Trung Quốc tố Nhật sản xuất 2.000 đầu đạn hạt nhân

Thông tin Nhật Bản sẽ chế tạo 2.000 đầu đạn hạt nhân từ 6 nhà máy xử lý chất thải hạt nhân do tờ báo quân đội Trung Quốc PLA Daily tiết lộ hôm 6/1 khiến Bắc Kinh vô cùng lo ngại.

Theo PLA Daily, Nhật Bản có thể chiết xuất 9 tấn nhiên liệu plutonium cấp độ vũ khí tại các nhà máy xử lý rác thải hạt nhân. Cũng theo tờ báo này, Nhật Bản đã sản xuất từ 2 – 5 loại vũ khí hạt nhân với sức mạnh công phá tương đương 500.000 – 1.000.000 tấn thuốc nổ TNT. Với tốc độ sản xuất vũ khí như trên, Nhật Bản sẽ trở thành mối đe dọa ngày càng nguy hiểm tới tình hình an ninh trong khu vực hơn cả Triều Tiên và Iran. 

Tuy nhiên, giới chuyên gia tỏ ra nghi ngờ những số liệu mà PLA Daily đưa ra đồng thời yêu cầu tờ báo này cung cấp thêm chi tiết bằng chứng bởi hiện nay, chương trình hạt nhân của Nhật Bản đang nằm dưới sự kiểm soát chặt chẽ cả trong nước lẫn quốc tế.

Trung Quốc tố Nhật sản xuất 2.000 đầu đạn hạt nhân - ảnh 1

Công nhân dọn dẹp nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Nhật Bản

Song, PLA Daily khẳng định thông tin trên hoàn toàn chính xác bởi chính phủ Nhật Bản dưới sự điều hành của Thủ tướng Shinzo Abe đã thể hiện rõ tính thù địch với Trung Quốc. Ngay trong Thông điệp Năm mới 2014, Thủ tướng Abe đã tuyên bố ông sẽ nỗ lực tái thiết một "Nhật Bản hùng mạnh" và nâng cao khả năng phòng thủ của Nhật Bản. 

Tờ PLA Daily nhận định ông Abe thừa hưởng tư tưởng "hiếu chiến" bành trướng khu vực Đông Á từ người ông ngoại – cố Thủ tướng Nobusuke Kishi. 

Ông Kishi từng giữ vị trí cấp cao trong nội các Nhật Bản thời chiến tranh. Bị người Mỹ bỏ tù và kết án tội phạm chiến tranh năm 1945, đến giai đoạn đầu của Chiến tranh Lạnh, ông Kishi được phóng thích không qua xét xử và được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản vào năm 1957. Kishi là một nhà dân tộc chủ nghĩa có khuynh hướng phát xít trong thập niên 1930 - 1940.  

Cố Thủ tướng Kishi còn bị cáo buộc lạm dụng lao động khổ sai người Trung Quốc trong giai đoạn ông này là quan chức đứng đầu trong Bộ Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản tại Manchukuo – một chế độ bù nhìn được Nhật Bản xây dựng tại khu vực phía đông bắc Trung Quốc trong những năm 1930. 

 

Tờ PLA Daily dẫn nguồn tin chính phủ Trung Quốc cho biết Bắc Kinh cần thay đổi hoàn toàn chiến lược đang áp dụng tại khu vực Đông Á nếu Nhật Bản xác nhận quốc gia này sở hữu vũ khí hạt nhân bởi quân đội Trung Quốc không thể đánh bại Nhật Bản khi chỉ được trang bị các loại vũ khí thông thường. Thậm chí, Bắc Kinh còn lo ngại Mỹ sẽ cho phép Nhật Bản phát triển các loại vũ khí hạt nhân nhằm kiềm chế Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng tại khu vực Đông Á. 

Tuy nhiên, tờ Ta Kung Pao (Đại Công báo) tại Hồng Kông nhận định Nhật Bản sẽ phải đối mặt với áp lực từ cả trong và ngoài nước nếu Tokyo cố tình phát triển các loại vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, hiến pháp Nhật Bản quy định cấm không cho phát triển vũ khí hạt nhân trong nước và các nhà máy xử lý chất thải hạt nhân của Nhật Bản vẫn đang nằm trong vòng kiểm soát chặt chẽ của giới quan chức thuộc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). 

Theo tờ Ta Kung Pao, ngay cả khi là quốc gia duy nhất từng hứng chịu các vụ tấn công bằng bom nguyên tử, dư luận Nhật Bản vẫn phản đối ý tưởng quốc gia này sở hữu các loại vũ khí hạt nhân. 

Ta Kung Pao (Đại Công báo) là tờ báo tiếng Trung hoạt động lâu đời nhất tại Trung Quốc. Tờ báo này đặt trụ sở tại Hồng Kông và được chính quyền Trung Quốc hỗ trợ kể từ năm 1949. Tờ báo này chuyên viết về các chủ đề liên quan tới chính trị, kinh tế, văn hóa và được coi là tiếng nói của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Hồng Kông. 


Minh Thu
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.