Trung Quốc nói gì về nguy cơ rò rỉ phóng xạ ở nhà máy điện hạt nhân?

Trung Quốc khẳng định, Nhà máy Điện Hạt nhân Đài Sơn vẫn hoạt động an toàn và không bình luận về thông tin nguy cơ rò rỉ phóng xạ sắp xảy ra. 

Hôm 15/6, Trung Quốc khẳng định nồng độ phóng xạ quanh Nhà máy Điện Hạt nhân Đài Sơn ở tỉnh Quảng Đông vẫn bình thường, sau khi CNN đưa tin chính phủ Mỹ đang đánh giá bản báo cáo về nguy cơ rò rỉ phóng xạ tại cơ sở này.

“Không phát hiện điều bất thường đối với môi trường phóng xạ quanh nhà máy điện hạt nhân. Độ an toàn của nhà máy vẫn được đảm bảo”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhấn mạnh trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

Trung Quốc nói gì về nguy cơ rò rỉ phóng xạ ở nhà máy điện hạt nhân?
Trung Quốc khẳng định Nhà máy Điện Hạt nhân Đài Sơn ở tỉnh Quảng Đông vẫn hoạt động an toàn. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trước đó, vào ngày 14/6, công ty hạt nhân Framatome của Pháp, đơn vị hỗ trợ vận hành Nhà máy Đài Sơn, đã đưa ra cảnh báo về “mối đe dọa rò rỉ phóng xạ sắp xảy ra” tại cơ sở hạt nhân này. Công ty Framatome cho biết, đơn vị “đang hỗ trợ đưa ra giải pháp cho vấn đề hoạt động” tại Nhà máy Đài Sơn.

Dẫn bức thư được Framatome gửi tới Cơ quan Năng lượng Mỹ, CNN cho hay lời cảnh báo còn bao gồm cáo buộc cục an ninh hạt nhân Trung Quốc đã cho nâng giới hạn cho phép về nồng độ phóng xạ thoát ra ở bên ngoài cơ sở Đài Sơn để tránh khả năng nhà máy phải dừng hoạt động.

Theo CNN, chính phủ Mỹ đã tiến hành nhiều cuộc họp để đánh giá về bản báo cáo của công ty Framatome. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden tin rằng, Nhà máy Điện Hạt nhân Đài Sơn của Trung Quốc hiện vẫn chưa ở “mức khủng hoảng”.

Về phần mình, ông Triệu khẳng định Nhà máy Đài Sơn vận hành tuân thủ tất cả các quy định kỹ thuật.

“Trung Quốc vô cùng xem trọng vấn đề an toàn hạt nhân và đã cho thiết lập hệ thống giám sát an toàn hạt nhân đi kèm với các tiêu chuẩn quốc tế và quốc gia. Các nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc tính đến nay vẫn duy trì hoạt động tốt. Không có bất cứ sự cố nào ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe người dân”, ông Triệu nhấn mạnh.

Song ông Triệu từ chối bình luận liên quan tới thông tin công ty Framatome gửi lời cảnh báo các quan chức Mỹ nhất là cụm từ “mối đe dọa rò rỉ phóng xạ sắp xảy ra”, cũng như thông tin chính quyền Trung Quốc đã cho nâng nồng độ hạt nhân cho phép quanh khu vực ở Nhà máy Đài Sơn.

Còn trong tuyên bố trên trang web hôm 13/6, đơn vị quản lý vận hành Nhà máy Đài Sơn nhấn mạnh các chỉ dấu môi trường ở trong cơ sơ và khu vực xung quanh đều “bình thường”.

Cụ thể, 2 lò phản ứng hạt nhân tại Nhà máy Đài Sơn vẫn đang hoạt động. Tổ máy số 2 gần đây đã hoàn thành “đại tu” và “thành công hòa vào lưới điện hôm 10/6”. Song thông báo này không nói vì sao tổ máy số 2 phải đại tu và phương thức đại tu.

 

Nhà máy Đài Sơn là dự án uy tín được xây dựng sau khi Trung Quốc ký thỏa thuận sản xuất điện hạt nhân với Électricité de France (EDF), đơn vị nằm dưới sự quản lý của chính phủ Pháp. Cơ sở được bắt đầu xây dựng vào năm 2009 và 2 tổ máy đi vào sản xuất điện lần lượt vào các năm 2018 và 2019.

Trong đó, EDF hiện nắm 30% cổ phần của Nhà máy Đài Sơn, còn đơn vị vận hành là TNPJVC, công ty liên doanh với Tập đoàn Điện hạt nhân Tổng hợp Trung Quốc thuộc quản lý của chính phủ Trung Quốc.

Đáng nói, Tập đoàn Điện hạt nhân Tổng hợp Trung Quốc cùng 3 chi nhánh từng bị đưa vào danh sách đen trừng phạt của Mỹ hồi tháng 8/2019 nhằm ngăn chặn các công ty này tiếp cận lĩnh vực công nghệ của Mỹ.

