Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trở thành nền kinh tế số 1 thế giới?

Nền kinh tế Trung Quốc sẽ vượt xa nền kinh tế Mỹ và sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2032 bất chấp “chiến tranh thương mại” đang diễn ra.

Nhận định trên được các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu phát triển (DRC) thực hiện mới đây. DRC là một cơ quan trực thuộc Quốc vụ viện - tức Chính phủ Trung Quốc.

Theo South China Morning Post (SCMP), các nhà phân tích của DRC tin rằng Trung Quốc sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng khá cao bằng cách tăng quy mô của tầng lớp trung lưu và phát triển lĩnh vực dịch vụ. Đồng thời, theo các chuyên gia, Trung Quốc cũng sẽ phải đối mặt với một số thách thức, bao gồm dân số già và bất bình đẳng xã hội ngày càng gia tăng.

“Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ và trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2032, bất chấp mối quan hệ với Washington tiếp tục xấu đi”, SCMP trích dẫn báo cáo của DRC.

Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trở thành nền kinh tế số 1 thế giới?
Trung Quốc tin rằng sẽ vượt qua Mỹ trở thành nền kinh tế số 1 thế giới vào năm 2032. (Ảnh: Reuters)

Theo SCMP, một nhóm các nhà phân tích từ trung tâm thuộc Quốc vụ viện - tức Chính phủ Trung Quốc, cơ quan hành pháp cao nhất của Trung Quốc đã kết luận rằng xung đột giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ còn trầm trọng hơn trong 5 năm tới và Washington có thể sẽ áp dụng những biện pháp thậm chí là cực đoan nhất nhằm làm chậm sự phát triển của nền kinh tế Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, ngay cả những yếu tố này cũng sẽ không kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và đến năm 2025, tỷ trọng thương mại của Trung Quốc trong GDP thế giới sẽ tăng từ 16,2% hiện tại lên 18,1%. Trong khi tỷ trọng của Mỹ sẽ giảm so với cùng kỳ từ 24,1% xuống còn 21,9%.

Theo các báo cáo của DRC, mặc dù tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong 5 năm tới sẽ giảm từ 6,1% xuống 5-5,5% hiện tại, nhưng GDP bình quân đầu người sẽ tăng và có thể đạt 14 nghìn USD vào năm 2024, do đó Trung Quốc sẽ chuyển từ nhóm các nước với mức thu nhập trung bình lên mức thu nhập cao. “Các nhà phân tích tin rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ vượt qua Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2027 và Mỹ vào năm 2032”, SCMP viết.

Mới đây, một quan điểm tương tự cũng được giáo sư kinh tế Trường đại học Bắc Kinh, cựu chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB), Justin Yifu Lin đề cập đến khi cho rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ vào năm 2030. Trong khi đó, các chuyên gia khác cho rằng Trung Quốc có thể không vượt lên dẫn đầu thế giới.

 

Ông Yi Fuxian, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ), bày tỏ quan điểm rằng Trung Quốc sẽ không thể vượt qua Mỹ trong tương lai gần do dân số già.

Tuy nhiên, ông Chen Deming, cựu Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc đã cảnh báo các nhà chức trách vào tháng 4/2019 rằng họ “không nên đưa ra giả định cuối cùng Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế số một thế giới”.

Trước đó, Công ty tư vấn Capital Economics, trong báo cáo được công bố vào tháng 1 năm nay, cho rằng quá trình phi toàn cầu hóa đang diễn ra sẽ làm suy yếu lợi thế kinh tế của Trung Quốc trong những năm tới và dư luận cho rằng Trung Quốc có thể vượt qua Mỹ sẽ là một sự “ảo tưởng”.

SCMP nhấn mạnh, kể từ tháng 1 năm nay thế giới đã bị rung chuyển bởi những thay đổi nghiêm trọng, bắt đầu với đại dịch Covid-19 và sau đó kết thúc bằng sự trầm trọng thêm của cuộc xung đột thương mại giữa Trung Quốc - Mỹ. Do đó, ngày càng khó dự đoán nền kinh tế thế giới sẽ phát triển thay đổi như thế nào.

