Trung Quốc vô tình để lộ 'bí mật' về tàu sân bay nội địa đầu tiên Type 001A

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV mới cho phát đoạn video về chiếc tàu sân bay nội địa Type 001A và lần đầu tiên vô tình để lộ chi tiết nội thất của tàu chiến.

Ngày mai (23/4) là ngày Trung Quốc kỷ niệm 70 năm thành lập lực lượng hải quân.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin hôm 20/4, Phó Tư lệnh Qiu Yanpeng cho hay buổi lễ kỷ niệm với màn diễu binh hải quân có sự tham gia của 32 tàu chiến Trung Quốc bao gồm chiếc tàu sân bay đầu tiên và đang hoạt động là Liêu Ninh cùng 20 tàu chiến nước ngoài đến từ 10 quốc gia. Tuy nhiên, chiếc tàu sân bay nội địa đầu tiên do Trung Quốc sản xuất là Type 001A sẽ không tham gia lễ diễu binh.

Lần đầu tiên, Trung Quốc hé lộ chi tiết nội thất bên trong tàu sân bay nội địaType 001A.

Type 001A được thiết kế trên nền tảng tàu sân bay Liêu Ninh, chiếc tàu chiến lớp Kutznetsov được Liên Xô cũ sản xuất. Trung Quốc đã mua tàu Kutznetsov của Ukraine vào năm 1998, sau đó tiến hành sửa chữa và tân trang thành tàu sân bay đầu tiên của nước này.

Đoạn video dài 23 giây của CCTV ghi lại cảnh một số nhà điều hành tàu Type 001A đứng trên cầu tàu, trong khi một nhóm nhân viên kỹ thuật ngồi trong khoang điều khiển tàu sân bay. Đây là hình ảnh trong chuyến đi biển thử nghiệm gần nhất của tàu Type 001A.

Trong quá trình chạy thử nghiệm, tàu Type 001A đã di chuyển với tốc độ nhanh. Hình ảnh trên CCTV hé lộ phần cầu tàu và đường băng kiểu nhảy cầu. Tuy nhiên, trong chuyến đi biển này, không có bất cứ chiến đấu cơ nào xuất hiện trên boong tàu Type 001A.

Hệ thống vũ khí và radar của tàuType 001A cũng được tiết lộ trong đoạn video của CCTV.

Bên cạnh đó, đoạn video được CCTV phát sóng còn cho thấy tàu Type 001A được trang bị hệ thống radar mảng pha quét điện tử chủ động hiện đại cùng hệ thống vũ khí chiến đấu tầm gần nhằm ngăn chặn các đợt cuộc tấn công từ pháo và rocket của đối phương.

Theo thông tin từ CCTV, tàu Type 001A “đã trải qua cuộc thử nghiệm toàn diện và chứng minh năng lực hoạt động của hệ thống điều hành cùng khả năng chiến đấu” trong chuyến đi biển lần thứ 5 diễn ra từ ngày 27/2 – 5/3 ở ngoài bờ biển thành phố Đại Liên, nơi con tàu được đóng.

CCTV nhấn mạnh thêm, quá trình thử nghiệm chức năng neo đậu, sức mạnh, chiến đấu và hậu cần cũng đã hoàn thành.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia quân sự Trung Quốc, chiếc tàu sân bay Type 001A chưa sẵn sàng thực chiến và chưa thể tham gia cuộc diễu binh vào ngày 23/4.

 

“Tàu sân bay Type 001A chắc chắn sẽ là món quà vô cùng to lớn trong dịp Quốc khánh Trung Quốc vào tháng 10, đánh dấu 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, nhà bình luận quân sự Yue Gang nhận định.

Ngoài ra, cuộc diễu binh nhân lễ kỷ niệm 70 năm thành lập hải quân Trung Quốc diễn ra ở thành phố Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông vào ngày 23/4 sẽ là cuộc diễu binh quân sự lần thứ 5 dưới thời nhà lãnh đạo Tập Cận Bìnhkể từ khi ông này lên nắm quyền vào cuối năm 2012.

Tàu sân bayType 001A mới trải quan chuyến đi biển thử nghiệm lần thứ 5.

Cuộc diễu binh hải quân hồi năm ngoái ở Biển Đông được xem là lễ diễu binh có quy mô lớn nhất từ trước tới nay của hải quân Trung Quốc với sự tham gia của 48 tàu thuyền bao gồm tàu sân bay Liêu Ninh cùng 76 chiến đấu cơ và 10.000 binh sĩ.

Theo SCMP, với thiết kế khoang chứa rộng hơn, tàu sân bay Type 001A có thể chứa tới 32 chiến đấu cơ J-15 thay vì 26 chiếc như Liêu Ninh. Lượng giãn nước toàn tải của Type 001A là 70.000 tấn còn Liêu Ninh là 58.600 tấn.

Tốc độ di chuyển của Type 001A chậm hơn Liêu Ninh một chút. Theo đó, tốc độ di chuyển tối đa của Type 001A là 31 knot còn Liêu Ninh là 32 knot.

Hiện tàu Type 001A chưa chính thức được đặt tên. Con tàu này thực hiện chuyến đi biển thử nghiệm đầu tiên vào tháng 5/2018.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Trung Quốc vô tình để lộ bí mật về tàu sân bay nội địa đầu tiên Type 001A tàu sân bay trung quốc tàu sân bay Liêu Ninh tàu Type 001A hải quân Trung Quốc Tập Cận Bình diễu binh hải quân trung quốc chiến đấu cơ J-15 quốc khánh trung quốc Trung Quốc
 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.