Triều Tiên từng phóng tên lửa trúng thành phố của mình?

Theo nguồn tin từ chính phủ Mỹ, hồi tháng 4/2017, một cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên đã thất bại và tên lửa này đã rơi xuống một khu dân cư đông đúc sau đó.

Dẫn lời một nguồn tin trong chính phủ Mỹ, tạp chí Diplomat mới đây đưa tin, vào ngày 29/4/2017 cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 đã thất bại chỉ vài phút sau khi được phóng. Tên lửa này đã rơi trúng thành phố Tokchon (Triều Tiên), có dân số khoảng 240.000 người và đã gây ra “thiệt hại đáng kể đối với một khu công nghiệp hoặc nông nghiệp”.

Tên lửa Hwasong-12 của Triều Tiên trong một cuộc phóng thử.

Được biết, tên lửa này chỉ đạt được độ cao 70 km khi động cơ bất ngờ chết máy. Do tên lửa này chỉ tiêu thụ được một phần nhỏ nhiên liệu mang theo nên rất có thể tại Tokchon đã xảy ra một vụ nổ lớn khi tên lửa chạm đất. Rất may vụ việc xảy ra ngoài giờ làm, vì vậy thiệt hại về người đã không xảy ra.

Sự việc này đã làm dấy lên quan ngại rằng một vụ việc tương tự có thể gây tổn hại đến thủ đô Bình Nhưỡng hoặc các thành phố khác của Triều Tiên. Loại nhiên liệu lỏng mà tên lửa Hwasong-12 sử dụng bao gồm các chất cháy tức thì và các chất oxi hóa, có thể gây ra những vụ nổ lớn.

Vào tháng 2/2017, Triều Tiên đã phóng thành công một loại vũ khí được cho là tên lửa đạn đạo, khiến nước này chịu thêm một lệnh trừng phạt nghiêm khắc từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Thế nhưng từ đó đến nay, Triều Tiên vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, khiến căng thẳng bán đảo Triều Tiên nóng lên.

 

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó đã đưa ra những lời đe dọa lẫn nhau. Ông Kim nói rằng ông sẽ phóng tên lửa tấn công lãnh thổ nước Mỹ nếu cảm thấy bị đe dọa, trong khi ông Trump không loại trừ phương án quân sự để giải quyết căng thẳng.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.