Các chuyên gia của DRC chỉ ra trong báo cáo cho hay, bộ mặt kinh tế thế giới sẽ có những thay đổi mạnh mẽ trong những năm tới, do thực tế là các quốc gia và tập đoàn xuyên quốc gia trong quá trình thiết lập chuỗi giá trị sẽ ngày càng tính đến yếu tố an ninh và nền kinh tế thế giới cuối cùng sẽ tan rã thành 3 khối lớn với các trung tâm ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc.

Những hình ảnh nổi bật nhất thế giới tuần qua

Những hình ảnh nổi bật nhất thế giới tuần qua

Liên hoan phim Quốc tế Venice lần thứ 77, tình hình đại dịch Covid-19 ở Ấn Độ, Hội thao Quân đội Quốc tế 2020 (Army Games 2020),… là những sự kiện đáng chú ý nhất trong tuần vừa qua.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mỹ lên tiếng về luật biển mới của Trung Quốc
icon

Mỹ bày tỏ quan ngại về luật biển mới được Trung Quốc ban hành mà trong đó cho phép lực lượng hải cảnh dùng vũ lực chống lại các tàu thuyền nước ngoài.

 
 
Cụ bà 75 tuổi đi đòi lại công lý sau khi nhận án tù treo vì hành động tự vệ
icon

Cụ bà 75 tuổi ở Hàn Quốc nộp đơn xin xử lại sau khi phải nhận án tù treo vì hành vi cắn đứt lưỡi kẻ định hiếp dâm mình cách đây hơn 50 năm.

 
 
Tội ác rúng động của nữ phạm nhân đầu tiên sắp bị hành hình ở Ấn Độ
icon

Với tội ác giết 7 người trong gia đình, một nữ phạm nhân Ấn Độ sắp bị đưa ra treo cổ sau 11 năm bị tòa án tuyên án tử hình.

 
 
Chân dung người được ví ‘như hình với bóng’ của ông Kim Jong-un
icon

Ông Jo Yong-won là nhân vật có quyền lực ngày càng cao và được ví là 'như hình với bóng' của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. 

 
 
Khoảnh khắc bà Merkel quên khẩu trang thu hút sự chú ý
icon

Mới đây, đoạn video ghi lại phản ứng của Thủ tướng Đức Angela Merkel trước việc bà bỏ quên chiếc khẩu trang trên bục phát biểu tại Hạ viện Đức vào hôm 18/2 đã thu được hơn 3 triệu lượt xem trên mạng xã hội.

 
 
Mỹ lại chuẩn bị trừng phạt Nord Stream 2?
icon

Bloomberg trích dẫn các nguồn tin cho biết, Mỹ sẽ không đưa các công ty Đức vào danh sách áp đặt trừng phạt liên quan đến việc xây dựng đường ống khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
Bí quyết giúp cụ bà 90 tuổi đi bộ 10 km trong tuyết để tiêm vắc-xin Covid-19
icon

Cụ bà 90 tuổi ở Mỹ trở thành nhân vật truyền cảm hứng khi tự đi bộ vượt quãng đường gần 10 km trong tuyết để tiêm vắc-xin phòng Covid-19. 

 
Vắcxin Covid-19 sắp về Việt Nam: Giá 2,16 USD/mũi ở châu Âu, cho dùng khẩn cấp ở gần 50 nước
icon

Vắc-xin AstraZeneca là vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu có điều kiện vào Việt Nam.

 
Cận cảnh giải cứu bé trai 7 tuổi bị rơi xuống giếng sâu 30m
icon

Trong lúc vui chơi, cậu bé 7 tuổi ở Trung Quốc đã không may bị rơi xuống một cái giếng cạn và sâu tới 30 m.  

 
Ivanka Trump đã chán chính trường?
icon

Con gái ông Trump là cô Ivanka sẽ không ra tranh cử chức Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa của bang Florida vào Thượng viện trong năm 2022.