Trung Quốc phải nhận 'đòn đau' đầu tiên sau thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội

Hôm 21/3, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt với hai công ty biển đặt trụ sở ở Trung Quốc trước cáo buộc giúp Triều Tiên lách lệnh trừng phạt liên quan tới chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Đây là động thái đầu tiên của Mỹ đối với Trung Quốc sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai diễn ra ở Hà Nội trong hai ngày 27 - 28/2 kết thúc mà Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un không ký kết được bất cứ thỏa thuận nào.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai diễn ra ở Hà Nội.

Reuters đưa tin, danh sách của Bộ Tài chính Mỹ liệt kê tên của 67 chiếc tàu bị cáo buộc tham gia vào hoạt động vận chuyển trái phép dầu với Triều Tiên hoặc giúp Triều Tiên xuất khẩu than.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ xác định áp đặt lệnh trừng phạt mới với hai công ty đặt trụ sở ở Trung Quốc là Công ty vận tải quốc tế Dalian Haibo và Công ty hàng hóa quốc tế Liaoning Danxing.

Theo đó, Mỹ cấm mọi hoạt đông giao dịch với hai công ty trên và cho phong tỏa tài sản của hai công ty Trung Quốc tại Mỹ.

“Mỹ và các đối tác vẫn duy trì cam kết tiến tới quá trình giải trừ hạt nhân hoàn toàn của Triều Tiên và tin rằng việc thi hành đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) đối với vấn đề Triều Tiên là vô cùng quan trọng để đạt được kết quả thành công”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhấn mạnh.

Cũng theo ông Mnuchin, “Bộ Tài chính Mỹ sẽ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt và khẳng định những công ty vận tải có hành động gian dối nhằm che giấu hoạt động giao thương với Triều Tiên sẽ phải nhận những rủi ro lớn”.

Sau thượng đỉnh ở Hà Nội, số phận của các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ - Triều trở nên vô cùng mong manh. Trong khi Mỹ vẫn muốn đàm phán với Triều Tiên thì Bình Nhưỡng mới đây ra tuyên bố đang cân nhắc cho dừng các cuộc đàm phán và suy nghĩ lại việc đóng băng các bãi thử hạt nhân và tên lửa kể từ năm 2017 nếu như Washington không có hành động nhân nhượng.

 

Trong thông báo, Bộ Tài chính Mỹ chỉ rõ công ty Dalian Haibo tại Trung Quốc đã tiến hành giao dịch với Tập đoàn Thương mại Paeksol. Trong khi, Paeksol vốn nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên. Cụ thể, Dalian Haibo được cho chuyển hàng từ thành phố Đại Liên của Trung Quốc tới Nampo cho công ty Paeksol ở Triều Tiên vào đầu năm 2018 trên các con tàu treo cờ Triều Tiên.

Còn Liaoning Danxing bị cáo buộc “thường có những hành động trá hình” để làm việc với giới chức chuyên phụ trách thu mua của Triều Tiên ở Liên minh châu Âu (EU).

Cũng theo Bộ Tài chính Mỹ, những biện pháp nhằm qua mặt lệnh trừng phạt của Triều Tiên gồm tắt thiết bị định vị tự động, thay đổi tàu thuyền, chuyển hàng giữa các tàu ngay trên biển và đưa sai lệch thông tin chở hàng hóa. Hoạt động chuyển hàng giữa các tàu trên biển được Triều Tiên tiến hành ở Đài Loan, Trung Quốc, Nga và Hàn Quốc.

Bộ Tài chính Mỹ cũng cho rằng trong năm 2018, các cảng của Triều Tiên đã tiếp nhận ít nhất 263 tàu chở dầu thông qua hoạt động trao đổi hàng hóa ngay trên biển vốn bị xem là vi phạm lệnh trừng phạt của LHQ.

Do đó, nếu các tàu chở dầu chở đầy trọng tải, Triều Tiên có thể đã nhập khẩu 3,78 triệu thùng dầu. Con số này lớn gấp hơn 7 lần so với số lượng quy định 500.000 thùng/năm mà LHQ áp đặt với Triều Tiên.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Trung Quốc phải nhận đòn đau đầu tiên sau thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội thượng đỉnh Mỹ Triều thượng đỉnh tại hà nội trump gặp kim jong-un lệnh trừng phạt căng thẳng Mỹ Trung Quốc công ty vận tải biển Bộ Tài chính Mỹ giải trừ hạt nhân
 
List comment
 
 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ đủ tự tin đưa F-35 vào tầm ngắm của S-400 Nga ở Syria?
icon

Mỹ được cho đủ tự tin đưa F-35 thử nghiệm đối phó S-400 Nga ở Syria; Thổ Nhĩ Kỳ muốn biến Idlib thành “vùng an toàn” là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hàn Quốc can ngăn rải truyền đơn, oanh tạc cơ Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên
icon

Ngày 20/6, Hàn Quốc lên tiếng hối thúc Triều Tiên “ngay lập tức” từ bỏ kế hoạch rải truyền đơn ở khu vực biên giới.

 
 
Phát hiện B-52H Mỹ, dàn tiêm kích Nga lập tức lên đường
icon

Nga đã điều động dàn tiêm kích lên đường theo dõi chuyến bay của 2 oanh tạc cơ B-52H Mỹ gần vùng Viễn Đông.

 
 
Thực hư Trung Quốc trao trả 10 binh sĩ cho Ấn Độ sau đụng độ biên giới?
icon

Trung Quốc phủ nhận thông tin bắt giữ các binh sĩ Ấn Độ sau cuộc đụng độ ở vùng biên giới hồi đầu tuần này.

 
Tình hình Syria: Quân đội Nga – Mỹ tiếp tục chèn ép nhau ở Syria
icon

Căng thẳng giữa quân đội Nga – Mỹ ở Syria tiếp tục tái diễn. Theo đó, phái đoàn quân sự Mỹ đã “quây” một chiếc xe quân sự Nga ở phía đông bắc Syria nhằm buộc chiếc xe của Nga phải dừng lại.

 
Hé lộ 'căn phòng bí mật' của Tổng thống Putin ở điện Kremlin
icon

“Căn phòng bí mật” của Tổng thống Putin trong điện Kremlin lần đầu tiên được hé lộ trong bộ phim tài liệu sắp được kênh Rossiya 1 công bố.  

 
Quân đội Triều Tiên vẫn chưa 'động thủ'
icon

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy, quân đội Triều Tiên hiện thực hóa lời đe dọa đưa binh sĩ tới sát biên giới Hàn Quốc.  

 
'Kho báu' từ thời Thế chiến II bất ngờ được tìm thấy trong lâu đài cổ tại Ba Lan
icon

First News đưa tin, các nhà khoa học tìm thấy một hòm kho báu trong một lâu đài thế kỷ 14 ở thành phố Nowy Sacz của Ba Lan, gồm có: chén bạc, bình hoa, dao kéo và đồ sành sứ.