Trùm hạt nhân Fakhrizadeh của Iran có mối liên hệ với Triều Tiên?

Quan chức Tình báo Israel mới đây đã tiết lộ sốc về mối quan hệ giữa “trùm hạt nhân” Iran vừa mới bị ám sát với chương trình phát triển tên lửa hạt nhân của Triều Tiên.

Mới đây, truyền thông Hàn Quốc dẫn lời một cựu quan chức tình báo Israel tiết lộ, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran Mohsen Fakhrizadeh mới bị ám sát cuối tháng 11/2020 vừa qua không những có vai trò đặc biệt quan trọng trong các chương trình hạt nhân của Iran, mà còn là “cầu nối” hạt nhân giữa Iran và Triều Tiên.

Ông Mohsen Fakhrizadeh đã từng đến Triều Tiên để phối hợp thực hiện 3 vụ thử hạt nhân. Thông tin này một lần nữa lại làm “dậy sóng” dư luận, hiện Triều Tiên chưa đưa ra phản ứng gì về vấn đề này.

Trùm hạt nhân Fakhrizadeh của Iran có mối liên hệ với Triều Tiên?
 Ông Rafael Opek – quan chức cấp cao của Iran. Nguồn: Chosun.com.

Theo tin tức từ Chosun Ilbo (một tờ báo lớn tại Hàn Quốc), nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Beckin-Sadat thuộc Cục Tình báo quân đội Israel kiêm chuyên gia phân tích hạt nhân Triều Tiên của Văn phòng Chính phủ Israel, ông Rafael Opek cho biết, Fakhrizadeh là trụ cột của "kết nối hạt nhân" giữa Triều Tiên và Iran.

Ông Fakhrizadeh đã 3 lần đến Triều Tiên với tư cách là đại diện của phái bộ Iran tới nghiên cứu các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, vụ thử thứ nhất là vào tháng 10/2006, vụ thứ hai là tháng 05/2009, lần gần đây nhất là vào tháng 02/2013. Phái đoàn của ông Fakhrizadeh đã sử dụng hộ chiếu giả để vào Triều Tiên thông qua Trung Quốc

Trong cuộc phỏng vấn, ông Rafael Opek cũng đã đề cập cụ thể đến vụ thử hạt nhân lần thứ ba của Triều Tiên. Ông cho biết, khác với hai lần sử dụng bom plutonium trước đây, đây là lần đầu tiên Triều Tiên tiến hành thử nghiệm bom uranium nên rất quan trọng.

Mặc dù Iran đã tiến hành phát triển bom hạt nhân bằng uranium, nhưng tỷ lệ làm giàu của nó là dưới 20%, và nước này chưa bao giờ bước vào giai đoạn tỷ lệ làm giàu 90% để có thể sản xuất vũ khí hạt nhân.

Do đó, Iran đã cử Fakhrizadeh và phái viên của họ tới bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên với mục đích chia sẻ công nghệ, dữ liệu hạt nhân cũng như kế hoạch đàm phán về vấn đề hợp tác với Triều Tiên với tư cách là một "quốc gia phát triển hạt nhân".

 
Trùm hạt nhân Fakhrizadeh của Iran có mối liên hệ với Triều Tiên?
 Một hội nghị quân sự chính thức giữa Iran và Triều Tiên. Nguồn: Chosun.com

Theo báo cáo, Rafael Opek ám chỉ mối liên hệ giữa lò phản ứng nước nặng của Iran với các vụ thử hạt nhân đầu tiên và thứ hai của Triều Tiên. Rafael Opek tuyên bố rằng, “Các vụ thử hạt nhân đầu tiên và thứ hai của Triều Tiên có liên quan mật thiết đến công nghệ lò phản ứng nước nặng trong kỹ thuật sản xuất plutonium, trong khi đó Iran đã xây dựng lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak tại thành phố Arak, và tích cực thực hiện các hoạt động liên quan".

