Trung Quốc từ bỏ chính sách một con vào năm 2015

Qũy Nghiên cứu Phát triển Trung Quốc – cơ quan thân cận với bộ máy chính quyền trung ương, đã đưa ra đề xuất xóa bỏ chính sách một con trên toàn lãnh thổ của quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm 2015.
Trung Quốc từ bỏ chính sách một con vào năm 2015 - ảnh 1
Chính sách một con được chính phủ Trung Quốc thi hành từ năm 1980

Theo đó, các chuyên gia hối thúc chính phủ Trung Quốc thông qua loại bỏ chính sách một con ngay lập tức, đồng thời cho phép mỗi cặp vợ chồng sinh 2 con vào năm 2015. Đây được xem là một đề xuất táo bạo nhằm loại bỏ chính sách kế hoạch hóa gia đình không được lòng dân tại Trung Quốc bấy lâu nay.

Một số nhà nhân khẩu học nhận định thời gian thi hành chính sách mới được Qũy Nghiên cứu Phát triển Trung Quốc đề ra là một bước đi táo bạo đối với một cơ quan cận kề với chính quyền trung ương. Trong khi đó, một số người hoài nghi rằng ngay cả khi chính sách mới được chính phủ Trung Quốc thông qua thì nó vẫn chưa thể giải quyết được những rắc rối từ chính sách hạn chế sinh đẻ mà quốc gia này đã thi hành trong nhiều năm qua.

Theo Xie Meng – một nhân viên truyền thông của Quỹ Nghiên cứu Phát triển Trung Quốc, quyết định cuối cùng sẽ được thông báo trong “một hoặc hai tuần tới”. Tuy nhiên, hãng tin Tân Hoa Xã tiết lộ Qũy Nghiên cứu Phát triển Trung Quốc đã cân nhắc triển khai chính sách 2 con tại một số tỉnh thành ngay trong năm nay và áp dụng trên toàn quốc từ năm 2015. Do đó, chính sách hạn chế sinh đẻ sẽ hoàn toàn bị xóa sổ vào năm 2020.

“Trung Quốc đã và đang trả giá đắt về mặt chính trị và xã hội do thi hành chính sách hạn chế sinh đẻ, dẫn tới những xung đột xã hội, chi phí hành chính cao và gián tiếp gây mất cân bằng giới tính trong dân số”, Tân Hoa Xã cho biết.

Tuy nhiên, việc các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã sẵn sàng thi hành chính sách sinh đẻ mới hay chưa vẫn chưa được xác nhận bởi Ủy ban Dân số và Kế hoạch hóa gia đình quốc gia Trung Quốc hiện chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào.

Những điều luật phức tạp trong chính sách một con được thi hành tại Trung Quốc từ năm 1980. Trong đó, chính phủ Trung Quốc chỉ cho phép các cặp vợ chồng sinh sống tại khu vực thành phố có một con, và các gia đình nông thôn sinh 2 con nếu con đầu lòng là con gái. Ngoài ra, chính sách trên còn đưa ra hàng loạt ngoại lệ như nới lỏng quy định với các gia đình dân tộc thiểu số hay chính sách 2 con với những cặp vợ chồng sinh con một bề.

 

Cai Yong – trợ lý giáo sư chuyên ngành xã hội học tại Đại học Bắc Carolina (Mỹ) cho rằng chính sách sinh đẻ mới có trọng lượng lớn bởi đây là đề xuất của nhóm chuyên gia tới từ Hội đồng nhà nước và nội các chính phủ. Theo đó, các nhà nhân chủng học Trung Quốc đã sẵn sàng công bố chi tiết kế hoạch và lịch trình xóa bỏ chính sách hạn chế sinh đẻ.

Trong khi đó, giới truyền thông, chuyên gia và cả người dân Trung Quốc đang tỏ ra đặc biệt quan tâm tới thời điểm chính phủ xóa bỏ chính sách một con, cho phép người dân sinh 2 con. Năm 1980, chính phủ Trung Quốc cho thi hành chính sách một con như một biện pháp tạm thời giúp kiềm chế tốc độ tăng dân số nhanh chóng.

Mặc dù, chính phủ Trung Quốc công nhận chính sách một con đã ngăn hàng trăm triệu trẻ em ra đời và giúp nhiều gia đình thoát khỏi cảnh đói nghèo, song chính sách này lại không nhận được sự đồng tình từ phía người dân. Những chính sách hạn chế sinh đẻ hà khắc đã dẫn tới tình trạng ép phá thai và triệt sản. Thậm chí một số biện pháp còn mang tính phi lý. Bởi những cặp vợ chồng vi phạm chính sách một con sẽ bị phạt tiền, tịch thu tài sản và thậm chí mất việc làm.

Nhiều chuyên gia khẳng định chính sách một con đã khiến cuộc khủng tuổi thọ do hạn chế số lượng thanh niên trong độ tuổi lao động trở nên ngày càng trầm trọng hơn. Đặc biệt, mức độ chênh lệch giới tính ngày càng tăng khi các gia đình có tâm lý không sinh con gái mà cố gắng sinh con trai để nối dõi. 

Chính phủ Trung Quốc đã nhận ra những rắc rối trong xã hội và cố gắng sửa chữa bằng cách thúc đẩy các dịch vụ xã hội như chăm sóc người cao tuổi, đồng thời nghiêm cấm việc chọn giới tính thai nhi để nạo phá thai cũng như tặng thưởng cho các gia đình nông thôn chỉ sinh một con gái.

Ngày nay, chính sách hạn chế sinh đẻ được xem là lỗi thời bởi nó tồn tại từ chế độ mà nhà cửa, công việc và thực phẩm đều do nhà nước quản lý và phân phối.

Tuy nhiên vào hồi năm ngoái, chủ tịch Hồ Cẩm Đào khẳng định vẫn duy trì chính sách kế hoạch hóa gia đình nhằm giữ tỷ lệ sinh ở mức thấp. Ngoài ra, giới quan chức chính phủ cũng cho biết sẽ không có sự thay đổi nào trong chính sách sinh đẻ cho tới năm 2015.  

MINH THU
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu. 

 
 
Tình hình Syria: Cháy kho vũ khí ngay gần căn cứ Mỹ ở Syria
icon

Kho vũ khí quy mô lớn gần căn cứ quân sự Mỹ ở Syria bị cháy; Quân đội Syria tịch thu số lượng lớn vũ khí cùng ma túy ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Chú gấu thản nhiên dạo chơi trong khu nghỉ dưỡng ở Nga
icon

Một chú gấu hoang dã đi lại thản nhiên trong khuôn viên tổ hợp khách sạn ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga.   

 
 
Cụ bà trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ bất chấp nguy hiểm
icon

Cụ bà 65 tuổi ở Trung Quốc có hành động trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ với lý do không ngờ. 

 
 
Triều Tiên chuẩn bị duyệt binh, khoe loạt vũ khí 'khủng'
icon

Triều Tiên được cho đang chuẩn bị tiến hành duyệt binh quy mô lớn với màn ra mắt nhiều vũ khí mới nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động vào tháng 10 tới.

 
Ba nhóm tàu sân bay Mỹ cùng xuất hiện ở cửa ngõ Biển Đông
icon

Lần đầu tiên kể từ năm 2017, hải quân Mỹ điều động 3 nhóm tác chiến tàu sân bay tới cửa ngõ Biển Đông giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục gia tăng.

 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.