Hôm 14/6, trong một tuyên bố, EDF cho hay công ty đã thông báo về nồng độ gia tăng “khí trơ ở mạch sơ cấp” của lò phản ứng số 1 thuộc Nhà máy Điện Hạt nhân Đài Sơn. Song tuyên bố này không nói rõ nồng độ gia tăng khí trơ là bao nhiêu.

Vào cuối cùng ngày, phát ngôn viên của EDF cho hay nồng độ phóng xạ gia tăng xuất phát từ nguyên nhân “xuống cấp của các thanh nhiên liệu”.

Song phát ngôn viên cũng khẳng định, chưa có bản đánh giá đầy đủ nên còn quá sớm để xác nhận có cần dừng hoạt động của lò phản ứng hay không và EDF cũng chưa nắm được thông tin liên quan tới nguồn gốc của hiện tượng xuống cấp của thanh nhiên liệu.

Nhà máy Đài Sơn tại Trung Quốc là cơ sở điện hạt nhân đầu tiên trên thế giới sử dụng lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới EPR. Các lò phản ứng EPR được cho có ưu điểm lớn về độ an toàn và hoạt động hiệu quả hơn so với các lò phản ứng truyền thống, đồng thời tạo ra ít rác thải hạt nhân hơn.

Trung Quốc hiện có 46 nhà máy hạt nhân với tổng năng lượng điện sản xuất là 48,75 triệu kilowatt và đang đứng thứ 3 trên thế giới chỉ sau Mỹ và Pháp. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã đổ hàng tỉ USD vào phát triển lĩnh vực năng lượng hạt nhân.

Mỹ 'phát sốt' về nguy cơ rò rỉ phóng xạ sắp xảy ra ở nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc

Mỹ 'phát sốt' về nguy cơ rò rỉ phóng xạ sắp xảy ra ở nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc

Mỹ cho tiến hành nhiều cuộc họp bàn về "nguy cơ rò rỉ phóng xạ sắp xảy ra" tại Nhà máy Điện Hạt nhân Đài Sơn của Trung Quốc. 

Minh Thu (lược dịch)

Chủ đề :

trung quốc

 
List comment
 
 
NATO có kế hoạch mới cho Ukraine?
icon

Theo RIA, các nước trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang trang bị cho Kiev những vũ khí hiện đại.

 
 
Ông Biden ‘bất ngờ’ chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Harris
icon

Theo người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tạm thời giao lại quyền lực cho Phó Tổng thống Kamala Harris trong ngày 19/11 (giờ địa phương) khi được gây mê trong bệnh viện để “nội soi đại tràng định kỳ”.

 
 
Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc
icon

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.

 
 
Người phụ nữ chết ngạt vì bị cả chồng quần áo đè lên người
icon

Người phụ nữ nằm ngủ trên sàn nhà và bị cả chồng quần áo đè lên người dẫn tới chết ngạt. 

 
 
Cặp đôi lừa đảo 20 triệu USD tiền trợ cấp sau đó bỏ trốn, bỏ rơi 3 con nhỏ
icon

Cặp vợ chồng làm giả hồ sơ để chiếm đoạt 20 triệu USD tiền cứu trợ Covid-19 của chính phủ Mỹ, sau đó bỏ trốn để lại 3 con nhỏ bơ vơ. 

 
 
Tỷ lệ mắc Covid-19 ở Moscow giảm sau những ngày nghỉ không làm việc
icon

Phó thị trưởng Moscow Anastasia Rakova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Vesti, sau những ngày nghỉ không làm việc tỷ lệ mắc Covid-19 ở Moscow đã giảm 50%.

 
Người Nhật đổi cách sống để đối phó 'cơn bão' giá xăng và thực phẩm
icon

Người dân Nhật Bản buộc phải thay đổi lối sống để thích nghi trước tình huống chi phí sống tăng bất thường, sau hàng chục năm ổn định. 

 
Lính Mỹ từ chối tiêm vắc xin Covid-19 không được thăng chức, không được thưởng tiền
icon

Những binh sĩ Mỹ từ chối tiêm vắc xin Covid-19 có khả năng bị cấm thăng chức và không được nhận tiền thưởng thêm. 

 
Máy bay chở công dân sơ tán khỏi Afghanistan đã đến Nga
icon

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, máy bay chở công dân sơ tán khỏi Afghanistan đã hạ cánh xuống sân bay Chkalovsky ở vùng Moscow.

 
Hình phạt thiến hóa học đối với tội phạm hiếp dâm ở Pakistan
icon

Pakistan thông qua dự luật thiến hóa học đối tượng phạm tội tấn công tình dục, sau khi nhiều vụ án nghiêm trọng xảy ra gây phẫn nộ trong dư luận.