Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trở thành nền kinh tế số 1 thế giới?

Nền kinh tế Trung Quốc sẽ vượt xa nền kinh tế Mỹ và sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2032 bất chấp “chiến tranh thương mại” đang diễn ra.

Nhận định trên được các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu phát triển (DRC) thực hiện mới đây. DRC là một cơ quan trực thuộc Quốc vụ viện - tức Chính phủ Trung Quốc.

Theo South China Morning Post (SCMP), các nhà phân tích của DRC tin rằng Trung Quốc sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng khá cao bằng cách tăng quy mô của tầng lớp trung lưu và phát triển lĩnh vực dịch vụ. Đồng thời, theo các chuyên gia, Trung Quốc cũng sẽ phải đối mặt với một số thách thức, bao gồm dân số già và bất bình đẳng xã hội ngày càng gia tăng.

“Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ và trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2032, bất chấp mối quan hệ với Washington tiếp tục xấu đi”, SCMP trích dẫn báo cáo của DRC.

Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trở thành nền kinh tế số 1 thế giới?
Trung Quốc tin rằng sẽ vượt qua Mỹ trở thành nền kinh tế số 1 thế giới vào năm 2032. (Ảnh: Reuters)

Theo SCMP, một nhóm các nhà phân tích từ trung tâm thuộc Quốc vụ viện - tức Chính phủ Trung Quốc, cơ quan hành pháp cao nhất của Trung Quốc đã kết luận rằng xung đột giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ còn trầm trọng hơn trong 5 năm tới và Washington có thể sẽ áp dụng những biện pháp thậm chí là cực đoan nhất nhằm làm chậm sự phát triển của nền kinh tế Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, ngay cả những yếu tố này cũng sẽ không kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và đến năm 2025, tỷ trọng thương mại của Trung Quốc trong GDP thế giới sẽ tăng từ 16,2% hiện tại lên 18,1%. Trong khi tỷ trọng của Mỹ sẽ giảm so với cùng kỳ từ 24,1% xuống còn 21,9%.

Theo các báo cáo của DRC, mặc dù tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong 5 năm tới sẽ giảm từ 6,1% xuống 5-5,5% hiện tại, nhưng GDP bình quân đầu người sẽ tăng và có thể đạt 14 nghìn USD vào năm 2024, do đó Trung Quốc sẽ chuyển từ nhóm các nước với mức thu nhập trung bình lên mức thu nhập cao. “Các nhà phân tích tin rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ vượt qua Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2027 và Mỹ vào năm 2032”, SCMP viết.

Mới đây, một quan điểm tương tự cũng được giáo sư kinh tế Trường đại học Bắc Kinh, cựu chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB), Justin Yifu Lin đề cập đến khi cho rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ vào năm 2030. Trong khi đó, các chuyên gia khác cho rằng Trung Quốc có thể không vượt lên dẫn đầu thế giới.

 

Ông Yi Fuxian, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ), bày tỏ quan điểm rằng Trung Quốc sẽ không thể vượt qua Mỹ trong tương lai gần do dân số già.

Tuy nhiên, ông Chen Deming, cựu Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc đã cảnh báo các nhà chức trách vào tháng 4/2019 rằng họ “không nên đưa ra giả định cuối cùng Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế số một thế giới”.

Trước đó, Công ty tư vấn Capital Economics, trong báo cáo được công bố vào tháng 1 năm nay, cho rằng quá trình phi toàn cầu hóa đang diễn ra sẽ làm suy yếu lợi thế kinh tế của Trung Quốc trong những năm tới và dư luận cho rằng Trung Quốc có thể vượt qua Mỹ sẽ là một sự “ảo tưởng”.

SCMP nhấn mạnh, kể từ tháng 1 năm nay thế giới đã bị rung chuyển bởi những thay đổi nghiêm trọng, bắt đầu với đại dịch Covid-19 và sau đó kết thúc bằng sự trầm trọng thêm của cuộc xung đột thương mại giữa Trung Quốc - Mỹ. Do đó, ngày càng khó dự đoán nền kinh tế thế giới sẽ phát triển thay đổi như thế nào.

