Trung Quốc tạo ra chuột biến đổi gen để thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19

RIA trích dẫn thông tin từ ông Mi Jidong, giám đốc điều hành của công ty Sinogene cho biết, các nhà khoa học Trung Quốc đã tạo ra những con chuột biến đổi gen nhạy cảm với Covid-19 có thể dùng để kiểm tra vắc-xin và thuốc điều trị Covid-19.
Covid-19 đang 'tấn công' giới trẻ Mỹ

Covid-19 đang 'tấn công' giới trẻ Mỹ

ABC News đưa tin, tại Hoa Kỳ số người trẻ tuổi mắc Covid-19 đang gia tăng. Ở Florida ghi nhận phần lớn số ca mắc Covid-19 mới đều là người dưới 21 tuổi.

Theo đó, ông Jidong cho biết: “Nhân bản vô tính là công cụ kỹ thuật, khi sử dụng công nghệ này có thể tạo mô hình động vật để thử nghiệm thuốc và vắc-xin. Động vật thông thường miễn dịch với Covid-19, do đó sử dụng phương pháp nhân bản và chỉnh sửa bộ gen, các nhà khoa học có thể ghép gen ACE2 của người cấy vào động vật để gây lây nhiễm cho động vật tham gia thí nghiệm cũng như kiểm tra tính hiệu quả của vắc-xin và thuốc”.

Trung Quốc tạo ra chuột biến đổi gen để thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19
Trung Quốc tạo ra chuột biến đổi gen để thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19. (Ảnh: RIA)

Ngoài ra, ông Jidong cho biết thêm, ở Trung Quốc các công nghệ sửa đổi gen đã được sử dụng để nhân giống chuột Covid-19 với hACE2, có thể sử dụng để thử nghiệm vắc-xin và thuốc ngừa Covid-19 đang được phát triển.

Công ty Sinogene cho biết, lô chuột biến đổi gen đầu tiên được sinh ra vào ngày 23/6 như là một phần của dự án chung của SinoGene và một số tổ chức khác.

Theo SinoGene, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi xâm nhập vào cơ thể người, Covid-19 liên kết đặc biệt với phân tử ACE2. Tuy nhiên, do sự khác biệt về cấu trúc giữa protein ACE2 ở chuột và trong cơ thể người, hiệu quả của việc nhiễm Covid-19 ở chuột trong phòng thí nghiệm thông thường là thấp, do đó những con chuột thông thường không phải là mô hình tốt nhất cho các nghiên cứu về thuốc ngừa Covid-19.

Các mô hình chuột có bộ gen người ACE2 (hACE2) được cấy vào có thể lấp đầy khoảng trống khá quan trọng trong lĩnh vực thử nghiệm nhằm chống lại Covid-19.

“Việc sử dụng chuột mang gen hACE2 trong các nghiên cứu có liên quan có thể làm tăng đáng kể hiệu quả và tỷ lệ thành công trong thử nghiệm tiền lâm sàng của thuốc”, SinoGene cho biết.

 

Các nhà khoa học có một động vật phù hợp có thể bắt chước quá trình lây nhiễm Covid-19 như khi nó xảy ra trong cơ thể người và nghiên cứu thêm về sự lây nhiễm, cơ chế phát triển bệnh trong cơ thể và sự biến đổi virus.

Công ty cũng lưu ý rằng tình hình đại dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục xấu đi và có lẽ nhân loại sẽ phải sống chung với Covid-19 trong một thời gian dài, vì vậy việc phát triển vắc-xin và thuốc là rất cấp bách. Ở Trung Quốc, cũng như các nơi khác trên thế giới việc phát triển các chế phẩm cần thiết đang được tích cực tiến hành và các nghiên cứu như vậy đòi hỏi nhiều thử nghiệm trên động vật.

Hiện nay, nhu cầu về chuột mẫu với hACE2 trong cộng đồng nghiên cứu Trung Quốc là rất lớn, chủ yếu là các viện nghiên cứu, tổ chức giáo dục và các công ty tham gia nghiên cứu sinh học.

