Kremlin
icon

“Căn phòng bí mật” của Tổng thống Putin trong điện Kremlin lần đầu tiên được hé lộ trong bộ phim tài liệu sắp được kênh Rossiya 1 công bố.  

 
Quân đội Triều Tiên vẫn chưa 'động thủ'
icon

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy, quân đội Triều Tiên hiện thực hóa lời đe dọa đưa binh sĩ tới sát biên giới Hàn Quốc.  

 
'Kho báu' từ thời Thế chiến II bất ngờ được tìm thấy trong lâu đài cổ tại Ba Lan
icon

First News đưa tin, các nhà khoa học tìm thấy một hòm kho báu trong một lâu đài thế kỷ 14 ở thành phố Nowy Sacz của Ba Lan, gồm có: chén bạc, bình hoa, dao kéo và đồ sành sứ.

 
Mỹ tăng sản lượng dầu, tập đoàn Ả Rập sa thải hàng trăm nhân viên
icon

Reuters trích dẫn các nguồn tin cho biết, các nhà sản xuất dầu mỏ của Mỹ đã chuẩn bị tăng sản lượng dầu đá phiến, đây sẽ là một “cú huých” vào thị trường vốn vẫn chưa phục hồi sau sự sụp đổ của giá dầu mùa xuân năm 2020.