Trump hứa "bảo vệ" NATO
 

Trump hứa 'bảo vệ' NATO

Theo AP, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis đã tuyên bố rõ ràng rằng Mỹ luôn giữ cam kết hỗ trợ với NATO, đồng thời giữ nguyên lập trường rằng các quốc gia trong liên minh phải chi tiêu ngân sách quốc phòng.

Phát biểu trong cuộc họp đầu tiên giữa các bộ trưởng bộ quốc phòng các nước NATO của mình, ông Mattis gọi liên minh là “nền tảng quan trọng đối với Hoa Kỳ và tất cả các nước nằm sát Đại Tây Dương”.

Trump hứa

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis (trái) cùng Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong cuộc họp báo ngày 15/2.

Thông điệp trên được đưa ra trong bối cảnh tình hình ở Washington đang rất căng thẳng. Ông Mattis không nói thêm về việc cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn đột ngột từ chức vì những cuộc đối thoại của ông với Nga trước khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống, cũng như bình luận về ảnh hưởng của sự kiện này đối với chính sách của Mỹ đối với Moscow.

Mối quan tâm và lo ngại của các nước trong NATO về những sự kiện xảy ra tại Washington được thể hiện rõ khi rất nhiều quan chức đã tập trung quanh các màn hình vô tuyến để chứng kiến ông Mattis xuất hiện cùng Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Bộ trưởng các nước đã nhanh chóng vây quanh ông Mattis khi ông bước vào phòng hội nghị.

Ông Stoltenberg cho biết ông đã có hai lần điện đàm với ông Trump và đều nhận được câu trả lời như của ông Mattis và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

“Họ đều gửi cùng một thông điệp đến với tôi và tôi đã truyền lại thông điệp này cho nguyên thủ các nước NATO, đó là Hoa Kỳ vẫn sẽ giữ nguyên cam kết của mình đối với các thành viên của liên minh”, ông Stoltenberg nói.

 

Ông Mattis cũng phát biểu thêm rằng “tất cả những quốc gia nào đang hưởng lợi từ nền an ninh quốc phòng hùng mạnh nhất thế giới đều phải gánh vác những chi phí cần thiết”. Mỹ muốn các nước đồng minh phải nâng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% so với GDP của mình. Một số quốc gia NATO đang dần dần làm được điều này.

Bộ trưởng Mỹ cũng mong các nước NATO sẽ hỗ trợ Mỹ nhiều hơn nữa trong các chiến dịch quân sự tại Afghanistan và nhiều nơi khác. Tháng trước, trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ, ông Mattis cho biết ông muốn Mỹ “đảm bảo mối quan hệ với NATO trở nên bền vững nhất có thể”.

Ông Trump trước đây đã gọi NATO là “lạc hậu”, đồng thời liên tục khen ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin và nói rằng Mỹ có thể sẽ không hỗ trợ an ninh cho những nước đồng minh không đáp ứng những yêu cầu tài chính bắt buộc. Điều này đã khiến nhiều nguyên thủ quốc gia châu Âu lo sợ.

Những phát biểu này đã khiến nhiều người lo sợ rằng ông Trump sẽ nới lỏng cấm vận đối với Moscow sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014 cũng như bị cáo buộc hỗ trợ quân nổi dậy ở miền Đông Ukraine. Một số quốc gia Đông Âu lo ngại sẽ bị Nga “xâm lược” nếu Mỹ không hỗ trợ quân sự.

Tuy nhiên trong những tuần gần đây, những phát ngôn của ông Trump về NATO đã mềm mỏng hơn trước đây. Thủ tướng Anh Theresa May trả lời báo giới rằng ông Trump đảm bảo sẽ hỗ trợ NATO 100%, còn Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà và ông Trump đã nhất trí rằng “NATO có tầm quan trọng rất lớn đối với quan hệ ngoại giao xuyên Đại Tây Dương” cũng như việc các thành viên phải chi trả các chi phí quốc phòng.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.