Trung Quốc 'dằn mặt' Mỹ vì bán 2,2 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, Bắc Kinh sẽ áp đặt lệnh trừng phạt với các công ty Mỹ liên quan tới thương vụ bán lô vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD cho Đài Loan.

Tuyên bố từ phía Trung Quốc được đưa ra sau khi Mỹ thông báo Washington sẽ bán số vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD cho phía Đài Loan.

“Các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loanlà hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các quy tắc cơ bản trong những mối quan hệ quốc tế”, RT dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 12/7.

Một cuộc tập trận của hải quân Đài Loan.

“Để bảo vệ lợi ích quốc gia, Trung Quốc sẽ áp đặt lệnh trừng phạt với các công ty Mỹ liên quan tới thương vụ mua bán vũ khí với Đài Loan”, ông Cảnh nói thêm.

Trước đó, vào ngày 11/7, quân đội Trung Quốcđã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với Bộ Ngoại giao Mỹ về quyết định phê chuẩn kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan.

Theo tuyên bố từ phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, “Đài Loan là một phần trong lãnh thổ Trung Quốc. Quan điểm của Trung Quốc về việc cực lực phản đối Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan là rõ ràng và kiên định. Liên quan tới chuyện nội bộ của Trung Quốc, vấn đề Đài Loan là lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và người dân Trung Quốc, do đó cấm sự can thiệp từ nước ngoài”.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, các lực lượng vũ trang Trung Quốc luôn sẵn sàng, đủ tự tin và năng lực để ngăn chặn mọi sự can thiệp từ các lực lượng nước ngoài cũng như hành động của các phần tử ly khai nhằm giành “độc lập cho Đài Loan”. Quân đội Trung Quốc sẽ đưa ra mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền, an ninh và sự toàn vẹn lãnh thổ.

Hôm 8/7, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn thương vụ bán xe tăng M1A2T Abrams, tên lửa Stinger cũng  nhiều thiết bị quân sự liên quan cho Đài Loan. Tổng giá trị thương vụ này là 2,2 tỷ USD.

Lâu nay, Trung Quốc chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập vào lãnh thổ đại lục.

 

Căng thẳng giữa Bắc Kinh – Đài Bắc lên đỉnh điểm suốt 3 năm qua kể từ khi Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào năm 2016 và đưa bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo của Đài Loan. Việc DPP giành quyền lãnh đạo Đài Loan khiến mọi hy vọng của chính phủ Trung Quốc trong việc tăng cường các mối quan hệ kinh tế giữa hai bên để đổi lại người dân Đài Loan ngày càng ủng hộ nỗ lực thống nhất chính trị, tiêu tan thành mây khói.

Để gia tăng thêm sức ép ngăn cản các lực lượng ủng hộ dân chủ ở Đài Loan, Trung Quốc đã tái triển khai chiến dịch cô lập ngoại giao bằng cách thuyết phục một số nước thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan từ bỏ quan hệ với hòn đảo này. Bên cạnh đó, quân đội Trung Quốc cũng tăng cường tiến hành tập trận bên trong và xung quanh eo biển Đài Loan.

Bản báo cáo năm 2019 của Cơ quan Tình báo quốc phòng Mỹtrình lên Quốc hội đưa ra kết luận cho rằng, Trung Quốc đang đẩy mạnh năng lực cho lực lượng lục quân, không quân và hải quân để xâm chiếm và giành chiến thắng trước quân đội Đài Loan.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Trung Quốc dằn mặt Mỹ vì bán 2 2 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan mỹ bán vũ khí cho đài loan căng thẳng mỹ trung căng thẳng trung quốc đài loan vũ khí mỹ quân đội trung quốc xe tăng Abrams tên lửa Stinger Thái Anh Văn quân đội đài loan
 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.