Trưởng đặc khu Hong Kong cảnh báo quân đội Trung Quốc can thiệp nếu tình hình xấu đi

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam mới đây cảnh báo rằng quân đội Trung Quốc có thể sẽ can thiệp nếu cuộc biểu tình ở Hong Kong tiếp diễn theo chiều hướng xấu.

Bà Lam đồng thời cho hay trong bốn tháng qua tình trạng bạo lực đã vượt quá mức cho phép và những gì đang diễn ra không còn là “một phong trào dân chủ hòa bình” nữa. “Tôi cảm thấy rằng chúng ta phải tự tìm giải pháp cho chính mình, nhưng nếu tình hình trở nên quá tồi tệ thì mọi lựa chọn đều không thể bị bỏ qua nếu chúng ta muốn Hong Kong có một cơ hội nữa”, bà Lam nhận định.

Trưởng đặc khuCarrie Lam lo ngại Trung Quốc có thể can thiệp quân sự vào Hong Kong.

Từ đầu tháng 6 tới nay, Hong Kong xảy ra hàng loạt cuộc biểu tình phản đối đạo luật dẫn độ (nay đã được rút lại) bùng nổ thành một phong trào chống chính phủ lớn. Các đơn vị an ninh khẳng định họ chỉ dùng vũ lực để đáp trả hành động bạo lực của người biểu tình, trong khi đó người biểu tình nhấn mạnh cảnh sát đang ngày càng có những hành động gây hấn mạnh mẽ.

Vào cuối tuần trước, nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực, chính quyền địa phương đã ra lệnh cấm sử dụng khẩu trang trong các cuộc biểu tình. Những người vi phạm lệnh cấm này có thể phải ngồi tù 1 năm hoặc nộp phạt 25.000 đôla Hong Kong (tương đương 3.200 USD). Hàng ngàn người đã lại xuống đường và cố tình vi phạm để phản đối lệnh cấm này.

 

Trong khi đó, người biểu tình vẫn tiếp tục bám trụ tại một trong những trung tâm tài chính lớn nhất Châu Á và yêu cầu bà Lam từ chức. Người biểu tình cũng muốn tổ chức một cuộc điều tra nhằm vào những hành vi bạo lực của cảnh sát và trả tự do cho những người bị bắt giữ trước đó.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Hong Kong biểu tình bạo lực căng thẳng Carrie Lam
Chủ đề :

hong kong

 
List comment
 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.