Trung Quốc: Mỹ nên từ bỏ trừng phạt kinh tế đối với Iran

Theo Đặc phái viên Trung Quốc phụ trách vùng Trung Đông Zhai Jun, Mỹ phải từ bỏ chính sách đơn phương cấm vận và gây sức ép đối với Iran.

“Trung Quốc tin rằng Hoa Kỳ nên từ bỏ những biện pháp này, từ bỏ trừng phạt đơn phương và gây sức ép tối đa đối với Iran bởi đây là cách duy nhất để có thể quay trở lại phương án đúng đắn để giải quyết vấn đề”, vị quan chức ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Iran đã bắt đầu ngừng tuân thủ một phần các nội dung trong thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ông Zhai cũng nhấn mạnh rằng tình hình căng thẳng ở Trung Đông hiện nay là do các hình thức trừng phạt và gây sức ép do Mỹ áp dụng, cũng như việc Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Tehran.

Cùng lúc đó, ông Zhai cũng bày tỏ hi vọng rằng Tehran sẽ tuần thủ những cam kết của mình theo thỏa thuận hạt nhân và tránh làm tình hình trở nên xấu đi.

“Iran gần đây đã công bố những hoạt động mới nhất của các cơ sở sản xuất hạt nhân và nhấn mạnh rằng chúng đều có thể đảo ngược và được giảm sát kỹ lưỡng. Tuy nhiên phía Trung Quốc vẫn hi vọng rằng các bên sẽ có những động thái nhằm giảm bớt căng thẳng”, ông Zhai nói thêm.

 

Bắc Kinh quyết định lên tiếng sau khi Bộ Tài chính Mỹ áp đặt trừng phạt đối với 9 cá nhân, trong đó bao gồm một người con trai của Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, các quan chức cấp cao và thành viên trong bộ tham mưu quân đội Iran vào ngày 4/11. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi đã gọi hành động trừng phạt của Mỹ là “vô ích”.

Những lệnh trừng phạt trên được áp dụng sau khi Iran ngừng thực hiện thêm một nội dung trong thỏa thuận hạt nhân Iran, tên gọi khác là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA). Iran đã bắt đầu ngừng tuân thủ một phần từ tháng 5 vừa qua, đúng 1 năm sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt để gây sức ép lên Iran.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Trung Quốc Iran Mỹ trừng phạt hạt nhân nhà máy kinh tế thỏa thuận
Chủ đề :

trung quốc

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Lính đặc nhiệm Nga bị tấn công ở Idlib?
icon

Lính đặc nhiệm Nga nghi bị tấn công ở Idlib; Thêm chiến hạm Nga tiến vào Địa Trung Hải là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
'Quái xế' 5 tuổi nổi tiếng khắp Trung Quốc
icon

Mạng xã hội Trung Quốc sôi sục trước kỹ năng lái xe điêu luyện của một cậu bé mới chỉ 5 tuổi.   

 
 
Món quà của người cha quá cố mang lại cho con trai hàng triệu USD
icon

Người cha quá cố trao cho con trai một đồng tiền và nó đã “bất ngờ” đem lại may mắn cho người con trai.

 
 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.  

 
 
Chiến hạm Mỹ tập trận cùng 2 tàu Nhật Bản trên Biển Đông
icon

Tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ mới tham gia tập trận trên Biển Đông cùng 2 tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.  

 
 
Giấc mơ 'ngôi nhà và những đứa trẻ' ngày càng xa vời với người Mỹ
icon

Người Mỹ đang trì hoãn giấc mơ có một ngôi nhà và xây dựng cuộc sống gia đình do những khó khăn liên quan tới tài chính.  

 
Lợi ích mới của Thổ Nhĩ Kỳ gây 'xích mích' trong NATO?
icon

Tờ Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ viết, do kết quả của các động thái ngoại giao và quân sự gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có sự hiện diện từ Trung Đông đến Đông Địa Trung Hải và Bắc Phi.

 
Trung Quốc né trách nhiệm, Ấn Độ đẩy mạnh phòng không biên giới
icon

Trung Quốc nhất quyết đổ lỗi Ấn Độ là nguyên nhân dẫn tới xung đột biên giới, trong khi New Delhi tìm cách đẩy mạnh hệ thống phòng không sánh ngang với Bắc Kinh. 

 
Thói quen của người Anh thay đổi trong quá trình cách ly bởi dịch Covid-19
icon

Theo Daily Mail, khoảng một nửa cư dân của Vương quốc Anh trong đại dịch Covid-19 đã thay đổi thói quen ăn uống, bắt đầu có lối sống kém lành mạnh và tăng cân.

 
Bầy khỉ tung hoành, Thái Lan nghĩ cách cứu một thành phố
icon

Người dân sinh sống ở thành phố cổ Lopburi của Thái Lan đang đau đầu trước vấn nạn số lượng khỉ không ngừng gia tăng.