Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: VN là đối tác toàn diện trong khu vực

Trong chuyến thăm Việt Nam lần thứ 3 trong vòng 9 tháng qua, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall G. Schriver khẳng định Việt Nam là đối tác toàn diện của Hoa Kỳ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Nhân sự kiện Đối thoại Chính sách Quốc phòng thường niên lần thứ 9 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đặc trách các vấn đề an ninh châu Á – Thái Bình Dương, ông Randall G. Schriver, đã có cuộc gặp với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh hôm 4/10.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đặc trách các vấn đề an ninh châu Á – Thái Bình Dương Randall G. Schriver chào xã giao Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch.

Đây là lần thứ ba ông Schriver đến thăm Việt Nam trong năm 2018, điều này thể hiện sự tăng cường đáng kể trong quan hệ quốc phòng song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Trong thời gian ở Hà Nội, ông Schriver đã chào xã giao Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nguyễn Mạnh Cường, và đến thăm Cục Gìn giữ Hoà bình Việt Nam.

“Việt Nam là đối tác toàn diện của chúng tôi trong khu vực, là quốc gia có sự cam kết đối với hoà bình, ổn định và thịnh vượng, đây là những nguyên tắc cốt lõi trong Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ”, ông Schriver phát biểu. “Điều khiến mối quan hệ hợp tác của chúng ta quan trọng chính là cam kết chung đối với tư tưởng thượng tôn pháp luật quốc tế, an ninh biển và ổn định trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Randall Schriver tới thăm Bệnh viện Quân y 175 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tiếp đó, ngày 5/10, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ tới Thành phố Hồ Chí Minh để tận mắt chứng kiến sự phát triển năng động về kinh tế, xã hội ở miền nam và vai trò kinh tế, xã hội quan trọng của miền nam đối với sự phát triển tổng thể của Việt Nam.

Đoàn đã tìm hiểu về công tác chuẩn bị Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và hoạt động của bệnh viện.

 

Đoàn đã đi thăm một số cơ sở điều trị của Bệnh viện Quân y 175 gồm: Trung tâm giải độc dioxin, Trung tâm ung bướu, sân bay lên thẳng Viện Chấn thương chỉnh hình, nhà công vụ số 1... Hai bên đã cùng trao đổi về các hoạt động chuẩn bị triển khai Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam, công tác tiếp nhận các trang thiết bị tài trợ cho Bệnh viện Dã chiến cấp 2 của Hoa Kỳ thời gian qua.

“Tôi đã đến thăm Viện Quân y 175, đơn vị mới đây triển khai đội ngũ sang Nam Sudan cùng Liên Hợp Quốc”, ông Schriver cho hay. Viện Quân y 175 là cơ sở y tế hiện đại phục vụ người dân tại miền nam và đầu tháng này đã lần đầu tiên cử bác sĩ và nhân viên y tế sang Nam Sudan để thực hiện sứ mệnh gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc.

Ông Randall Shriver đã bày tỏ sự đánh giá cao trong hoạt động khám chữa bệnh của Bệnh viện cũng như quy hoạch xây dựng hai dự án Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và Bệnh viện Đa khoa 175, hoạt động y tế biển đảo; đồng thời mong muốn với cương vị của mình sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa trong hoạt động hợp tác quân y giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian tới đi vào chiều sâu, mở rộng về nội dung, mang lại hiệu quả thiết thực.

Ông Schriver nhấn mạnh: “Tôi đánh giá cao sự lãnh đạo của Bộ Quốc phòng Việt Nam trong việc tham gia các nỗ lực gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc và hoạt động bảo vệ tính mạng cho người dân tại Nam Sudan. Thành tựu chưa từng có tiền lệ này thể hiện vai trò của Viện Quân y 175 trong công tác đào tạo và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ”.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Randall Schriver nói chuyện tại Trung tâm Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chuyến thăm Việt Nam của ông Schriver tiếp tục thể hiện sự tăng cường trong quan hệ quốc phòng song phương thông qua xây dựng lòng tin lẫn nhau và thể hiện cam kết chung đối với an ninh, hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trước đó, trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 4/10, đề cập đến vai trò của hợp tác quốc phòng trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Quan hệ hợp tác đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ đang tiếp tục phát triển trên tất cả các lĩnh vực trong đó có hợp tác an ninh quốc phòng, giải quyết hậu quả chiến tranh trên tinh thần Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương ký năm 2011 và Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng năm 2015 và Kế hoạch hành động về hợp tác quốc phòng Việt Nam –Mỹ giai đoạn 2018 – 2020”.

T.M
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Người đàn ông trở thành triệu phú và có hành động không ngờ
icon

Mới đây, một người đàn ông Mỹ trở thành triệu phú sau khi trúng xổ số đã chia một nửa số tiền cho bạn do một giao kèo từ 28 năm trước.

 
 
Mỹ bắt giữ nhà nghiên cứu trốn trong Tổng lãnh sự quán Trung Quốc
icon

Một nhà nghiên cứu trốn tại tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố San Francisco đã bị giới chức Mỹ bắt giữ.

 
 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Theo dữ liệu mới nhất của trang Worldometer, tính đến ngày 24/7 trên toàn cầu tổng cộng đã có hơn 15 triệu người nhiễm virus corona chủng mới, hơn 638 nghìn người đã tử vong do Covid-19. Trong đó có hơn 9,5 triệu người bình phục.

 
 
Máy bay Mỹ tiếp tục áp sát Trung Quốc
icon

Hải quân Trung Quốc đã phát cảnh báo yêu cầu một máy bay quân sự Mỹ không tiến lại gần bờ biển phía nam Trung Quốc.

 
 
Iran thay tướng Soleimani trả thù tương xứng Mỹ, nói dễ làm khó
icon

Iran tuyên bố đã hoàn thành chuẩn bị những hành động báo thù tương xứng nhằm vào Mỹ sau vụ ám sát tướng Soleimani.

 
 
Trung Quốc ‘phản đòn’ Mỹ, yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở Thành Đô
icon

Trong tuyên bố vào hôm nay (24/7), Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô.  

 
Trung Quốc sắp có đợt mưa lớn, hồ chứa Tam Hiệp được giám sát chặt
icon

Nhiều khu vực trên lãnh thổ Trung Quốc được dự báo sẽ đón thêm đợt mưa lớn trong những ngày tới, và hồ chứa đập Tam Hiệp cần phải được giám sát chặt.

 
Tình hình Syria: Tiêm kích F-15 Mỹ 'vờn' máy bay chở khách ở Syria
icon

Tiêm kích F-15 Mỹ 'vờn' máy bay chở khách của Iran trên không phận Syria; Hé lộ hiện trường binh sĩ Mỹ tử vong ở Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Trầm trồ màn giải cứu 'nhanh như chớp' người bị kẹt dưới gầm xe ô tô
icon

Trang The Indian Express (Ấn Độ) đăng tải video ghi lại cảnh hàng chục người đi đường đã nhanh chóng giải cứu một người đi xe đạp bị mắc kẹt dưới gầm xe ô tô sau vụ va chạm.

 
Trung Quốc sẽ phản ứng ra sao trước các 'đòn đánh' tới tấp của Mỹ?
icon

Trong bối cảnh Mỹ đang cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc, sự cố ngoại giao giữa hai bên vừa qua có nguy cơ tạo thành một cuộc chiến tranh Lạnh phiên bản mới.