Trực thăng Mỹ quần thảo khu vực thủ đô dò tìm phóng xạ trước bầu cử

Mỹ cho triển khai dàn trực thăng dò tìm phóng xạ ở khu vực trong và quanh thủ đô Washington, DC cho tới ngày Tổng thống tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1/2021. 

Cư dân sinh sống ở Washington, DC và khu vực gần thủ đô sẽ tiếp tục nghe thấy âm thanh phát ra từ các trực thăng bay tầm thấp. Đây là hoạt động được Bộ Năng lượng Mỹ tiến hành nhằm phát hiện kịp thời các nguồn phóng xạ cho tới ngày ứng cử viên giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống 3/11 tiến hành tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1/2021.

Theo thông báo của Cơ quan An ninh Hạt nhân quốc gia (NNSA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ, bắt đầu từ ngày 19/10, Nhóm hỗ trợ tình huống hạt nhân khẩn cấp sẽ “tiến hành đo nồng độ phóng xạ dưới mặt đất. Đây là một phần trong hoạt động chuẩn bị để bảo vệ sức khỏe người dân và an ninh ở thủ đô cho tới ngày Tổng thống nhậm chức vào ngày 20/1/2021".

Cũng theo NNSA, các trực thăng bay tầm thấp “chỉ hoạt động vào ban ngày” và tại mỗi khu vực, các trực thăng sẽ hoạt động trong 2 giờ đồng hồ để đo đạc và đánh giá nồng độ phóng xạ. Theo đó, các trực thăng sẽ bay trên độ cao trên 150 feet so với mặt đất với tốc độ 80 dặm/giờ.

“Hoạt động nghiên cứu trên không là bình thường và là một phần trong các hoạt động chuẩn bị ứng phó trước những tình huống khẩn cấp cũng như đảm bảo an ninh. NNSA muốn người dân hiểu rõ những chuyến bay tầm thấp như thế này không phải là báo động”, NNSA nhấn mạnh.

Do chưa nhận được thông báo của NNSA, nhiều người dân sinh sống ở trong và quanh khu vực Washington, DC đã đặt câu hỏi về sự xuất hiện của một trực thăng bay tầm thấp trên khu vực Silver Spring, bang Maryland vào ngày 19/10.

 

Cũng trong thông cáo từ NNSA, trực thăng hai động cơ Bell 412 là phương tiện được huy động tham gia sứ mệnh dò tìm phóng xạ. NNSA cho biết, trực thăng Bell 412 được trang bị “công nghệ cảm biến phóng xạ thụ động hiện đại”.

Cuộc đua nước rút trước ngày diễn ra bầu cử Tổng thống Mỹ 3/11 đang vô cùng gay cấn giữa ứng cử viên đảng Cộng hòa là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. 

Vào ngày 22/10, hai ứng cử viên sẽ có buổi tranh luận cuối cùng tại Nashville, bang Tennessee.

Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử, ông Biden đang giành được ưu thế trước đối thủ là ông Trump. 

Đáng nói, tính tới ngày 19/10, 30,2 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm. Con số này tương đương hơn 1/5 tổng số phiếu bầu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. Đây cũng là con số kỷ lục về số người tham gia bỏ phiếu sớm trước cuộc bầu cử chính thức ở Mỹ. 

TT Trump lại tận dụng điểm yếu của ông Biden

TT Trump lại tận dụng điểm yếu của ông Biden

Trong phiên tranh luận cuối cùng sắp tới, ông Trump sẽ xoáy sâu vào những cáo buộc gian lận tài chính liên quan tới ứng cử viên Biden và con trai của ông này. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tàu chiến Mỹ - Iran suýt chạm mặt, súng chỉ thiên đã được bắn
icon

Để xua đuổi tàu hải quân Iran, phía Mỹ đã cho bắn vài phát súng chỉ thiên khi tàu thuyền hai bên di chuyển sát gần nhau trong hải phận quốc tế. 

 
 
Bắc Kinh trở thành 'thủ đô tỉ phú' của thế giới
icon

Theo tạp chí Forbes, vào cuối năm ngoái số lượng tỉ phú ở Bắc Kinh đã lên tới 100 người, trong khi đó ở New York là 99 người.

 
 
Ông Erdogan sẽ giải quyết mối quan hệ 'tuột dốc không phanh' Mỹ - Thổ ra sao?
icon

Quan hệ giữa Washington và Ankara dự kiến là sẽ tiếp tục chìm vào vòng xoáy khủng hoảng mới, sau động thái đầy tranh cãi của Mỹ.

 
 
Những sự thật không ngờ trong vụ chìm tàu ngầm của Indonesia
icon

Truyền thông Indonesia mới đây đã đưa ra 7 sự thật trong vụ việc chìm tàu ngầm Nanggala của Hải quân nước này, trong đó có những sự thật gây “sốc”.

 
 
Indonesia hé lộ phương án trục vớt tàu ngầm KRI Nanggala 402
icon

Hải quân Indonesia đang xem xét những kịch bản khác nhau để trục vớt tàu ngầm Nanggala bị chìm lên mặt nước, trong đó có phương án dựa theo kinh nghiệm của Nga với tàu ngầm năng lượng hạt nhân Kursk gặp nạn năm 2000 ở biển Barents.

 
 
Nam doanh nhân khỏi Covid-19 trở thành ‘người hùng oxy’ ở Ấn Độ
icon

Từng là một bệnh nhân Covid-19, nam doanh nhân Ấn Độ quyết định bơm oxy với giá siêu rẻ để hỗ trợ người dân chống dịch. 

 
Cảnh sát nổ súng vào chiếc xe của nữ tài xế cố tình trốn chốt kiểm soát
icon

Nữ tài xế đã có hành vi đáng ngờ và còn cố tình bỏ chạy khỏi chốt kiểm soát khiến nhân viên cảnh sát phải nổ súng trấn áp.  

 
Người mẹ tự bỏ tiền túi xây 2 cầu vượt đi bộ gần trường học của con
icon

Người mẹ ở Trung Quốc được tán dương khi bỏ tiền túi xây 2 cây cầu vượt đi bộ gần trường học của con nhằm đảo bảo an toàn cho các em học sinh. 

 
Người phụ nữ gặp rắc rối vì không trả lại băng hình đã thuê hơn 2 thập kỷ
icon

Theo CBS News, một cư dân của bang Texas, Mỹ, gặp rắc rối khi bị cáo buộc đã thuê một cuốn băng hình (Sabrina the Teenage Witch – ‘Sabrina - Cô phù thủy nhỏ’) cách đây hơn 20 năm và không trả lại.

 
Nhà giàu Ấn Độ đổ xô thuê máy bay riêng tháo chạy 'cơn bão' Covid-19
icon

Không tiếc tiền, giới nhà giàu Ấn Độ đang đổ xô đi đặt thuê máy bay riêng chở đi trốn 'cơn bão' Covid-19.