Trực thăng Mỹ quần thảo khu vực thủ đô dò tìm phóng xạ trước bầu cử

Mỹ cho triển khai dàn trực thăng dò tìm phóng xạ ở khu vực trong và quanh thủ đô Washington, DC cho tới ngày Tổng thống tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1/2021. 

Cư dân sinh sống ở Washington, DC và khu vực gần thủ đô sẽ tiếp tục nghe thấy âm thanh phát ra từ các trực thăng bay tầm thấp. Đây là hoạt động được Bộ Năng lượng Mỹ tiến hành nhằm phát hiện kịp thời các nguồn phóng xạ cho tới ngày ứng cử viên giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống 3/11 tiến hành tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1/2021.

Theo thông báo của Cơ quan An ninh Hạt nhân quốc gia (NNSA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ, bắt đầu từ ngày 19/10, Nhóm hỗ trợ tình huống hạt nhân khẩn cấp sẽ “tiến hành đo nồng độ phóng xạ dưới mặt đất. Đây là một phần trong hoạt động chuẩn bị để bảo vệ sức khỏe người dân và an ninh ở thủ đô cho tới ngày Tổng thống nhậm chức vào ngày 20/1/2021".

Cũng theo NNSA, các trực thăng bay tầm thấp “chỉ hoạt động vào ban ngày” và tại mỗi khu vực, các trực thăng sẽ hoạt động trong 2 giờ đồng hồ để đo đạc và đánh giá nồng độ phóng xạ. Theo đó, các trực thăng sẽ bay trên độ cao trên 150 feet so với mặt đất với tốc độ 80 dặm/giờ.

“Hoạt động nghiên cứu trên không là bình thường và là một phần trong các hoạt động chuẩn bị ứng phó trước những tình huống khẩn cấp cũng như đảm bảo an ninh. NNSA muốn người dân hiểu rõ những chuyến bay tầm thấp như thế này không phải là báo động”, NNSA nhấn mạnh.

Do chưa nhận được thông báo của NNSA, nhiều người dân sinh sống ở trong và quanh khu vực Washington, DC đã đặt câu hỏi về sự xuất hiện của một trực thăng bay tầm thấp trên khu vực Silver Spring, bang Maryland vào ngày 19/10.

 

Cũng trong thông cáo từ NNSA, trực thăng hai động cơ Bell 412 là phương tiện được huy động tham gia sứ mệnh dò tìm phóng xạ. NNSA cho biết, trực thăng Bell 412 được trang bị “công nghệ cảm biến phóng xạ thụ động hiện đại”.

Cuộc đua nước rút trước ngày diễn ra bầu cử Tổng thống Mỹ 3/11 đang vô cùng gay cấn giữa ứng cử viên đảng Cộng hòa là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. 

Vào ngày 22/10, hai ứng cử viên sẽ có buổi tranh luận cuối cùng tại Nashville, bang Tennessee.

Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử, ông Biden đang giành được ưu thế trước đối thủ là ông Trump. 

Đáng nói, tính tới ngày 19/10, 30,2 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm. Con số này tương đương hơn 1/5 tổng số phiếu bầu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. Đây cũng là con số kỷ lục về số người tham gia bỏ phiếu sớm trước cuộc bầu cử chính thức ở Mỹ. 

TT Trump lại tận dụng điểm yếu của ông Biden

TT Trump lại tận dụng điểm yếu của ông Biden

Trong phiên tranh luận cuối cùng sắp tới, ông Trump sẽ xoáy sâu vào những cáo buộc gian lận tài chính liên quan tới ứng cử viên Biden và con trai của ông này. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc: Nước máy bốc cháy phừng phừng khi để bật lửa lại gần
icon

Người dân đã báo cáo với cơ quan chức năng về hiện tượng lạ nước máy chảy từ vòi bỗng bốc cháy ngùn ngụt khi đưa bật lửa lại gần. 

 
 
Nhiều người Mỹ muốn ông Trump tranh cử tổng thống vào năm 2024
icon

Theo truyền thông Mỹ, Tổng thống Donald Trump có kế hoạch tái tranh cử năm 2024 và có thể thông báo vào cuối năm nay.

 
 
Hàng ngàn tấn hàng chuyển cho binh sĩ TQ ở vùng tranh chấp với Ấn Độ
icon

Quân đội Trung Quốc sử dụng hàng trăm chiếc xe tải hạng nặng để chở hàng ngàn tấn hàng hóa cho các binh sĩ hoạt động tại vùng tranh chấp biên giới với Ấn Độ. 

 
 
Người Đức coi quan hệ đối với Nga là 'thách thức' chính
icon

Tờ Der Spiegel của Đức trích dẫn dữ liệu từ cuộc khảo sát của Viện thăm dò dư luận Kantar theo ủy nhiệm của Körber Foundation, công dân Đức ngày càng chỉ trích Nga nhiều hơn và coi Nga là một trong những thách thức chính đối với Đức.

 
 
Đệ nhất phu nhân Melania Trump đón cây thông Noel tới Nhà Trắng
icon

Cây thông Noel cao hơn 5 m được chọn trưng bày trong Nhà Trắng và được đệ nhất phu nhân Melania Trump chào đón vào chiều 23/11. 

 
 
Nhóm của ông Biden thông báo về cách thức chuyển giao quyền lực
icon

RIA đưa tin, người phụ trách nhóm chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden, Johannes Abraham cho biết, việc chuyển giao quyền lực của ông Biden sẽ bắt đầu với các cuộc thảo luận về an ninh quốc gia và đại dịch.

 
Ông Trump chính thức chịu chuyển giao quyền lực cho ông Biden
icon

Tuyên bố trên Twitter, ông Trump đã sẵn sàng thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng cho ông Biden.

 
Uống rượu say, cô gái lao ô tô vào cửa hàng của bạn trai cũ
icon

Sau khi uống rượu say, một cô gái Trung Quốc đã lao xe ô tô vào cửa hàng bán thực phẩm thuộc quyền sở hữu của người bạn trai cũ.  

 
Tình hình Syria: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dùng UAV tấn công Syria
icon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dùng UAV bắn phá Syria; Quân đội Syria chuẩn bị tấn công IS lần đầu tiên trong năm là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Tương lai của Hiệp ước Bầu trời Mở sau bầu cử Mỹ?
icon

RIA đưa tin, các nghĩa vụ của Mỹ theo Hiệp ước về Bầu trời Mở (OST) chính thức kết thúc vào ngày 22/11, ngày này đã kết thúc thời hạn nửa năm kể từ thời điểm Mỹ thông báo cho các nước về ý định rút khỏi Hiệp ước.