Trung Quốc công bố kế hoạch tăng cường hợp tác quân sự với Nga

Theo báo cáo hôm 31/12 trên trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Trung Quốc dự định thúc đẩy hợp tác liên quân với Nga vào năm 2021.

Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Trung Quốc Tan Kefei cho biết, năm tới có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Nga và Trung Quốc, vì sẽ là 20 năm kể từ khi ký kết Hiệp ước láng giềng tốt, hữu nghị và hợp tác giữa các quốc gia.

Trung Quốc công bố kế hoạch tăng cường hợp tác quân sự với Nga
Trung Quốc công bố kế hoạch tăng cường hợp tác quân sự với Nga. (Ảnh: Global Look Press)

Theo ông Kefei, trong năm vừa qua, quan hệ quân sự giữa Trung Quốc - Nga đã giữ được vị thế cao, đặc trưng bởi sự hợp tác qua các chuyến thăm cấp cao, các cuộc tập trận chung và cuộc chiến chống dịch.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc tin tưởng rằng, Trung Quốc - Nga sẽ duy trì quan hệ chặt chẽ, mở rộng hợp tác, giúp nâng cao quan hệ giữa quân đội lên một tầm cao mới và đóng góp nhiều hơn cho hòa bình và ổn định trên thế giới.

Hôm 22/12, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo Nga và Trung Quốc đã tiến hành thành công cuộc tuần tra hàng không chiến lược chung. Cụ thể, Trung Quốc đã điều động 4 oanh tạc cơ chiến lược H-6K, thuộc dòng H-6, tập trận cùng 15 máy bay của Nga để tập trận chung, bay qua một số vùng biển ở khu vực Đông Bắc Á. Về phía Nga, số máy bay trên bao gồm 2 oanh tạc cơ chiến lược Tu-95 được hộ tống bởi một số máy bay chiến đấu, kèm theo đó còn có sự hỗ trợ của máy bay cảnh báo sớm, trinh sát trên không.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng Trung Quốc và Nga gần đây đã và đang đóng góp vào việc duy trì sự ổn định toàn cầu trên trường quốc tế, ngày càng đóng vai trò quan trọng trên thế giới.

 

Mới đây, hôm 28/12, Điện Kremlin cho biết trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định quan điểm hợp tác sâu rộng trong tất cả các lĩnh vực, bao gồm triển khai các dự án quy mô lớn trong lĩnh vực năng lượng. Trong năm 2020, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có 5 cuộc điện đàm với ông Putin, nhiều hơn bất kỳ lãnh đạo thế giới nào.

Theo Điện Kremlin, “tính tới kỷ niệm 20 năm ngày ký Hiệp ước láng giềng tốt, hữu nghị và hợp tác giữa Nga và Trung Quốc, cam kết chung đã khẳng định hợp tác sâu sắc hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực, gồm việc thực hiện các dự án quy mô lớn trong lĩnh vực năng lượng và hợp tác công nghiệp”. Nhà lãnh đạo Nga cũng bày tỏ sẵn sàng “phối hợp các bước tích cực hơn trên trường quốc tế, vì mục tiêu ủng hộ hòa bình và ổn định trên phạm vi toàn cầu và khu vực”.

Tổng thống Nga Putin cho rằng năm nay mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng quan hệ Nga-Trung vẫn phát triển ổn định, hai bên hỗ trợ lẫn nhau trong phòng chống dịch, đồng thời tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, năng lượng và công nghệ.

Toàn cảnh thế giới chào đón năm mới 2021

Toàn cảnh thế giới chào đón năm mới 2021

Đại dịch Covid-19 hiện vẫn là mối đe dọa lớn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Do đó, nhiều sự kiện chào đón năm mới 2021 hoặc bị giảm quy mô hoặc bị hủy nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tỷ phú Bill Gates nói về vấn đề nan giải nhất của nhân loại
icon

Hôm 16/2, người sáng lập tập đoàn Microsoft, tỷ phú Bill Gates đã nêu ra vấn đề nan giải nhất đối với nhân loại.

 
 
Vừa trắng án, ông Trump tiếp tục bị kiện
icon

Theo CNN, đây là vụ kiện dân sự đầu tiên chống lại một cựu tổng thống liên quan đến vụ bạo loạn hôm 6/1 ở Washington.

 
 
Ông Trump nối lại quan hệ với truyền thông, chuẩn bị 'tái xuất'
icon

Báo giới mới đây cho rằng, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang “tìm cách khôi phục quyền lực của mình”.

 
 
WTO có cột mốc lịch sử với tân tổng giám đốc
icon

Giáo sư Ngozi Okonjo-Iweala sẽ trở thành tổng giám đốc đầu tiên trong lịch sử WTO đến từ châu Phi và là phụ nữ. Bà cam kết sẽ ưu tiên hồi phục kinh tế toàn cầu sau đại dịch.

 
 
Đức từ chối thảo luận với Mỹ về việc dừng Nord Stream 2
icon

Người đứng đầu Ủy ban Hạ viện về Kinh tế và Năng lượng Đức Klaus Ernst đã lên tiếng phản đối việc thảo luận về “cơ chế dừng” đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) với Mỹ.

 
 
Sử dụng tên tuổi Phó Tổng thống Mỹ, cháu gái bà Kamala Harris bị nhắc nhở
icon

Mới đây, cháu gái của bà Kamala Harris là Meena Harris (36 tuổi), đã sử dụng tên của Phó tổng thống Mỹ để quảng cáo cho dòng quần áo của mình.

 
Chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản đạt đỉnh trong 30 năm
icon

Theo Kyodo News, hôm 15/2, chỉ số chứng khoán Nikkei ở Nhật Bản lần đầu tiên vượt 30.000 điểm trong 30 năm sau khi vắc-xin Covid-19 được phê duyệt.  

 
Hoàng tử Anh Harry và vợ tiết lộ về đứa con thứ hai
icon

Mới đây, theo một số nguồn tin trên phương tiện truyền thông, Hoàng tử Anh Harry và vợ Meghan Markle đang rất mong đợi đứa con thứ hai.

 
Bắt giữ người phụ nữ mang vũ trang định tiếp cận Nhà Trắng
icon

Các nhân viên thực thi pháp luật Mỹ đã bắt giữ một phụ nữ gần Nhà Trắng, trong xe có một khẩu súng lục đã nạp đầy đạn.

 
Vì sao nghị sĩ Thụy Điển kêu gọi gây áp lực với Đức vì Nord Stream 2?
icon

RT đưa tin, mới đây, nghị sĩ Thụy Điển Bjorn Seder đã gửi yêu cầu tới Ngoại trưởng nước này Ann Linde để gây áp lực với Berlin về vấn đề đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).