Trung Quốc muốn gì khi điều tàu sân bay Liêu Ninh tới Hong Kong?

Theo giới phân tích, chuyến thăm cảng lần đầu tiên của tàu sân bay Liêu Ninh là nhằm đánh dấu buổi lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành phố này được Anh trao trả cho Trung Quốc diễn ra vào tháng tới cũng như thể hiện tinh thần dân tộc và sức mạnh quân sự.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin vào tuần tới, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sẽ lần đầu tiên thực hiện chuyến thăm Hong Kong kể từ khi ông này lên nắm quyền lãnh đạo hồi năm 2013.

Mặc dù, sự xuất hiện của các tàu chiến và tàu sân bay Mỹ ở Hong Kong được xem là điều hết sức bình thường, thì sự hiện diện của một trong những biểu tượng của hải quân Trung Quốc là tàu sân bay Liêu Ninh lại nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía dư luận. Bởi ngay cả người dân ở Trung Quốc đại lục cũng chưa có cơ hội được khám phá chiếc tàu sân bay mà Bắc Kinh đã mua lại của Ukraine vào năm 1998 và sau đó tân trang lại. 

Trung Quốc muốn gì khi điều tàu sân bay Liêu Ninh tới Hong Kong? - ảnh 1

Tàu sân bay Liêu Ninh của quânđội Trung Quốc sẽ thực hiện chuyến thăm cảng Hong Kong lần đầu tiên.

Theo giới phân tích, chuyến thăm cảng Hong Kong lần đầu tiên của Liêu Ninh là nhằm thể hiện lòng yêu nước đồng thời giúp quân đội Trung Quốc phô trương sức mạnh quân sự trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

“Việc cho phép người dân Hong Kong chiêm ngưỡng thành tựu phát triển của quân đội Trung Quốc là nhằm tăng cường tinh thần yêu nước. Liêu Ninh hiện là quân bài chính của quân đội Trung Quốc, do đó chuyến thăm cảng Hong Kong sẽ là cơ hội hiếm có để cho lực lượng này thể hiện sức mạnh cũng như sự tự tin với toàn thế giới”, SCMP dẫn lời chuyên gia quân sự Zhou Chenming.

Trong khi đó, chuyên gia Collin Koh tại Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore cho rằng, sự xuất hiện của Liêu Ninh ở Hong Kong còn nhằm khích lệ tinh thần và sự ủng hộ từ các binh sĩ.

 

Cũng theo hai chuyên gia trên, sự hiện diện của Liêu Ninh ở Hong Kong sẽ gửi đi thông điệp rằng Trung Quốc quyết tâm bảo vệ quyền chủ quyền và hợp nhất lãnh thổ. 

Thậm chí theo ông Zhou, hải quân Trung Quốc sẽ sẵn sàng “đi khắp thế giới” và chuyến thăm cảng Hong Kong còn là lời nhắn nhủ của Bắc Kinh nhằm ngăn chặn Hong Kong và Đài Loan thực hiện kế hoạch tách riêng và trở thành những quốc gia độc lập.

Theo ông Zhou, chuyến thăm cảng Hong Kong sẽ mở đường cho hoạt động của Hạm đội Nam Hải, lực lượng chuyên trách đảm bảo an ninh hàng hải ở Biển Đông, cũng như trải thảm cho hoạt động của các tàu sân bay Trung Quốc trong tương lai. 


Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Biến châu chấu thành món ăn để xóa nạn tàn phá mùa màng
icon

Nhằm ngăn chặn nạn châu chấu tàn phá mùa màng, người dân khu vực Đông Phi đã biến loài sinh vật giàu protein này thành món ăn hàng ngày.

 
 
Quân đội Trung Quốc liên tiếp tập trận bất thường ở Biển Đông, Mỹ nói gì?
icon

Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ mối quan ngại về việc Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đông và cho rằng động thái này sẽ tạo ra thêm bất ổn cho khu vực.

 
 
Sinh viên Mỹ 'liều mạng' với những bữa tiệc lây nhiễm Covid-19
icon

Tại thành phố Tuscaloosa, bang Alabama, Mỹ, nhiều sinh viên đang cố tình tổ chức bữa tiệc liên hoan giống như cuộc thi lây nhiễm Covid-19 giữa lúc dịch bệnh vẫn hoành hành.

 
 
Điều ít biết về cuộc chiến tình báo giữa Nga và Mỹ ở Syria
icon

Đang có một cuộc chiến thầm lặng nhưng không kém phần khốc liệt giữa Nga với Mỹ và phương Tây ở Syria, đó là cuộc chiến tình báo.

 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.