Trung Quốc quyết cắt đứt hoàn toàn mọi 'nguồn sống' của Triều Tiên?

Hãng tin Sputnik cho biết, khối lượng thương mại giữa Triều Tiên và Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này, đã giảm mạnh sau nhiều lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Bộ Thương mại Trung Quốc mới đây đã phát biểu rằng, Trung Quốc sẽ giảm xuất khẩu dầu mỏ và ngừng hoàn toàn việc xuất khẩu kim loại, các thiết bị công nghiệp cũng như các phương tiện giao thông cho Triều Tiên theo khuôn khổ nghị định số 2397 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, được áp dụng để ngăn Bình Nhưỡng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Trung Quốc tiếp tục thắt chặt cấm vận đối với Triều Tiên.

“Là một phần trong việc thực thi Nghị định 2397 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, hoạt động xuất khẩu sắt thép và các loại kim loại khác, cũng như các thiết bị công nghiệp và phương tiên giao thông cho Triều Tiên sẽ hoàn toàn bị ngừng”, tuyên bố của bộ này cho biết.

Cùng lúc đó, Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu lúa gạo, sản phẩm nông nghiệp và gỗ xây dựng từ Triều Tiên. “Việc nhập khẩu lúa gạo cùng các sản phẩm nông nghiệp khác, nhôm, đá xây dựng, gỗ và các thiết bị điện từ Triều Tiên sẽ chấm dứt”, bộ này nói thêm.

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc vẫn có thể nhập khẩu các mặt hàng được nêu ở trên từ Triều Tiên cho đến ngày 22/1 tới nếu giữa hai nước có thỏa thuận thương mại được ký kết trước ngày 23/12/2017, thời điểm nghị định số 2397 được áp dụng. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 23/1, việc nhập khẩu các mặt hàng này sẽ dừng lại hoàn toàn.

“Từ ngày 23/12/2017 đến ngày 22/12/2018, mỗi nước thành viên Liên Hợp Quốc sẽ không được phép xuất khẩu vượt quá 4 triệu thùng hoặc 525.000 tấn dầu cho Triều Tiên”, tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc nói.

 

Lệnh trừng phạt mới nhất của Liên Hợp Quốc được áp dụng sau khi Triều Tiên tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo. Theo đó mỗi năm tổng kim ngạch xuất nhập khẩu dầu mỏ của Triều Tiên sẽ chỉ đạt mức 4 tỉ thùng và các nước xuất khẩu sẽ phải thông báo hoạt động của mình với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Sau khi nghị quyết trên được áp dụng, Trung Quốc đã kêu gọi các bên liên quan hãy kiềm chế và nỗ lực góp sức để giải giáp vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tiết lộ thu nhập ‘khủng’ của Tổng thống Mỹ Donald Trump
icon

RIA đưa tin, Văn phòng Đạo đức của chính phủ Mỹ về các vấn đề tài chính của Tổng thống mới đây đã công bố báo cáo tài chính thường niên năm 2019 của ông Trump.

 
 
Liên minh châu Âu ‘lo lắng’ về ý đồ của Anh trong tương lai
icon

Tờ El Pais của Tây Ban Nha viết, Liên minh châu Âu (EU) đã thể hiện thái độ rõ ràng rằng sau khi kết thúc thời kỳ chuyển đổi, Anh sẽ không trở thành đối tác gần gũi nhất với EU.

 
 
Dàn máy bay ném bom H-6 Trung Quốc xuất hiện ở Biển Đông
icon

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay, các oanh tạc cơ H-6G và H-6J mới triển khai đợt tập trận cường độ cao trên Biển Đông.

 
 
Trung Quốc di dời tòa nhà 100 năm tuổi khỏi dòng nước lũ
icon

Đề phòng thiệt hại do trận lũ kế tiếp, các công nhân Trung Quốc đã mất hơn một tuần để triển khai công việc di dời tòa nhà 100 năm tuổi ở tỉnh Chiết Giang.

 
 
Nhà tắm công cộng Nhật Bản nguy cơ bị ‘xóa sổ’ vì dịch Covid-19
icon

Nhiều nhà tắm công cộng ở Nhật Bản đang đứng trước nguy cơ phải đóng cửa dừng hoạt động, do số lượng khách tới đây sụt giảm nghiêm trọng vì lo sợ dịch Covid-19.

 
 
Ngộ độc rượu, 38 người chết trong 2 ngày ở Ấn Độ
icon

Có tới 38 người thiệt mạng và 1 người khác đang trong tình trạng nguy kịch tại bang Punjab của Ấn Độ mà nguyên nhân là ngộ độc rượu.

 
Sống ở Hàn Quốc không lâu, công dân Triều Tiên đào tẩu lại về nước
icon

Một nghị sĩ Hàn Quốc cho hay, cứ 5 công dân Triều Tiên đào tẩu trở về nước thì có 2 người sống ở Hàn Quốc chưa tới 3 năm.

 
Xông vào ngân hàng cướp giữa ban ngày ở Đức, 11 người bị thương
icon

Cảnh sát Đức đang cho triển khai chiến dịch truy tìm quy mô lớn, sau khi 4 tên cướp xông vào một ngân hàng nằm trong trung tâm siêu thị.

 
Chùm ảnh: Một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật trên khắp thế giới
icon

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia của RIA tổng hợp.

 
‘Tập đoàn shipper’ nhấc bổng ô tô, cứu người bị nạn
icon

Một nhóm nhân viên vận chuyển (shipper) tại tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc đã hợp sức nhấc bổng chiếc xe ô tô, cứu người phụ nữ gặp nạn đang nằm dưới gầm xe.