Trung Quốc tạo ra chuột biến đổi gen để thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19

RIA trích dẫn thông tin từ ông Mi Jidong, giám đốc điều hành của công ty Sinogene cho biết, các nhà khoa học Trung Quốc đã tạo ra những con chuột biến đổi gen nhạy cảm với Covid-19 có thể dùng để kiểm tra vắc-xin và thuốc điều trị Covid-19.
Covid-19 đang 'tấn công' giới trẻ Mỹ

Covid-19 đang 'tấn công' giới trẻ Mỹ

ABC News đưa tin, tại Hoa Kỳ số người trẻ tuổi mắc Covid-19 đang gia tăng. Ở Florida ghi nhận phần lớn số ca mắc Covid-19 mới đều là người dưới 21 tuổi.

Theo đó, ông Jidong cho biết: “Nhân bản vô tính là công cụ kỹ thuật, khi sử dụng công nghệ này có thể tạo mô hình động vật để thử nghiệm thuốc và vắc-xin. Động vật thông thường miễn dịch với Covid-19, do đó sử dụng phương pháp nhân bản và chỉnh sửa bộ gen, các nhà khoa học có thể ghép gen ACE2 của người cấy vào động vật để gây lây nhiễm cho động vật tham gia thí nghiệm cũng như kiểm tra tính hiệu quả của vắc-xin và thuốc”.

Trung Quốc tạo ra chuột biến đổi gen để thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19
Trung Quốc tạo ra chuột biến đổi gen để thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19. (Ảnh: RIA)

Ngoài ra, ông Jidong cho biết thêm, ở Trung Quốc các công nghệ sửa đổi gen đã được sử dụng để nhân giống chuột Covid-19 với hACE2, có thể sử dụng để thử nghiệm vắc-xin và thuốc ngừa Covid-19 đang được phát triển.

Công ty Sinogene cho biết, lô chuột biến đổi gen đầu tiên được sinh ra vào ngày 23/6 như là một phần của dự án chung của SinoGene và một số tổ chức khác.

Theo SinoGene, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi xâm nhập vào cơ thể người, Covid-19 liên kết đặc biệt với phân tử ACE2. Tuy nhiên, do sự khác biệt về cấu trúc giữa protein ACE2 ở chuột và trong cơ thể người, hiệu quả của việc nhiễm Covid-19 ở chuột trong phòng thí nghiệm thông thường là thấp, do đó những con chuột thông thường không phải là mô hình tốt nhất cho các nghiên cứu về thuốc ngừa Covid-19.

Các mô hình chuột có bộ gen người ACE2 (hACE2) được cấy vào có thể lấp đầy khoảng trống khá quan trọng trong lĩnh vực thử nghiệm nhằm chống lại Covid-19.

“Việc sử dụng chuột mang gen hACE2 trong các nghiên cứu có liên quan có thể làm tăng đáng kể hiệu quả và tỷ lệ thành công trong thử nghiệm tiền lâm sàng của thuốc”, SinoGene cho biết.

 

Các nhà khoa học có một động vật phù hợp có thể bắt chước quá trình lây nhiễm Covid-19 như khi nó xảy ra trong cơ thể người và nghiên cứu thêm về sự lây nhiễm, cơ chế phát triển bệnh trong cơ thể và sự biến đổi virus.

Công ty cũng lưu ý rằng tình hình đại dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục xấu đi và có lẽ nhân loại sẽ phải sống chung với Covid-19 trong một thời gian dài, vì vậy việc phát triển vắc-xin và thuốc là rất cấp bách. Ở Trung Quốc, cũng như các nơi khác trên thế giới việc phát triển các chế phẩm cần thiết đang được tích cực tiến hành và các nghiên cứu như vậy đòi hỏi nhiều thử nghiệm trên động vật.

Hiện nay, nhu cầu về chuột mẫu với hACE2 trong cộng đồng nghiên cứu Trung Quốc là rất lớn, chủ yếu là các viện nghiên cứu, tổ chức giáo dục và các công ty tham gia nghiên cứu sinh học.