Các chuyên gia của DRC chỉ ra trong báo cáo cho hay, bộ mặt kinh tế thế giới sẽ có những thay đổi mạnh mẽ trong những năm tới, do thực tế là các quốc gia và tập đoàn xuyên quốc gia trong quá trình thiết lập chuỗi giá trị sẽ ngày càng tính đến yếu tố an ninh và nền kinh tế thế giới cuối cùng sẽ tan rã thành 3 khối lớn với các trung tâm ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc.

Những hình ảnh nổi bật nhất thế giới tuần qua

Những hình ảnh nổi bật nhất thế giới tuần qua

Liên hoan phim Quốc tế Venice lần thứ 77, tình hình đại dịch Covid-19 ở Ấn Độ, Hội thao Quân đội Quốc tế 2020 (Army Games 2020),… là những sự kiện đáng chú ý nhất trong tuần vừa qua.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Cận cảnh binh lính Trung – Ấn lao vào ẩu đả ở vùng tranh chấp
icon

Mạng xã hội Trung Quốc dậy sóng trước đoạn video về cảnh tượng các binh sĩ Trung – Ấn dùng tay và gậy lao vào ẩu đả ở vùng biên giới tranh chấp.  

 
 
Lộ diện tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc chỉ sau một đêm
icon

CNBC đưa tin, người sáng lập công ty nước đóng chai Nongfu Spring, Zhong Shanshan trong một khoảng thời gian ngắn đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc, vượt qua Chủ tịch hội đồng quản trị Tencent Ma Huateng và người sáng lập Alibaba Jack Ma.

 
 
Tổng thống Pháp cởi khẩu trang để ho trước đám đông gây tranh cãi
icon

Hành động cởi khẩu trang để ho khi đang phát biểu trước các sinh viên của Tổng thống Pháp Macron khiến nhiều người không đồng tình.

 
 
Cãi nhau với vợ, người đàn ông Trung Quốc đu trên capo hơn 20 km
icon

Ông Li bám trên nắp capo ô tô hơn 20 km sau khi tranh cãi với vợ cũ về phân chia tài sản. 

 
 
Tình hình Syria: Nga đưa tên lửa Hermes tới Syria 'thử lửa'?
icon

Nga được cho đưa tên lửa Hermes tới Syria kiểm chứng năng lực chiến đấu; Thêm phái đoàn liên quân Mỹ tới tỉnh Al-Hasakah là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Người dân Nga nghĩ gì về 'Nhà nước liên minh' Nga - Belarus?
icon

RIA trích thông tin của Trung tâm nghiên cứu dư luận Nga VTSIOM cho biết, hơn 40% người Nga tin rằng việc thành lập liên minh Nga-Belarus là không cần thiết, mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa các quốc gia cần được duy trì.

 
Học sinh Trung Quốc có phải đeo khẩu trang khi đến trường?
icon

Học sinh các cấp ở Trung Quốc không cần phải đeo khẩu trang tại trường, nhưng được khuyến cáo luôn mang sẵn trong cặp đề phòng khi cần. 

 
Bộ trưởng Đức: 'Các lệnh trừng phạt chưa bao giờ khiến Nga nhượng bộ'
icon

Die Welt trích lời Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier cho biết, trong quá khứ các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ có thể khiến một quốc gia như Nga thay đổi đường lối.

 
Hãng taxi Nhật Bản mở dịch vụ 'đặc biệt' giữa mùa dịch Covid-19
icon

Ở quá xa nghĩa trang hay phải ở nhà để tránh dịch, người dân Nhật Bản vẫn có thể tới chăm sóc phần mộ người thân nhờ dịch vụ viếng mộ thuê. 

 
Vùng kinh tế trọng điểm của Triều Tiên bị bão tàn phá nặng nề
icon

Ông Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp bàn về những thiệt hại nghiêm trọng mà cơn bão Maysak gây ra đối với vùng kinh tế trọng điểm ở phía đông Triều Tiên.