Trung Quốc mở rộng căn cứ ngay 'sát vách' Ấn Độ

Hình ảnh vệ tinh cho thấy, Trung Quốc đang mở rộng căn cứ không quân nằm cách khu vực từng xảy ra ẩu đả với quân đội Ấn Độ khoảng 200 km. 

Theo Sputnik, các bức ảnh vệ tinh chụp căn cứ không quân Ngari Gunsa của Trung Quốc trên núi cao Tây Tạng được đài NDTV của Ấn Độ công bố cho thấy, Bắc Kinh đang cho mở rộng sân bay này trong vài tháng gần đây để có thể chứa thêm nhiều chiến đấu cơ. 

Đáng nói, sân bay Ngari Gunsa ở phía tây Tây Tạng nằm cách hồ Pangong khoảng 200 km. Trong khi đó, hồ Pangong từng là nơi chứng kiến vụ xung đột giữa quân đội Trung - Ấn hồi đầu tháng này.

Trung Quốc mở rộng căn cứ ngay 'sát vách' Ấn Độ
Hình ảnh vệ tinh chụp căn cứ không quân Ngari Gunsa của Trung Quốc. (Ảnh: Twitter)

Trong bức ảnh vệ tinh đầu tiên được chụp vào ngày 6/4, căn cứ không quân Ngari Gunsa của Trung Quốc chỉ có một đường băng và một nhà chờ quy mô nhỏ.

Nhưng chỉ 6 tuần sau, bức ảnh vệ tinh thứ hai được chụp vào ngày 21/5 lại cho thấy, quy mô của căn cứ Ngari Gunsa đã được tăng gấp đôi. Không chỉ có thêm dự án xây dựng quy mô lớn ở phía bắc khu nhà chờ của sân bay Ngari Gunsa, một đường dẫn máy bay và phần đường nhựa đang trong quá trình xây dựng cũng đã xuất hiện.

Trung Quốc mở rộng căn cứ ngay 'sát vách' Ấn Độ
Hình ảnh so sánh trước và sau khi Trung Quốc mở rộng căn cứ Ngari Gunsa. (Ảnh: Twitter)

Sân bay Ngari Gunsa được xây dựng để phục vụ cả mục đích dân sự và quân sự cho lực lượng không quân Trung Quốc. Nằm trên độ cao gần 4.300 m, Ngari Gunsa là một trong những sân bay nằm trên độ cao lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, do độ cao lớn, các tiêm kích được triển khai từ sân bay Ngari Gunsa chỉ có thể mang theo lượng nhiên liệu và vũ khí có hạn.

Theo NDTV, một cựu phi công của không quân Ấn Độ cho hay, các chiến đấu cơ J-11 và J-16 của quân đội Trung Quốc chỉ có thể bay liên tục không quá 1 giờ khi ở trên độ cao lớn như vậy.

 

Hoạt động mở rộng căn cứ không quân Ngari Gunsa diễn ra trong bối cảnh các cuộc đụng độ lại xuất hiện ở Ranh giới kiểm soát thực (LAC) vốn được xem là đường biên giới phân tách khu vực Jammu và Kashmir mà Trung Quốc và Ấn Độ cùng tuyên bố chủ quyền.

Hồi đầu tháng này, một vụ nổ súng giữa các binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ đã xảy ra gần khu vực hồ Pangong. Hậu quả, một số binh sĩ hai bên đã bị thương nặng. Sau vụ việc, quân đội Trung - Ấn cùng cho tăng cường lực lượng tới gần hồ Pangong cũng như các khu vực biên giới khác giữa hai nước bao gồm ở Uttarakhand.

Trước đó, vào năm 2017, một cuộc đối đầu suốt hai tháng rưỡi giữa quân đội Trung Quốc - Ấn Độ đã xảy ra ở cao nguyên tranh chấp Doklam.

Cụ thể, căng thẳng Trung - Ấn bùng phát hồi tháng 6/2017 sau khi New Delhi quyết định điều động binh sĩ ngăn chặn Trung Quốc xây dựng một con đường cao tốc tại Doklam, khu vực vốn là điểm nóng tranh chấp giữa Trung Quốc và Bhutan. 

Bắc Kinh đã cáo buộc New Delhi xâm phạm lãnh thổ quốc gia đồng thời nhiều lần yêu cầu Ấn Độ rút quân trước khi tiến tới tổ chức các cuộc đối thoại giải quyết tranh chấp biên giới giữa hai nước. Về phần mình, Ấn Độ kêu gọi hai bên cùng đồng loạt rút quân.

Quan hệ Trung - Ấn chỉ được bình thường hóa trở lại sau khi hai bên nhất trí rút toàn bộ quân khỏi cao nguyên tranh chấp Doklamvào tháng 8/2018.

So kè với Trung Quốc, kho tên lửa Đài Loan có gì 'khủng'?

So kè với Trung Quốc, kho tên lửa Đài Loan có gì 'khủng'?

Đối mặt với mối đe dọa quân sự ngày càng lớn từ phía Trung Quốc, Đài Loan được cho sẽ nâng cấp kho tên lửa.  

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh. 

 
 
Máy bay Mỹ dồn dập tới bán đảo Triều Tiên
icon

Hôm nay (23/6), thêm một chiếc máy bay do thám của Mỹ xuất hiện phía trên không phận Hàn Quốc để theo dõi Triều Tiên.   

 
 
Khẩu trang trong quán bar Nhật Bản trông ra sao?
icon

Chiếc khẩu trang đặc biệt giúp khách hàng có thể dễ dàng thưởng thức đồ ăn và thức uống nhưng trông vẫn sành điệu khi ở quán bar đã được bày bán tại Nhật Bản. 

 
 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu. 

 
Tình hình Syria: Cháy kho vũ khí ngay gần căn cứ Mỹ ở Syria
icon

Kho vũ khí quy mô lớn gần căn cứ quân sự Mỹ ở Syria bị cháy; Quân đội Syria tịch thu số lượng lớn vũ khí cùng ma túy ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Chú gấu thản nhiên dạo chơi trong khu nghỉ dưỡng ở Nga
icon

Một chú gấu hoang dã đi lại thản nhiên trong khuôn viên tổ hợp khách sạn ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga.   

 
Cụ bà trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ bất chấp nguy hiểm
icon

Cụ bà 65 tuổi ở Trung Quốc có hành động trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ với lý do không ngờ.