Trung Quốc phá bỏ Học viện Phật giáo lớn nhất thế giới ở Tây Tạng

BBC đưa tin, hôm 20/7, Trung Quốc đã bắt đầu phá dỡ các ngôi nhà tại Học viện Phật giáo Larung Gar, một trong những trung tâm lớn nhất thế giới của Phật giáo ở Tây Tạng.

Nhóm Free Tibet (Tây Tạng Tự do) có trụ sở tại London, Anh cho hay, việc phá dỡ diễn ra hôm 20/7, bắt đầu ở những ngôi nhà mà chính quyền không cho cư trú. Nhiều người dân sống ở đó đã không còn nhà ở.

Trung Quốc phá bỏ Học viện Phật giáo lớn nhất thế giới ở Tây Tạng - ảnh 1

Hình ảnh các ngôi nhà đã bị phá dỡ tại Học viện Phật giáo Tây Tạng. Ảnh: Nhóm Tây Tạng Tự do

Nhóm cũng đăng tải một số hình ảnh và video lên Youtube, cho thấy các căn nhà gỗ bị phá hủy, trở thành những đống đổ nát.

Nhóm này cũng cho biết, cảnh sát và các lực lượng vũ trang Trung Quốc có tham gia giám sát việc phá dỡ nhưng họ mặc thường phục.

Trung Quốc phá bỏ Học viện Phật giáo lớn nhất thế giới ở Tây Tạng - ảnh 2

Ảnh: Nhóm Tây Tạng Tự do

Lý do Trung Quốc đưa ra cho hành động trên là nhằm giảm số lượng cư dân sinh sống ở Larung Gar xuống chỉ còn một nửa, tương đương với 5000 người. Trước đó, các quan chức Trung Quốc thường xuyên bày tỏ sự lo ngại về tình trạng quá đông dân tại khu vực này. Larung Gar được cho là Học viện Phật giáo Tây Tạng lớn nhất thế giới, được thành lập từ năm 1980. Học việc nằm trên một sườn núi ở quận Sertar, miền đông Tây Tạng. thu hút hàng ngàn tăng ni tới học tập.

Khuôn viên của học viện được mở rộng đáng kể trong những năm gần đây.

Trung Quốc phá bỏ Học viện Phật giáo lớn nhất thế giới ở Tây Tạng - ảnh 3

Ảnh: Nhóm Tây Tạng Tự do

Tây Tạng Tự do dẫn lời một tăng ni tại Larung Gar đặt câu hỏi: "Nếu cách duy nhất để giải quyết việc dân số quá đông là phá hủy các ngôi nhà, thì tại sao không áp dụng chính sách đó với các thành phố và thị trấn cũng rất đông dân khác của Trung Quốc?”.

Người này bức xúc nói: "Bình đẳng ở đâu, các quy định pháp luật, phúc lợi công cộng, tự do tôn giáo và quyền bình đẳng của các dân tộc (như Bắc Kinh nói) ở đâu khi họ phá dỡ nhà của những người theo tôn giáo vô tội, đang sống một cuộc sống bình thường?"

 

Giám đốc Tây Tạng Tự do Eleanor Byrne-Rosengren cho biết: "Việc phá dỡ tại Larung Gar rõ ràng không liên quan gì tới tình trạng dân số quá đông - nó chỉ là một chiến thuật khác của Trung Quốc nhằm phá hoại ảnh hưởng của Phật giáo ở Tây Tạng".

Hiện chính quyền Trung Quốc vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về hành động trên.

Trong khi đó, một quan chức chính quyền quận Sertar đã liên lạc với hãng tin AP để khẳng định rằng, Bắc Kinh muốn cải tạo chứ không phải định phá hủy các ngôi nhà.

Theo BBC, Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền từ nhiều thế kỷ qua đối với vùng Himalaya. Nước này đã gửi hàng ngàn binh sĩ tới đây để khẳng định tuyên bố chủ quyền vào năm 1950. Hiện một số khu vực đã trở thành Khu tự trị Tây Tạng và những nơi khác bị sáp nhập vào các tỉnh lân cận Trung Quốc.

Trung Quốc cho rằng, Tây Tạng đã phát triển đáng kể dưới sự lãnh đạo của Bắc Kinh. Nhưng các nhóm nhân quyền cáo buộc Trung Quốc liên tục vi phạm nhân quyền, đàn áp chính trị và tôn giáo. Bắc Kinh phủ nhận những cáo buộc trên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc
icon

Trong vòng xoay của đại dịch Covid-19, từng ngày từng giờ, nhiều sự kiện, sự việc vẫn diễn ra, thu hút sự quan tâm của cả thế giới trong tuần qua.

 
 
'Cô dâu' nổi giận, cầm kéo cắt 32 chiếc váy cưới ở studio chụp ảnh
icon

Tức giận vì cửa hàng chụp ảnh không trả lại tiền đặt cọc, 'cô dâu' cầm kéo cắt phá 32 chiếc váy cưới đang treo trên giá. 

 
 
Cảm phục hành động của người cha có con gái tử vong do nô đùa ở trường học
icon

Nén nỗi đau mất đi đứa con gái đáng yêu và năng động, người cha ở Trung Quốc quyết định hiến tạng con để nhiều người khác được cứu sống. 

 
 
Khí đốt Mỹ sẽ 'sưởi ấm' châu Âu?
icon

Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ đang nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường châu Âu, theo kết quả của 10 ngày đầu năm, khối lượng LNG mà các nước châu Âu mua từ Mỹ đã đạt kỷ lục và vượt quá nguồn cung từ Gazprom tới 5 lần.

 
 
Vừa dứt lời đe dọa Mỹ, Triều Tiên phóng tiếp tên lửa thứ 3?
icon

Chỉ sau vài giờ đồng hồ lên tiếng cảnh báo có hành động đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ, Triều Tiên đã cho phóng tên lửa thứ 3 chỉ trong vòng 2 tuần.

 
 
Chủng mới Omicron sẽ thống trị Châu Âu
icon

Các chuyên gia trả lời phỏng vấn Izvestia ước tính Omicron trong những tuần tới có thể trở thành chủng virus “thống trị” ở châu Âu. Theo WHO, hơn 50% dân số khu vực có thể bị nhiễm virus này trong vòng 6-8 tuần tới .

 
Cụ bà 100 tuổi đi bộ 10 nghìn km tiết lộ bí mật về sức khỏe
icon

Một cụ bà 100 tuổi cho biết, yêu thể thao và suy nghĩ tích cực là lý do giúp bà trường thọ.

 
Bức thư lay động lòng người của vị thẩm phán trong phiên xử ly hôn
icon

Vị thẩm phán có hành động bất ngờ là gửi tâm thư cho cậu bé 9 tuổi, sau khi bố mẹ cậu được xử ly hôn. 

 
Thang máy bất ngờ rơi tự do, người đàn ông thoát chết trong tích tắc
icon

Người đàn ông đứng tim khi chứng kiến chiếc thang máy bất ngờ rơi tụt xuống dưới khi vừa mới bước chân ra khỏi. 

 
Triều Tiên gửi tín hiệu gì tới Mỹ sau 2 vụ phóng thử tên lửa siêu thanh?
icon

Hai vụ phóng thử tên lửa siêu thanh liên tiếp của Triều Tiên nhằm mục đích gửi tín hiệu cảnh báo tới Mỹ, giữa lúc tiến trình đàm phán bị ngưng trệ.