Đồng thời, công ty nhấn mạnh rằng nghiên cứu và phát triển vắc-xin và thuốc ngừa Covid-19 sẽ khó khăn nếu thiếu động vật mô hình, ngay cả khi có đủ kinh phí và sự sẵn có của các chuyên gia có trình độ cao. Các mô hình chuột Covid-19 là tài liệu nghiên cứu quan trọng còn thiếu và cực kỳ khó tìm. Do đó, công ty dự định sẽ đẩy nhanh việc tiếp nhận những con chuột như vậy với số lượng lớn hơn để hỗ trợ công việc nghiên cứu nhằm chống lại Covid-19.

Trước đó, một nhóm các nhà nghiên cứu Nga thuộc Viện Tế bào và Di truyền học chi nhánh Siberia của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, đang nghiên cứu tạo ra những con chuột nhạy cảm với Covid-19 để thử nghiệm thêm vắc-xin và thuốc ngừa Covid-19.

Vào giữa tháng 5, các chuyên gia của Viện Sinh học phân tử Engelhardt thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, đã tạo ra những con chuột biến đổi gen trong nước cần thiết để thử nghiệm vắc-xin mới chống lại Covid-19.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mỹ tiếp tục trừng phạt Triều Tiên
icon

Hôm 19/11, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa thêm 2 công ty vào trong danh sách trừng phạt liên quan tới Triều Tiên.  

 
 
Mỹ hoãn vụ tử hình đầu tiên đối với một phụ nữ sau 70 năm
icon

NBC đưa tin, tòa án Mỹ đã hoãn vụ hành quyết đầu tiên trong 70 năm nay đối với một phụ nữ bị kết án tử hình ở cấp liên bang sau khi các luật sư của phạm nhân bị nhiễm Covid-19 khi đến thăm tù nhân trong trại giam.

 
 
Ông Biden: TT Trump không thừa nhận thất bại là vô trách nhiệm
icon

Mới đây, ông Joe Biden, người được các phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin đã đắc cử Tổng thống Mỹ, lên tiếng coi việc Tổng thống Donald Trump miễn cưỡng thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử là hoàn toàn vô trách nhiệm.

 
 
Bé gái 12 tuổi dũng cảm cứu bé trai thoát khỏi ô tô bốc cháy
icon

Trang ABC30 đưa tin, tại thành phố Merced, California của Mỹ, một nữ sinh đã giải cứu cháu mình khỏi một chiếc xe hơi đang bốc cháy.

 
 
Cuộc sống đầy 'đắng cay' của nữ công nhân trồng cọ ở Indonesia
icon

Những nữ công nhân làm việc trong các trang trại trồng cọ rộng lớn ở Indonesia đối mặt với vô vàn khó khăn và nguy hiểm luôn rình rập. 

 
 
Câu hỏi lớn khi ông Biden bước sang tuổi 79 ngày hôm nay
icon

Do tuổi tác cao, nhiều người nghi ngờ ông Biden sẽ chỉ giữ chức Tổng thống Mỹ một nhiệm kỳ và không ra tái tranh cử. 

 
Nguyên nhân gì khiến tỷ lệ sinh con lại thấp kỷ lục ở Nhật Bản?
icon

Nhật Bản tiếp tục ghi nhận tỷ lệ sinh nở thấp kỷ lục trong năm nay và nguyên nhân chính được cho xuất phát từ đại dịch. 

 
Tại sao Lễ Tạ ơn là thứ Năm cuối cùng của tháng 11?
icon

Một trong những ngày lễ được mong đợi nhất trong năm là Ngày Lễ Tạ ơn. Năm nay lễ kỷ niệm sẽ diễn ra vào ngày 26/11.

 
Quân đội Ấn Độ có 'động thái mới' gần biên giới Trung Quốc
icon

Để hỗ trợ cuộc sống của hàng chục ngàn binh sĩ có mặt ở vùng biên giới sát Trung Quốc trong mùa đông khắc nghiệt, quân đội Ấn Độ cho dựng loạt hệ thống lều thông minh. 

 
Cuốn hồi ký ‘Miền đất hứa’ của ông Obama lập kỷ lục đáng kinh ngạc
icon

Cuốn hồi ký “A Promised Land” (Miền đất hứa) của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bán được hơn 887 nghìn bản ở Mỹ và Canada.