Trung Quốc sẽ dùng ngành dược để 'trả đũa' Mỹ như thế nào?

Một cố vấn trong chính phủ Trung Quốc cho rằng, Trung Quốc có thể vũ khí hóa ngành xuất khẩu thuốc và tiền chất nếu như Mỹ cắt nguồn cung chip điện tử.  

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), Mỹ hiện phụ thuộc khá lớn vào nguồn cung dược phẩm từ Trung Quốc. Đây cũng là một trong những vấn đề mà Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hứa hẹn sẽ có cách giải quyết nếu như đắc cử trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung dược phẩm từ Trung Quốc càng được bộc lộ rõ trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát khiến nguồn cung thiết bị y tế và thuốc men của Mỹ bị ảnh hưởng.

Trung Quốc sẽ dùng ngành dược để 'trả đũa' Mỹ như thế nào?
Trung Quốc có thể vũ khí hóa ngành dược để trả đũa Mỹ dừng cung cấp chip điện tử. (Ảnh: AP)

Cả ông Trump và ông Biden cho biết sẽ chuyển dây chuyền sản xuất các sản phẩm y tế quan trọng về Mỹ để tạo thêm công ăn việc làm, cũng như hạn chế sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất nước ngoài như Trung Quốc.

Trong bối cảnh Bắc Kinh vẫn chưa sử dụng ngành dược để gây sức ép với Mỹ, ông Li Daokui, Giáo sư tài chính tại Đại học Thanh Hoa và là cố vấn cho chính phủ Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc có thể hạn chế hoạt động xuất khẩu thuốc sang Mỹ để trả đũa trong trường hợp Mỹ cắt nguồn cung chất bán dẫn.

Theo ông Li, Trung Quốc sẽ không khơi mào chuyện cắt nguồn cung dược phẩm cho Mỹ, nhưng nếu Mỹ hành động không đẹp, Trung Quốc sẽ cho những biện pháp đáp trả.

“Đối với các sản phẩm vitamin và thuốc kháng sinh, hơn 90% nguyên liệu thô được sản xuất tại Trung Quốc. Mỹ chắc chắn không thể sản xuất chúng trong ngắn hạn. Trung Quốc sẽ không có động thái trước, nhưng nếu Mỹ chơi không đẹp, Trung Quốc sẽ có biện pháp đối phó", ông Li nói.

 

Mối quan hệ Mỹ - Trung ngày càng diễn biến xấu trong những tháng gần đây liên quan tới hàng loạt bất đồng về thương mại, ngoại giao, dịch Covid-19 và Hong Kong.

Hồi tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố tiếp tục hạn chế Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei tiếp cận công nghệ và phần mềm của Mỹ. Cuộc chiến công nghệ leo thang khiến Trung Quốc đang phải nỗ lực cải thiện khả năng tự sản xuất công nghệ cao.

Thậm chí, để ngăn Huawei lách luật kiểm soát xuất khẩu, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa thêm 38 chi nhánh của Huawei ở 21 quốc gia vào danh sách bị hạn chế mua công nghệ quan trọng của Mỹ.

Cũng theo ông Li, Mỹ sẽ tiếp tục ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận công nghệ bằng cách tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với những công ty như Huawei. Nhưng nếu Mỹ cắt hoàn toàn nguồn cung cấp chip điện tử, nó sẽ giống như “nút hủy diệt” (nuclear option). Do đó, Trung Quốc có thể đáp trả Mỹ bằng việc cắt nguồn cung thuốc.

Ông Li nói thêm, Trung Quốc cũng cần chuẩn bị sẵn phương án đối phó trong trường hợp Mỹ cắt hoạt động tiếp cận với hệ thống chuyển tiền quốc tế SWIFT của các ngân hàng Trung Quốc.

Trinh sát cơ Mỹ xuất hiện trong 'vùng cấm bay' của quân đội Trung Quốc

Trinh sát cơ Mỹ xuất hiện trong 'vùng cấm bay' của quân đội Trung Quốc

Trinh sát cơ Mỹ U-2 bị cáo buộc xuất hiện trong "vùng cấm bay" mà Trung Quốc thiết lập để tập trận bắn đạn thật. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tổng thống thọ nhất nước Mỹ không tới lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Ông Jimmy Carter (96 tuổi) là Tổng thống sống thọ nhất nước Mỹ sẽ không thể tới dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1 tới.

 
 
Quân đội Trung - Ấn đã sẵn sàng cho cuộc chiến mùa đông ở biên giới
icon

Quân đội Trung - Ấn cùng có động thái sẵn sàng đối mặt với xung đột tiềm tàng bùng nổ ở vùng biên giới tranh chấp trong mùa đông này. 

 
 
Những nỗ lực của ông Trump nhằm thách thức kết quả bầu cử là ‘vô lý’
icon

Mới đây, tài tử Hollywood, cựu Thống đốc California Arnold Schwarzenegg gọi những nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm thách thức kết quả bầu cử là “điên rồ”.

 
 
Ông Kim Jong-un thừa nhận thất bại ngay phiên khai mạc đại hội
icon

Ngay phiên khai mạc Đại hội đảng Lao động, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã thừa nhận sự thất bại của kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm. 

 
 
Lầu Năm Góc: Nga và Mỹ là ‘những cường quốc có trách nhiệm’
icon

Nga và Mỹ đóng vai trò là những cường quốc có trách nhiệm nhờ Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START - phía Nga gọi là START-3)

 
 
Năm khó khăn đang chờ các nước láng giềng phía đông Warsaw?
icon

Nhà báo Ba Lan Michal Pototsky nhận định, không chỉ những thách thức liên quan đến phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 mà còn cả những cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ đang chờ đợi Nga và các nước láng giềng vào năm tới.

 
Hành khách không đeo khẩu trang bị chở thẳng tới đồn cảnh sát
icon

Một nam hành khách đi taxi nhận án phạt hơn 540 USD ngay đầu Năm mới chỉ vì nhất quyết không chịu đeo khẩu trang khi ngồi trong xe. 

 
Iran yêu cầu Interpol bắt giữ 48 người liên quan đến vụ ám sát Tướng Soleimani
icon

Phát ngôn viên của cơ quan tư pháp Iran, ông Gholamhossein Esmaili cho biết, nước này đã yêu cầu Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) bắt 48 người liên quan đến vụ ám sát Tướng Qasem Soleimani.

 
Ông Trump quyết 'không buông tha' kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ
icon

Ông Trump nhất quyết không chịu nhận thua và khẳng định sẽ tung ra bằng chứng mới về việc bầu cử Tổng thống Mỹ có gian lận vào ngày 6/1. 

 
Chính sách đối ngoại của Nga - Thổ có thể xảy ra xung đột mới?
icon

Mới đây, trong báo cáo mang tên “10 cuộc xung đột cần đề phòng vào năm 2021” của Foreign Policy cho rằng, cùng với những thứ khác, những mâu thuẫn sẽ gây rắc rối cho Moscow và Ankara.