Triều Tiên vẫn bán tên lửa đạn đạo cho Syria, xuất hàng sang Trung Quốc?

Bản báo cáo của Liên Hợp Quốc cho thấy, Triều Tiên vẫn tiếp tục hợp tác quân sự như bán tên lửa đạn đạo cho Syria và xuất hàng hóa sang Trung Quốc bất chấp lệnh cấm vận.

Reuters đưa tin theo bản báo cáo được Liên Hợp Quốc (LHQ) chia sẻ vào cuối tuần trước, Triều Tiên vẫn tiếp tục hợp tác quân sự với Syria cũng như bán vũ khí cho nhóm phiến quân Houthi ở Yemen. Ngoài ra, Triều Tiên vẫn chưa cho dừng chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa vốn vi phạm lệnh trừng phạt của LHQ.

Triều Tiên vẫn được cho tiếp tụcbán tên lửa đạn đạo cho Syria, xuất hàng sang Trung Quốc.

Đây là những thông tin nằm trong bản báo cáo được nghiên cứu trong vòng 6 tháng do các chuyên gia độc lập giám sát hoạt động thi hành lệnh trừng phạt của LHQ trình cho Ủy ban trừng phạt Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an LHQ hôm 3/8.  

“Triều Tiên vẫn chưa cho dừng chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa cũng như liên tiếp có hành động vi phạm lệnh cấm của LHQ như vận chuyển số lượng lớn dầu mỏ qua các tàu hàng cũng như buôn bán than ngay trên biển trong giai đoạn năm 2018”, bản báo cáo dài 149 trang nhấn mạnh.

Hiện phái đoàn Triều Tiên tại LHQ chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào liên quan tới bản báo cáo trên.  

Theo bản báo cáo của LHQ, ngoài việc tiếp tục hợp tác quân sự với Syria, bán vũ khí cho phiến quân Houthi ở Yemen, Triều Tiên còn vi phạm lệnh cấm xuất khẩu các mặt hàng may mặc khi thu về số tiền hơn 100 triệu USD trong giai đoạn từ tháng 10/2017 – 3/2018. Số hàng này được Triều Tiên xuất sang Trung Quốc, Ghana, Ấn Độ, Mexico, Sri Lanka, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Uruguay.

Điều đáng nói, thông tin trên được công bố giữa lúc Trung Quốc và Nga đề nghị Hội đồng Bảo an xóa bỏ lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thực hiện cuộc gặp đầu tiên ở Singapore hồi tháng Sáu. Trong cuộc gặp này, ông Kim đã hứa tiến hành giải trừ hạt nhân. Tuy nhiên, cả Mỹ và các thành viên khác trong Hội đồng Bảo an lại cho rằng, việc duy trì lệnh trừng phạt với Triều Tiên là cần thiết cho tới khi Bình Nhưỡng có hành động cụ thể giải trừ hạt nhân.

 

Theo các chuyên gia LHQ, hoạt động vận chuyển dầu mỏ qua các tàu ngay trên vùng biển quốc tế đã gia tăng cả về “quy mô, số lượng và độ tinh vi”. Ngoài việc tắt hệ thống định vị trên tàu, Triều Tiên còn có hành động ngụy trang hoặc sử dụng những tàu có quy mô nhỏ hơn để vận chuyển cho linh hoạt.

Hội đồng Bảo an đã liên tiếp áp đặt lệnh trừng phạt với Triều Tiên kể từ năm 2016 nhằm ngăn chặn nguồn tiền hỗ trợ cho chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Lệnh trừng phạt của LHQ bao gồm cấm Triều Tiên xuất khẩu than đá, quặng sắt, chì, hàng dệt may và hải sản cũng như hạn chế để Bình Nhưỡng nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế.

Trên thực tế, các chuyên gia LHQ nhấn mạnh hoạt động hợp tác quân sự giữa Triều Tiên và Syria vốn bị cấm nhưng lại không được thi hành. Cụ thể, các chuyên gia kỹ thuật Triều Tiên trong lĩnh vực phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí đã thực hiện nhiều chuyến thăm tới Syria vào các năm 2011, 2016 và 2017.

