Trung Quốc theo dõi hoạt động đi lại của sinh viên để ngăn Covid-19 lây lan

Các trường học tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc cho triển khai hệ thống giám sát và truy vết hoạt động đi lại của sinh viên để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. 

Từ ngày 29/8, các trường học ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc sẽ bước vào năm học mới. Do đó, các cơ quan quản lý giáo dục của thành phố đã đưa ra nhiều biện pháp mạnh tay nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 như tiến hành quản lý theo mạng lưới và truy vết hoạt động đi lại của sinh viên.

Chia sẻ với tờ Thời báo Hoàn Cầu hôm 24/8, ông Li Yi, một quan chức tại Ủy ban Giáo dục thành phố Bắc Kinh cho hay, mọi hoạt động đi lại của sinh viên sẽ được theo dõi và ghi lại chi tiết. Điều này đồng nghĩa với việc khi không may có chuyện xảy ra, mọi thông tin có thể được truy vết nhanh chóng. Cũng theo ông Li, việc quản lý theo mạng lưới sẽ được tiến hành tại khu ký túc xá và tránh được việc tụ tập đông người không cần thiết.

Trung Quốc theo dõi hoạt động đi lại của sinh viên để ngăn Covid-19 lây lan
Trung Quốc theo dõi hoạt động đi lại của sinh viên để ngăn Covid-19 lây lan. (Ảnh: Ecns.cn)

Còn theo trang web tin tức thepaper.cn, bên ngoài các lớp học tại Trường Thực nghiệm Phong Đài thuộc quận Phong Đài, nơi từng chứng kiến dịch Covid-19 bùng phát tại chợ đầu mối Xinfadi hồi tháng Sáu, nước rửa tay sát khuẩn đã được bố trí sẵn. Ngay cả chỗ ngồi trong phòng ăn và phòng đọc sách cũng được ngăn cách.

“Những yêu cầu và biện pháp phòng tránh virus cần được chú trọng dù đây không phải là tình trạng khẩn cấp nhưng là trạng thái bình thường mới”, ông Li nói.

Cũng theo ông Li, sinh viên không phải đeo khẩu trang thường xuyên ở trường mà các em có thể cởi khẩu trang trong khoảng thời gian từ 40 phút tới 1 giờ đồng hồ. Ngoài ra, các lớp học sẽ luân phiên sử dụng nhà vệ sinh.

 

Theo người phụ trách tại Trường Thực nghiệm Phong Đài, trước khi bước vào năm học mới, nhà trường đã giảng dạy môn học giáo dục công dân, kiến thức phòng tránh dịch bệnh, diễn tập an ninh và tư vấn tâm lý để giúp các em quay trở lại trường học một cách dễ dàng nhất.

Từ ngày 15/8, gần 1 triệu sinh viên đại học ở Bắc Kinh đã bắt đầu trở lại trường học. Ủy ban Giáo dục thành phố Bắc Kinh thông báo các sinh viên trở lại thủ đô cần chứng minh có kết quả kiểm tra nucleic acid âm tính với virus corona chủng mới. Chi phí làm xét nghiệm sẽ do nhà trường chi trả.

Ngoài ra, phần lớn các khu ký túc xá đại học đã bị đóng cửa và những người không có phận sự sẽ không được vào. Đặc biệt, sinh viên bị hạn chế tối đa việc rời khỏi ký túc xá.

Tính tới ngày 24/8, Trung Quốc ghi nhận ngày thứ 8 liên tiếp chưa phát hiện ca mới mắc Covid-19 trong nước, sau khi một vài ổ dịch xuất hiện tại thủ đô Bắc Kinh, thành phố Đại Liên và khu tự trị Tân Cương kể từ tháng Sáu. 

Tượng sáp Tổng thống Trump ‘mắc kẹt’ ở Trung Quốc

Tượng sáp Tổng thống Trump ‘mắc kẹt’ ở Trung Quốc

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, những bức tượng sáp nhái hình dáng Tổng thống Donald Trump không thể rời khỏi Trung Quốc để xuất sang Mỹ. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá vùng biên Syria
icon

Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá vùng biên giới Syria; Mỹ rút dần quân khỏi Syria sang Iraq là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Hàng xóm phá chuồng cọp, giải cứu gia đình 3 thế hệ khỏi đám cháy
icon

Những người hàng xóm dũng cảm đã phá chuồng cọp để cứu gia đình 3 thế hệ bị mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Philippines. 

 
 
Phụ nữ Triều Tiên đổ xô đi làm đẹp trước Ngày của Mẹ
icon

Trước dịp lễ quan trọng Ngày của Mẹ 16/11, nhiều phụ nữ Triều Tiên đã tới các salon làm tóc để làm đẹp. 

 
 
Washington Post dự đoán ba kịch bản cho ông Trump
icon

Các chuyên gia của Washington Post tin rằng, cho đến nay Tổng thống Trump vẫn phủ nhận kết quả bầu cử mà truyền thông đưa ra và có thể có 3 kịch bản xảy ra đối với tương lai của ông Trump.

 
 
Ông Trump tính tấn công cơ sở hạt nhân Iran?
icon

Dù còn 2 tháng tại nhiệm, nhưng mới đây, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các quan chức Mỹ đưa ra phương án tấn công cơ sở hạt nhân chính của Iran.  

 
 
Vai trò của Nga trong giải quyết thiệt hại xung đột Nagorno-Karabakh
icon

Theo báo cáo của Sputnik (Nga) ngày 15/11, trong cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Nga Lavrov và những người đứng đầu cơ quan quyền lực của Nga, Tổng thống Putin tiết lộ, cuộc xung đột Naka nổ ra từ ngày 27/9 đã kết thúc vào ngày 11/11.

 
Đồng USD dự kiến giảm 20% vào năm 2021
icon

Bloomberg trích thông tin từ các nhà phân tích tại Citigroup dự đoán rằng đồng USD có thể giảm 20% vào năm 2021 nếu vắc-xin Covid-19 trở nên phổ biến giúp khôi phục thương mại và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

 
Nhà ngoại giao Anh trở thành ‘người hùng’ ở Trung Quốc
icon

Nhờ hành động dũng cảm nhảy xuống sông cứu nữ sinh viên, một nhà ngoại giao Anh đã được dân mạng Trung Quốc ca ngợi là 'người hùng'. 

 
Chi phí tái kiểm phiếu ở Wisconsin là bao nhiêu?
icon

Theo ủy ban bầu cử tiểu bang, các nhà chức trách bang Wisconsin đã ước tính chi phí tái kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là 7,9 triệu USD.

 
Tranh cãi luật cấm dắt chó đi dạo trong thành phố ở Trung Quốc
icon

Cư dân mạng Trung Quốc tranh cãi về luật cấm dắt chó đi dạo trong các khu vực thành phố của huyện Uy Tín thuộc tỉnh Vân Nam.