Trung Quốc 'cấm tiệt' máy bay Boeing 737 MAX 8 sau tai nạn thảm khốc ở Ethiopia

Cơ quan hàng không Trung Quốc đã yêu cầu các hãng hàng không Trung Quốc ngừng sử dụng máy bay Boeing 737 Max 8 mà họ đang có, sau khi một máy bay chủng loại tương tự đã bị rơi ở Ethiopia.

Vào ngày 10/3, một máy bay Boeing 737 Max của hãng Ethiopia Airlines đã bị rơi chỉ vài phút sau khi cất cánh, khiến toàn bộ 157 người thiệt mạng. Đây là vụ tai nạn thứ hai liên quan đến máy bay 737 Max 8, phiên bản hiện đại nhất của Boeing 737 và được đưa vào sử dụng lần đầu tiên vào năm 2017.

Máy bay Boeing 737 Max của hãng Air China trong buổi lễ ra mắt vài năm trước.

Theo một số nguồn tin trong chính phủ Trung Quốc, các hãng hàng không của quốc gia này đã nhận được thông báo từ Cục Hàng không Dân sự Trung Quốc (CAAC) về việc ngừng sử dụng các máy bay 737 Max đang có. CAAC cho biết họ sẽ đưa ra tuyên bố chính thức về máy bay này trong thời gian tới. Trước mắt, các chuyến bay sử dụng máy bay 737 Max sẽ chuyển sang sử dụng máy bay 737-800 cũng của Boeing.

Một nguồn tin giấu tên từ một hãng hàng không Trung Quốc sử dụng máy bay 737 MAX đã nói với hãng tin Reuters rằng họ đã thực hiện yêu cầu này ngay khi nhận được thông báo. Trong khi đó, một phát ngôn viên trong chính phủ Trung Quốc đã từ chối bình luận về thông tin này.

Trong khi đó, một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết Washington không rõ Trung Quốc đang hành động dựa trên những thông tin nào. Người này cũng khẳng định Mỹ sẽ không ngừng sử dụng 737 Max do máy bay này có thống kê an toàn rất tuyệt vời ở Mỹ và cho đến lúc này nguyên nhân về vụ tai nạn ở Ethiopia vẫn chưa được làm rõ.

Trước vụ tai nạn ở Ethiopia, vào tháng 10 năm ngoái một máy bay 737 Max của hãng hàng không giá rẻ Lion Air của Indonesia đã bị đâm chỉ 13 phút sau khi cất cánh từ thủ đô Jakarta (Indonesia), khiến toàn bộ 189 hành khách và thành viên tổ lái thiệt mạng.

Nguyên nhân của vụ việc này hiện vẫn đang được điều tra. Một báo cáo sơ bộ đã được công bố vào tháng 11, trong đó nói về hoạt động bảo dưỡng máy bay, huấn luyện nhân sự và những vấn đề kỹ thuật khác nhau, song không đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân vụ tai nạn.

 

Theo trang web theo dõi đường bay FlightRadar 24, tính đến thời điểm 0 giờ 43 phút (giờ GMT) ngày 11/3, ở Trung Quốc không có máy bay Boeing 737 Max nào được vận hành và không có bất kỳ kế hoạch nào để các máy bay này tiếp tục hoạt động trong tương lai gần.

Cụ thể, toàn bộ số máy bay 737 Max của hãng hàng không Air China đã hạ cánh đồng loạt vào tối ngày 10/3 (ngoại trừ 2 chiếc 737 Max hạ cánh muộn hơn do cất cánh từ các địa điểm quốc tế). Không có chuyến bay nào của hãng trong tương lai sẽ được thực hiện bằng loại máy bay này.

Các hãng hàng không nước ngoài cũng có những phản ứng khác nhau. Hãng Cayman Airways đã áp dụng lệnh cấm bay đối với 8 chiếc 737 Max của mình cho đến khi có thêm thông tin mới. Trong khi đó, hãng Fiji Airways cho biết họ đã tiến hành kiểm tra kỹ thuật kỹ càng đối với các phi cơ 737 Max của mình và họ khẳng định các phi cơ này rất an toàn.

Hãng hàng không Singapore Airlines cho biết họ vẫn đang theo dõi tình hình một cách chặt chẽ, song không đưa ra thêm thông tin chi tiết.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Trung Quốc Boeing máy bay Ethiopia tai nạn cấm bay
Chủ đề :

trung quốc

 
List comment
 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
Áp lực đang đè nén đập Tam Hiệp của Trung Quốc
icon

Đập Tam Hiệp, con đập lớn nhất thế giới của Trung Quốc đang đứng trước áp lực chưa từng có, nhiều cảnh báo nguy hiểm về con đập này đã được đưa ra.