Ngoài ra, các chuyên gia vẫn đang tiến hành điều tra Bộ Trang thiết bị quân sự Triều Tiên cùng Tập đoàn Thương mại Phát triển Than Triều Tiên (KOMID) cung cấp nhiều loại vũ khí truyền thống và tên lửa đạn đạo cho nhóm vũ trang Houthi tại Yemen.

Cũng theo bảo báo cáo của LHQ, một quốc gia không được tiết lộ tên đã cho các chuyên gia xem bức thư được viết ngày 13/7/2016 của một thủ lĩnh Houthi mời các quan chức Triều Tiên tới Damascus “để thảo luận về vấn đề chuyển giao công nghệ cũng như những vấn đề liên quan tới lợi ích đôi bên”.

Theo các chuyên gia, chính việc lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Triều Tiên không được triển khai một cách hiệu quả và hệ thống đã giúp Bình Nhưỡng lách luật để tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa.

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Tình hình Syria: Nga - Mỹ tiếp tục điều quân, vũ khí hạng nặng tới Al-Hasakah
icon

Quân đội Nga - Mỹ tiếp tục điều thêm binh sĩ và vũ khí hạng nặng tới tỉnh Al-Hasakah; Khủng bố IS chiếm phần lớn hàng hóa cứu trợ tới Syria là những diễn biến mới nhất của tình hình Syria. 

 
Nhặt được gần 1 triệu USD và hành động bất ngờ của một gia đình Mỹ
icon

Một gia đình ở Mỹ đã nhặt được túi tiền bên trong có gần 1 triệu USD trên đường và báo cảnh sát tìm người mất trả lại.

 
'Lối đi riêng' giúp rạp xiếc tồn tại hoạt động giữa dịch Covid-19
icon

Nhờ mô hình hoạt động đặc biệt mà vẫn đảm bảo cách giãn xã hội, một rạp xiếc ở Hungary có thể tồn tại ngay cả khi phải đóng cửa vì dịch Covid-19. 

 
Kịch bản nào cho sự phát triển kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19?
icon

Theo thống đốc Trung tâm tài chính quốc tế Astana (AIFC), ông Kairat Kelimbetov mới đây chia sẻ với hãng tin RIA Novosti, sau đại dịch Covid-19 nền kinh tế thế giới có thể phát triển theo ba kịch bản khác nhau.

 
Số phận của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ ra sao?
icon

Dự án đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng sẽ được hoàn thành, tuy nhiên việc đưa công trình vào sử dụng có thế mất vài năm.

 
Dàn oanh tạc cơ B-1 của Mỹ làm nhiệm vụ trên Biển Đông
icon

Không quân Mỹ tiếp tục điều các oanh tạc cơ B-1B làm nhiệm vụ trên Biển Đông, giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Cựu y tá 'liều mạng' vì bệnh nhân mắc Covid-19 bất ngờ nổi tiếng
icon

The Sun đưa tin, tại hạt Essex của Anh, một y tá nghỉ hưu đã liều mạng để quay trở lại làm việc vì bệnh nhân mắc Covid-19.

Cách ly ở nhà ông bà, các cháu bỗng nhiên tìm thấy 'kho báu'
icon

Tại miền Trung nước Pháp, trong thời gian giãn cách xã hội, một gia đình đã tìm thấy “kho báu” ẩn dưới tấm vải trải giường cũ nhờ trò chơi của con trẻ.

Tình hình Syria: Quân đội Syria ‘rắn mặt’, buộc phái đoàn quân đội Mỹ quay đầu
icon

Quân đội Syria cản đường phái đoàn quân sự Mỹ đi qua chốt kiểm soát; Phiến quân Syria tiếp tục giao tranh; Quân đội Syria sắp tấn công lớn vào Daraa là những diễn biến mới của tình hình Syria.

Triều Tiên chỉ trích tai nạn của thủy quân lục chiến Hàn Quốc, phớt lờ vụ nổ súng ở DMZ
icon

Hôm 20/5, truyền thông Triều Tiên đã chỉ trích vụ tai nạn bất ngờ của lực lượng thủy quân lục chiến Hàn Quốc, nhưng lại không nhắc tới vụ nổ súng bên trong DMZ.