Trung Quốc có còn là quốc gia đông dân nhất thế giới?

Trung Quốc đã công bố dữ liệu từ cuộc tổng điều tra dân số lần thứ bảy cho thấy, tính đến đầu năm 2021 nước này có 1,411 tỉ người.

Cụ thể, cuộc tổng điều tra dân số lần thứ bảy của Trung Quốc đã được hoàn thành vào đầu tháng 12/2020 nhưng mãi đến tháng 3/2021, Cục Thống kê Quốc gia (NBS) mới cho biết, kết quả cuộc tổng điều tra dân số sẽ được công bố vào đầu tháng 4.

Trung Quốc có còn là quốc gia đông dân nhất thế giới?
Trung Quốc công bố kết quả điều tra dân số sau vài lần trì hoãn. (Ảnh: Global Look Press)

Tuy nhiên do nhiều lý do vào ngày 16/4, NBS đã thông báo rằng “để cung cấp các thông tin chi tiết, cần có thêm sự chuẩn bị”. Rồi sau đó đến ngày 29/4, NBS lại ra thông báo ngắn gọn với nội dung: “Vào năm 2020, dân số Trung Quốc tiếp tục tăng và dữ liệu cụ thể sẽ được công bố trong Bản tin điều tra dân số quốc gia lần thứ 7”.

Việc liên tục trì hoãn công bố kết quả cuộc tổng điều tra dân số khiến các chuyên gia phân tích hoài nghi về số liệu thực tế có thể không đúng với báo cáo của giới chức Bắc Kinh.

Với kết quả này, Trung Quốc tiếp tục duy trì vị thế là quốc gia đông dân nhất thế giới, nhưng hóa ra nó lại hơi ít hơn so với kế hoạch vào năm 2016, khi chính quyền Trung Quốc dự đoán rằng vào năm 2020 số lượng cư dân của nước này sẽ vượt quá 1,42 tỉ người.

Theo Cục Thống kê Quốc gia, trong thập kỷ trước tỷ lệ tăng dân số hàng năm là 0,53%. Đây là tỷ lệ thấp nhất kể từ đầu những năm 1960, khi sự kiện hàng chục triệu người nước này chết vì nạn đói.

Ngoài ra, dữ liệu điều tra dân số củng cố xu hướng dân số già và tỷ lệ sinh giảm. Do đó, năm ngoái có 12 triệu trẻ sơ sinh đã được sinh ra trên khắp Trung Quốc, ít hơn đáng kể so với một năm trước đó. Điều này bất chấp thực tế là vào năm 2016 các cặp vợ chồng đã kết hôn chính thức được phép sinh con thứ hai.

 

Trong bối cảnh đó, tỉ lệ người cao tuổi gia tăng một cách có thể đoán trước. Nếu như năm 2010, người Trung Quốc trên 65 tuổi chiếm 8,9% tổng dân số thì đến nay tỉ lệ này đã tăng lên 13,5%.

Theo một số dự báo, nếu tỉ lệ sinh hiện tại vẫn duy trì sau năm 2030, sẽ có tình trạng thiếu lao động trầm trọng ở Trung Quốc, điều này đặt ra cho chính quyền Trung Quốc nhiệm vụ khuyến khích tỉ lệ sinh.

Trước đó, Bắc Kinh thực thi chính sách một con nhằm giới hạn sinh đẻ, kiềm chế sự gia tăng dân số kể từ năm 1980, tuy nhiên bất chấp chính sách nới lỏng sinh đẻ từ năm 2015, nước này đã chứng kiến sự sụt giảm dân số do tỉ lệ sinh thấp cùng với tình trạng già hóa dân số nhanh là những mối nguy lớn nhất đối với tương lai đất nước.

Theo số liệu của chính phủ, dân số lao động tiềm năng ở độ tuổi từ 15 đến 59 của Trung Quốc đã giảm so với mức cao nhất năm 2011 là 925 triệu người. Bộ Nhân lực và An sinh xã hội cho biết vào năm 2016 rằng, nhóm này có thể giảm xuống chỉ còn 700 triệu vào năm 2050.

Tình hình Ukraine: Kiev gia nhập NATO về mặt lịch sử là không thể tránh khỏi

Tình hình Ukraine: Kiev gia nhập NATO về mặt lịch sử là không thể tránh khỏi

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba gọi việc nước này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về mặt lịch sử là không thể tránh khỏi.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

trung quốc

 
List comment
 
 
Vấn đề Đài Loan và Ukraine 'làm nóng' cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung
icon

Trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung, Đài Loan và Ukraine trở thành đề tài chính được đưa ra thảo luận. 

 
 
Tình hình Nga-Ukraine: Phần Lan gửi thêm thiết bị quân sự, Mỹ hỗ trợ 7,5 tỉ USD cho ngân sách Ukraine
icon

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto mới đây đã quyết định gửi thêm thiết bị quân sự cho Ukraine. Đại sứ Mỹ tại Ukraine, Bridget Brink cho biết, Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine 7,5 tỉ USD để tài trợ cho các khoản chi tiêu ngân sách.

 
 
'Đứng tim' nhìn nhiều người nhảy từ cửa sổ xuống dưới đất thoát khỏi đám cháy lớn
icon

Trong lúc hoảng loạn, nhiều người đã nhảy từ cửa sổ xuống dưới đất để thoát khỏi đám cháy lớn tại khu chợ vật liệu xây dựng. 

 
 
Những tình huống 'dở khóc dở cười' của thí sinh ngay trước lúc bước vào phòng thi Đại học
icon

Đánh rơi căn cước vào bồn cầu, bị khóa trái trong nhà là hai trong số nhiều tình huống 'dở khóc dở cười' xảy ra trong kỳ thi Đại học tại Trung Quốc. 

 
 
Chuyện gì khiến cảnh đổ xô tới siêu thị mua đồ tích trữ lại tái diễn ở Thượng Hải?
icon

Thông báo lấy xét nghiệm Covid-19 đại trà tại 7 quận khiến cư dân Thượng Hải lo sợ về việc tái thi hành phong tỏa và đổ xô đi mua đồ tích trữ. 

 
 
Vì sao châu Âu mua hàng hóa này của Nga với số lượng kỷ lục?
icon

Theo Kommersant, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt với Nga, châu Âu đã mua một lượng kỷ lục palladium của nước này.

 
Yêu đương 6 tháng, gặp trực tiếp 2 lần vẫn không biết ‘bạn gái’ là đàn ông
icon

Dù có 6 tháng yêu đương chính thức cùng 2 lần gặp trực tiếp, nạn nhân chỉ biết 'bạn gái' là đàn ông khi không thể đòi lại khoản tiền đã cho vay. 

 
Hoàng tử William bán báo giúp người vô gia cư
icon

Daily Mail đưa tin, người dân London mới đây đã bắt gặp Hoàng tử William bán báo cho người vô gia cư.

 
Chi phí trung bình để đổ đầy một bình xăng ô tô ở Anh là bao nhiêu?
icon

Chi phí nhiên liệu ở Anh đã đạt mức cao kỷ lục với 1,8 bảng Anh/lít.

 
Phóng 33 tên lửa từ đầu năm, Triều Tiên đã tốn bao nhiêu tiền?
icon

Ước tính Triều Tiên đã chi 650 triệu USD để phóng 33 tên lửa trong năm nay, dù kinh tế quốc gia đang gặp khó khăn lớn do tác động từ dịch bệnh.