Đồng thời, công ty nhấn mạnh rằng nghiên cứu và phát triển vắc-xin và thuốc ngừa Covid-19 sẽ khó khăn nếu thiếu động vật mô hình, ngay cả khi có đủ kinh phí và sự sẵn có của các chuyên gia có trình độ cao. Các mô hình chuột Covid-19 là tài liệu nghiên cứu quan trọng còn thiếu và cực kỳ khó tìm. Do đó, công ty dự định sẽ đẩy nhanh việc tiếp nhận những con chuột như vậy với số lượng lớn hơn để hỗ trợ công việc nghiên cứu nhằm chống lại Covid-19.

Trước đó, một nhóm các nhà nghiên cứu Nga thuộc Viện Tế bào và Di truyền học chi nhánh Siberia của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, đang nghiên cứu tạo ra những con chuột nhạy cảm với Covid-19 để thử nghiệm thêm vắc-xin và thuốc ngừa Covid-19.

Vào giữa tháng 5, các chuyên gia của Viện Sinh học phân tử Engelhardt thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, đã tạo ra những con chuột biến đổi gen trong nước cần thiết để thử nghiệm vắc-xin mới chống lại Covid-19.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nga đưa lực lượng cứu hộ tới Lebanon, chuyên gia nói về màu khói 'lạ' từ vụ nổ
icon

RIA đưa tin, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga sẽ gửi 5 máy bay cùng bệnh viện di động, bác sĩ, lực lượng cứu hộ và nhân viên đến Lebanon để giúp đỡ công tác cứu hộ sau vụ nổ lớn ở cảng Beirut.

 
 
Hàn Quốc: Bác sĩ ở viện tâm thần bị bệnh nhân tấn công đến chết
icon

Một bác sĩ làm việc tại bệnh viện tâm thần ở Hàn Quốc đã bị chính bệnh nhân mà ông đang điều trị sát hại.  

 
 
Tài xế dũng cảm phi xe tải bốc cháy ngùn ngụt qua chỗ đông người
icon

Dù chiếc xe tải đang bốc cháy ngùn ngụt, tài xế vẫn dũng cảm điều khiển phương tiện ra khỏi chỗ đông người trước khi chiếc xe phát nổ. 

 
 
Pháp dự kiến làn sóng 2 của đại dịch Covid-19 vào mùa thu hoặc mùa đông
icon

Kênh France 24 đưa tin, nhà chức trách Pháp nên chuẩn bị cho một làn sóng thứ 2 của đại dịch Covid-19 vào mùa thu hoặc mùa đông năm nay.

 
 
Trung Quốc bị thiệt hại nặng bởi lũ lụt và thiên tai trong tháng 7/2020
icon

Các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã đưa ra những con số “lịch sử” về thiệt hại của Trung Quốc do thảm họa thiên nhiên trong tháng 7/2020.

 
 
Siêu bão Hagupit tấn công Trung Quốc, sóng cao hơn 4 m ở bờ biển
icon

Những cơn sóng cao hơn 4 m xuất hiện khi siêu bão Hagupit đổ bộ vào khu vực bờ biển phía đông Trung Quốc. 

 
Tiêm kích Su-30 Trung Quốc tuần tra liên tục 10 tiếng ở Biển Đông
icon

Tiêm kích Su-30 của Trung Quốc đã có thời gian tuần tra kỷ lục, kéo dài tới 10 giờ đồng hồ ở Biển Đông. 

 
Vụ nổ kinh hoàng tại cảng Beirut: Thủ tướng Lebanon chỉ ra nguyên nhân ban đầu
icon

Theo RIA, Thủ tướng Lebanon Hassan Diab cho biết nguyên nhân vụ nổ ở cảng Beirut khiến hơn 70 người thiệt mạng là do việc lưu kho không đúng quy cách 2.750 tấn ammonium nitrate trong 6 năm.

 
Chuyến thăm bất ngờ trong 40 năm của quan chức Mỹ tới Đài Loan
icon

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar sẽ thực hiện chuyến thăm tới Đài Loan trong những ngày tới.

 
Chuyên gia dự đoán ‘số phận’ Nord Stream 2 sau án phạt của Ba Lan
icon

Chuyên gia Quỹ an ninh năng lượng quốc gia, ông Stanislav Mitrakhovich tự tin rằng khoản tiền phạt do Ba Lan áp đặt vì “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2) sẽ không ảnh hưởng tới việc xây dựng đường ống dẫn khí.