Theo báo cáo, Triều Tiên và Iran đã thiết lập các mối liên hệ để phát triển tên lửa hạt nhân từ những năm 1990, đến nay đã kéo dài gần 30 năm. Rafael Opek tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn rằng, hàng trăm nhà khoa học và kỹ thuật của Triều Tiên đã được cử tới các cơ sở vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Iran kể từ những năm 1990. Gần thành phố Qom ở trung tâm phía bắc của Iran, cũng đã có các vụ phóng thử tên lửa Hwasong-6 và Taepodong-1 của Triều Tiên.

Sau khi Fakhrizadeh bị ám sát, với tư cách là đồng minh thân cận của Mỹ và là một trong những quốc gia lo sợ nhất về khả năng hạt nhân của Iran, Israel ngay lập tức bị chính phủ Iran liệt vào danh sách “nghi phạm hàng đầu”.

Theo Hãng thông tấn Tasnim của Iran, Thư ký Hội đồng An ninh Tối cao Iran ông Ali Shamkhani cho biết, Iran đã có một số manh mối có thể xác nhận rằng, tổ chức khủng bố MKO (People's Mujahedin of Iran)có liên quan trực tiếp đến cái chết của Fakhrizadeh, còn Israel và Mossad (cơ quan tình báo Israel) thì “núp bóng”MKO.

Bloomberg công bố danh sách những nhân vật tiêu biểu toàn cầu năm 2020

Bloomberg công bố danh sách những nhân vật tiêu biểu toàn cầu năm 2020

Kênh truyền thông về kinh doanh và tài chính uy tín hàng đầu của thế giới Bloomberg vừa công bố danh sách 50 nhân vật tiêu biểu toàn cầu năm 2020.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trộm không tha cả xe của nhà tang lễ
icon

Một người đàn ông và một phụ nữ đã đánh cắp chiếc xe tang đỗ ở một trạm xăng tại thành phố St. Louis của bang Missouri, Mỹ.

 
 
Ông Trump và gia đình lên tiếng sau khi trắng án tại phiên luận tội ở Thượng viện
icon

Phiên luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Thượng viện đã chính thức khép lại vào ngày 13/2 sau 5 ngày xét xử.

 
 
Hé lộ cuộc đàm phán ‘không ngờ’ giữa Mỹ và Đức về Nord Stream 2
icon

Hôm 12/2, RIA trích dẫn nguồn tin riêng cho biết, các cuộc đàm phán về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 2 đang diễn ra ở cấp bộ của Mỹ và Đức, nhưng kết quả vẫn rất khó đoán.

 
 
Diplomat: Hải quân Nga là mối đe dọa thực sự với NATO
icon

Tạp chí Diplomat viết, Nga tăng cường sức mạnh của Hải quân trong những năm 2000 và bây giờ là tàu ngầm Nga đặt ra một mối đe dọa thực sự đối với các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
 
Các luật sư lên tiếng về việc luận tội ông Donald Trump
icon

Các luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump cho biết quy trình luận tội là trái với Hiến pháp Mỹ.

 
 
Người dân châu Á đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 như thế nào?
icon

Tết Nguyên đán là một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời, không thể thiếu trong đời sống của người dân. Ở mỗi đất nước lại có những phong tục đón Tết khác nhau vô cùng đặc biệt mang đậm tính truyền thống.

 
Quan chức cấp cao Nhật Bản từ chức do sức ép lớn từ dư luận
icon

Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo là ông Yoshiro Mori chính thức từ chức vào hôm 12/2.

 
Ông lão liệt chân vẫn tình nguyện chèo thuyền để nhặt rác trên sông
icon

Với mong ước làm sạch môi trường, cụ ông liệt chân vẫn tình nguyện ngày ngày nhặt rác trên con hồ ở bang Kerala của Ấn Độ.

 
Hình ảnh đầu tiên quân đội Trung - Ấn rút vũ khí khỏi biên giới tranh chấp
icon

Sau khi đồng thuận rút quân khỏi biên giới tranh chấp ở dãy Himalaya, Ấn Độ cho công bố video đầu tiên về hoạt động rút vũ khí của quân đội Trung - Ấn.

 
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nổi giận với Nội các
icon

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nổi giận với Nội các vì thiếu đột phá trong việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm.