Trung Quốc chính thức rút lui khỏi cuộc đua nhà 'chọc trời'

Theo The Times, các nhà chức trách Trung Quốc quyết định chấm dứt cuộc đua xây nhà chọc trời ở nước này và ban hành lệnh giới hạn chiều cao của các tòa nhà ở mức 500 mét.

Lệnh tương ứng do Bộ Nhà ở, xây dựng thành thị và nông thôn Trung Quốc ban hành quy định giới hạn chiều cao của các tòa nhà chọc trời. Điều này có nghĩa là Tòa tháp Thượng Hải 128 tầng với chiều cao 632 mét sẽ không có các đối thủ cạnh tranh mới.

Bắc Kinh cảm thấy rằng các quan chức thành phố đã quên mất nhu cầu thực sự của người dân khi tăng chi phí tiền bạc và năng lượng cũng như rủi ro an ninh để đầu tư vào các tòa nhà chọc trời. Giới chức Trung Quốc kỳ vọng theo cách này, thay vì xây dựng các “dự án siêu khủng”, các nhà phát triển sẽ chú ý nhiều hơn đến việc cải thiện các thành phố.

Trung Quốc chính thức rút lui khỏi cuộc đua nhà 'chọc trời'
Các tòa nhà chọc trời của Trung Quốc đang làm đau đầu giới chức trách và nhà đầu tư. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, các tòa nhà cao tầng dẫn đến tắc đường và ô nhiễm ánh sáng, cũng như gây ra mối đe dọa cho giao thông hàng không.

Theo truyền thông Trung Quốc, “các tòa nhà chọc trời cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cao hơn để chịu được động đất, gió lớn hoặc hỏa hoạn. Khi các tòa nhà chọc trời không còn là ‘dự án uy tín’ đối với một số chính phủ, các nhà phát triển sẽ bắt đầu tập trung nhiều hơn vào việc làm cho các thành phố có thể sống được”.

Khi hiệu quả kinh doanh liên tục giảm sút, chủ đầu tư các tòa nhà chọc trời bước vào cuộc chiến sinh tồn. Tháng 6/2021, nhà phát triển bất động sản văn phòng và thương mại hàng đầu Trung Quốc là Soho đã phải bán phần lớn cổ phần cho Blackstone, công ty quản lý tài sản thay thế lớn nhất thế giới, với giá 3 tỉ USD sau 3 năm liên tiếp thua lỗ từ 2018 đến 2020. Một số nhà phát triển khác như Greenland Holding Group đã chuyển trọng tâm từ văn phòng sang nhà ở để giảm tải khó khăn.

Trước đó, cuộc đua nhà chọc trời ở Trung Quốc bắt đầu ngay sau Thế vận hội Olympic 2008 do Bắc Kinh đăng cai tổ chức. Vào thời điểm đó, giới chức tin rằng các tòa nhà cao tầng sẽ tác động tích cực đến hình ảnh của thành phố, cũng như trở thành động lực để phát triển kinh tế.

 

Chỉ tính riêng trong năm 2018, Trung Quốc đã hoàn thành xây dựng 88 tòa nhà chọc trời với chiều cao ít nhất 200 mét, sau đó các thành phố bắt đầu cạnh tranh nhau trong việc xây dựng các tòa nhà cao 800 mét. Tuy nhiên, chính quyền trung ương tuyên bố ý định đưa ra các biện pháp hạn chế nên quy hoạch đã thay đổi, hiện nay chiều cao của các công trình đang xây dựng không quá 500 mét.

Theo Bloomberg, trên thế giới có 10 tòa nhà cao hơn 500 mét thì hơn 5 cái nằm ở Trung Quốc đại lục.

Bao gồm, tháp Thượng Hải (632 mét), Trung tâm Tài chính quốc tế Bình An ở Thâm Quyến (599 mét), Trung tâm Tài chính CTF ở Quảng Châu (530 mét), Trung tâm Tài chính CTF Thiên Tân (530 mét) và tháp CITIC ở Bắc Kinh (528 mét).

Trong khi, tòa nhà cao nhất thế giới là Burj Khalifa ở Dubai (UAE), cao 828 mét.

Cư dân bản địa New Zealand yêu cầu đổi tên đất nước

Cư dân bản địa New Zealand yêu cầu đổi tên đất nước

Đài phát thanh New Zealand (RNZ) đưa tin, các nhà lãnh đạo đảng người bản địa Maori ở New Zealand đã bắt đầu thu thập chữ ký cho một bản kiến ​​nghị yêu cầu đất nước được đổi tên thành Aotearoa.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

trung quốc

 
List comment
 
 
Triều Tiên vừa phóng 2 tên lửa đạn đạo vào biển Nhật Bản?
icon

Phía Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên vừa cho phóng 2 vật thể được cho là tên lửa đạn đạo từ bờ biển phía đông nước này vào sáng nay (15/9). 

 
 
Cư dân bản địa New Zealand yêu cầu đổi tên đất nước
icon

Đài phát thanh New Zealand (RNZ) đưa tin, các nhà lãnh đạo đảng người bản địa Maori ở New Zealand đã bắt đầu thu thập chữ ký cho một bản kiến ​​nghị yêu cầu đất nước được đổi tên thành Aotearoa.

 
 
Bi kịch của nữ y tá Mỹ từ chối tiêm vắc xin Covid-19
icon

Không tiêm vắc xin Covid-19 khi đang mang thai, nữ y tá ở Mỹ qua đời khi chưa kịp đặt tên cho con gái mới sinh. 

 
 
Tổng thống Putin lên tiếng sau khi tự cách ly
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã tự cách ly sau khi một trong những người thuộc đoàn tùy tùng của ông mắc Covid-19.

 
 
Không tiền và việc làm, người dân Afghanistan mang đồ đạc trong nhà đi bán
icon

Nhiều người dân Afghanistan phải mang đồ đạc trong nhà ra chợ bán để lấy tiền mua thức ăn nuôi sống cả gia đình, do họ đã mất công ăn việc làm. 

 
 
Bộ Tứ Kim Cương có thêm động thái khiến Trung Quốc lo lắng
icon

Bộ Tứ Kim Cương tiếp tục thể hiện tinh thần đoàn kết bằng cuộc họp trực tiếp đầu tiên giữa 4 nhà lãnh đạo ở Nhà Trắng vào tuần tới. 

 
Bất ngờ với số lượng người trên 100 tuổi ở Nhật Bản
icon

Đài truyền hình NHK hôm 14/9 trích dẫn dữ liệu từ Bộ Y tế, Lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản cho biết, ở nước này có khoảng 86,5 nghìn người trên 100 tuổi.

 
Kẻ trộm ‘khó lường’ lấy mất túi xách của nữ du khách
icon

Nữ du khách ở Trung Quốc dùng thức ăn để dụ tên trộm 'khó lường' mang trả lại chiếc túi xách. 

 
Lính NATO tập trận, bắn súng loạn xạ giữa phố khiến người dân kinh hãi
icon

Cuộc tập trận của binh sĩ NATO gây tranh cãi khi có nội dung bắn súng nhưng lại diễn ra ngay trong khu vực thủ đô đông đúc dân thường qua lại.

 
Tấn công không rõ lý do tái diễn ở nhà ga tàu điện ngầm New York
icon

Khu vực nhà ga tàu điện ngầm ở thành phố New York, Mỹ tiếp tục chứng kiến những vụ tấn công dã man nhằm vào người lạ.