Trung Quốc công bố “lời thú tội” của tội phạm chiến tranh Nhật Bản

Cục Quản lý lưu trữ nhà nước Trung Quốc hôm thứ Sáu (11/7) đã công bố lời thú tội của một tội phạm chiến tranh Nhật Bản có tên là Juntaro Tominaga, Thời báo Hoàn Cầu đưa tin cho hay.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, đây là bản công bố mới nhất trong một loạt các ấn phẩm tương tự đã được phát hành trước đó.

Lời thú tội dài 185 trang có chữ ký của Juntaro Tominaga, Giám đốc Sở Giao thông 2 trực thuộc Văn phòng Thông tin và Hoạt động của Nhật những năm 1938 – 1945. Văn bản đã mô tả chi tiết các cuộc đàn áp của ông này đối với người Trung Quốc trong thời gian kể trên.

Trung Quốc công bố “lời thú tội” của tội phạm chiến tranh Nhật Bản - ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người có lập trường cứng rắn đối với các vấn đề liên quan đến quá khứ chiến tranh cùng Trung Quốc.

"Nhân danh công an đường sắt, tôi đã làm vô số hành vi bất hợp pháp đối với hành khách và người dân dọc theo đường sắt. Sau đó, cảnh sát đường sắt đã hoàn toàn trở thành công cụ để đàn áp người dân", lời thú tội của ông Tominaga được Thời báo Hoàn Cầu trích dẫn cho biết.

Theo tài liệu này, ông Tominaga đã yêu cầu kỹ thuật viên Nhật Bản ở vùng tây bắc bí mật thu thập thông tin về giao thông vận tải trong tháng 10/1943. Sau đó ông lên kế hoạch tái thiết đường sắt ở khu vực Bắc Kinh – Vũ Hán để hỗ trợ quân đội Nhật Bản xâm lược và tiến hành cuộc chiến tranh ở Hà Nam trong năm 1944.

Lời thú tội này được công bố có dựa trên bản thảo ban đầu tại Nhật Bản, được dịch ra hai thứ tiếng Trung Quốc và tiếng Anh.

 

Vào ngày 3/7, Cục Quản lý Lưu trữ Nhà nước bắt đầu phát hành bản đầy đủ lời thú tội của 45 tội phạm chiến tranh Nhật Bản. Các bản này sẽ được công bố hàng ngày trên mạng internet.

Động thái này được đưa ra sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và các chính trị gia cánh hữu của Nhật Bản từ chối tội ác chiến tranh ở Trung Quốc, thời Thời báo Hoàn Cầu nhận định.

Khoảng 1.109 tội phạm chiến tranh Nhật Bản đã bị giam giữ ở Trung Quốc từ năm 1950 đến năm 1956, theo chính quyền trung ương ở Bắc Kinh cho biết. Trong đó, 1017 người có các vi phạm nhỏ đã được miễn truy tố và được thả vào năm 1956. 45 người còn lại bị xét xử tại các tòa án quân sự trong các năm đó.

Chính quyền Trung Quốc cho biết họ đang sắp xếp lại việc lưu trữ lời thú tội do 1.017 tù nhân và sẽ sớm công khai chúng. 

Minh Anh (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giảm hơn 80% ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày, Israel đã làm gì?
icon

Một trong những yếu tố quyết định giúp Israel giảm được hơn 80% số ca mắc Covid-19 mỗi ngày là tiêm mũi vắc xin tăng cường thứ 3. 

 
 
Những động thái mới nhất của Taliban ở Afghanistan
icon

Những thách thức đầu tiên của chính phủ lâm thời Afghanistan là giải quyết tình trạng thiếu lương thực và ổn định giá thực phẩm, nhiên liệu đang tăng phi mã tại nước này.

 
 
Tai nạn máy bay rình rập sau thời gian dài phi công phải nghỉ bay
icon

Nguy cơ xảy ra tai nạn máy bay đang trở thành vấn đề đáng quan ngại do phi công phải dừng bay quá lâu vì dịch bệnh. 

 
 
Các nền kinh tế lớn trên thế giới đang ‘gây hại’ cho hành tinh nhiều hơn
icon

Báo cáo thường niên của tổ chức môi trường quốc tế Climate Transparency cho thấy, các quốc gia thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) “ngày càng trở nên có hại cho hành tinh”.

 
 
Gã chồng đổ xăng thiêu sống vợ khi đang livestream bị tử hình
icon

Gã chồng vũ phu đổ xăng và thiêu sống vợ cũ khi nạn nhân đang livestream đã bị tòa án Trung Quốc tuyên án tử hình. 

 
 
Squid Game từ thế giới ảo ra đời thực sẽ như thế nào?
icon

Squid Game (Trò chơi con mực) tạo nên cơn sốt toàn cầu khi đạt vị trí số 1 tại 90 quốc gia, trở thành loạt phim Hàn Quốc đầu tiên giữ vị trí số 1 Netflix toàn cầu.

 
Phó Thủ tướng Nga: Nord Stream 2 sẵn sàng ra mắt trong những ngày tới
icon

RIA dẫn lời Phó Thủ tướng Alexander Novak phát biểu tại diễn đàn “Tuần lễ Năng lượng Nga” cho biết, đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) gần như đã sẵn sàng để khởi động.

 
Hình phạt cực 'nặng đô' với người không tiêm vắc xin Covid-19 tại các nước
icon

Những người không thực hiện quy định bắt buộc tiêm vắc xin Covid-19 sẽ bị đưa vào diện nghỉ không lương, cấm làm việc từ xa và thậm chí đuổi việc, cấm đến các TTTM; nước Ý còn phạt tới 1500 euro người không tiêm mà đi làm. 

 
Người Trung Quốc không vội mua nhà khiến các nhà đầu tư lo lắng
icon

Theo Wall Street Journal, tại Trung Quốc, doanh số bán bất động sản đang có xu hướng giảm mạnh.

 
Ấn Độ xây boongke gần biên giới tranh chấp với Trung Quốc, dân lo sợ muốn rời đi
icon

Người dân sinh sống gần nơi tranh chấp biên giới Trung - Ấn muốn rời đi, sau khi New Delhi công bố kế hoạch xây loạt boongke.