Trung Quốc sẽ gặp nhóm của ông Trump ngay trước ngày nhậm chức?

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Bảo Đông cho biết, khả năng nhà lãnh đạo Tập Cận Bình sẽ gặp gỡ nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh Kinh tế thế giới ở Thụy Sĩ vào cuối tháng này.

"Trung Quốc vẫn thường xuyên liên lạc với chính phủ Mỹ hiện thời cũng như tạo kênh liên lạc với nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump", ông Lý chia sẻ với tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) hôm nay (11/1).

Trung Quốc sẽ gặp nhóm của ông Trump ngay trước ngày nhậm chức? - ảnh 1

Ông Tập Cận Bình trở thành nhà lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên tham dựHội nghị thượng đỉnh Kinh tế thế giới ở Thụy Sĩ vào cuối tháng này.

Cũng theo ông Lý, nhiều khả năng nhà lãnh đạo Tập Cận Bình sẽ tham gia một cuộc họp song phương với nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Donald Trump, khi hai bên tham dự Hội nghị thượng đỉnh Kinh tế thế giới ở thành phố Davos của Thụy Sĩ vào cuối tháng này. 

Ông Tập sẽ có mặt tại Davos từ ngày 17 – 20/1 để tham dự hội nghị. Hội nghị này diễn ra ngay trước thời điểm Tổng thống đắc cử Donald Trump chính thức nhậm chức vào ngày 20/1 tới. Ông Tập cũng là nhà lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên tới tham gia hội nghị này. 

 

"Trong cuộc họp lần này, Trung Quốc sẵn sàng trao đổi quan điểm với tất cả các bên tham gia hội nghị. Nếu như cả Mỹ và Trung Quốc có thời gian và sẵn lòng, chúng tôi sẽ sắp xếp các cuộc họp", ông Lý nhấn mạnh chương trình tổ chức các cuộc họp song phương vẫn đang được thảo luận. 

Trong khi đó, Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh Kinh tế thế giới, ông Klaus Schwab xác nhận "một số thành viên thuộc nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump" sẽ tham dự sự kiện lần này. Ngay cả Phó Tổng thống Joe Biden và Ngoại trưởng John Kerry cũng có mặt. 

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ đủ tự tin đưa F-35 vào tầm ngắm của S-400 Nga ở Syria?
icon

Mỹ được cho đủ tự tin đưa F-35 thử nghiệm đối phó S-400 Nga ở Syria; Thổ Nhĩ Kỳ muốn biến Idlib thành “vùng an toàn” là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hàn Quốc can ngăn rải truyền đơn, oanh tạc cơ Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên
icon

Ngày 20/6, Hàn Quốc lên tiếng hối thúc Triều Tiên “ngay lập tức” từ bỏ kế hoạch rải truyền đơn ở khu vực biên giới.

 
 
Phát hiện B-52H Mỹ, dàn tiêm kích Nga lập tức lên đường
icon

Nga đã điều động dàn tiêm kích lên đường theo dõi chuyến bay của 2 oanh tạc cơ B-52H Mỹ gần vùng Viễn Đông.

 
 
Thực hư Trung Quốc trao trả 10 binh sĩ cho Ấn Độ sau đụng độ biên giới?
icon

Trung Quốc phủ nhận thông tin bắt giữ các binh sĩ Ấn Độ sau cuộc đụng độ ở vùng biên giới hồi đầu tuần này.

 
 
Tình hình Syria: Quân đội Nga – Mỹ tiếp tục chèn ép nhau ở Syria
icon

Căng thẳng giữa quân đội Nga – Mỹ ở Syria tiếp tục tái diễn. Theo đó, phái đoàn quân sự Mỹ đã “quây” một chiếc xe quân sự Nga ở phía đông bắc Syria nhằm buộc chiếc xe của Nga phải dừng lại.

 
Hé lộ 'căn phòng bí mật' của Tổng thống Putin ở điện Kremlin
icon

“Căn phòng bí mật” của Tổng thống Putin trong điện Kremlin lần đầu tiên được hé lộ trong bộ phim tài liệu sắp được kênh Rossiya 1 công bố.  

 
Quân đội Triều Tiên vẫn chưa 'động thủ'
icon

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy, quân đội Triều Tiên hiện thực hóa lời đe dọa đưa binh sĩ tới sát biên giới Hàn Quốc.  

 
'Kho báu' từ thời Thế chiến II bất ngờ được tìm thấy trong lâu đài cổ tại Ba Lan
icon

First News đưa tin, các nhà khoa học tìm thấy một hòm kho báu trong một lâu đài thế kỷ 14 ở thành phố Nowy Sacz của Ba Lan, gồm có: chén bạc, bình hoa, dao kéo và đồ sành sứ.

 
Mỹ tăng sản lượng dầu, tập đoàn Ả Rập sa thải hàng trăm nhân viên
icon

Reuters trích dẫn các nguồn tin cho biết, các nhà sản xuất dầu mỏ của Mỹ đã chuẩn bị tăng sản lượng dầu đá phiến, đây sẽ là một “cú huých” vào thị trường vốn vẫn chưa phục hồi sau sự sụp đổ của giá dầu mùa xuân năm 2020.