Triều Tiên sẽ tấn công hạt nhân phủ đầu Mỹ?

Triều Tiên sẵn sàng tấn công hạt nhân phủ đầu vào các lực lượng quân sự Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành cuộc tập trận chung “Người bảo vệ tự do Ulchi (Ulchi Freedom Guardian UFG).
Triều Tiên sẽ tấn công hạt nhân phủ đầu Mỹ? - ảnh 1

Quân đội Mỹ - Hàn Quốc tập trận Người bảo về tự do Ulchi

Trên đây là nội dung chính trong tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Tuyên bố này được phát trên các kênh của Hãng điện tín trung ương Triều Tiên (TSAK).

“Các cuộc tập trận đang được thực hiện và kéo dài đến đầu tháng 9/2016 là nhằm rèn luyện các khả năng của “các lực lượng hỗn hợp” trong việc thực hiện các đòn tấn công hạt nhân phủ đầu bất ngờ vào Triều Tiên.

Như vậy, các cuộc tập trận này được tiến hành nằm thực hiện kịch bản nhiều giai đoạn trong việc can thiệp vào Triều Tiên”- tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Triều Tiên có đoạn viết.

Theo Bộ tổng tham mưu Quân đội Triều Tiên, “bối cảnh tình hình ở Triều Tiên đang căng thẳng đến mức một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể bùng phát bất cứ thời điểm nào”.

“Những kẻ châm ngòi cho một cuộc chiến tranh hạt nhân cần phải hiểu rằng nếu xuất hiện bất cứ dấu hiệu nhỏ nhất nào cho thấy có một cuộc xâm lăng vào bất cứ khu vực nào trên đất liền, trên biển hoặc trên không thuộc chủ quyền của Triều Tiên thì một đòn tấn công hạt  nhân phủ đầu kiểu Triều Tiên sẽ biến chúng thành tro bụi”- Bình Nhưỡng tuyên bố.

Theo hãng thông tấn Yonhap, có khoảng 25 nghìn binh sỹ Mỹ và 50 nghìn lính Hàn Quốc tham gia vào cuộc tập trận UFG. Cuộc tập trận này được bắt đầu từ ngày 22/8 và sẽ kéo dài đến ngày 2/9.

Ngoài ra, các binh sỹ của quân đội các quốc gia khác như Australia, Canada, Colombia, Đan Mạch, Pháp, Italia, Philippines, Anh và New Zealand cũng được huy động tham gia cuộc tập trận này. Trong năm ngoái, quân số Mỹ tham gia cuộc tập trận này là 30 nghìn người.

Seoul khẳng định rằng các cuộc tập trận này được thực hiện nhằm “nâng cao mức độ sẵn sàng của Hàn Quốc và Mỹ trong việc duy trì sự ổn định ở bán đảo Triều Tiên”.

 
Triều Tiên sẽ tấn công hạt nhân phủ đầu Mỹ? - ảnh 2

Đáp trả “kế hoạch 5015”, Triều Tiên sẽ tấn công hạt nhân phủ đầu Mỹ?

Cuộc tập trận này thực hiện cái gọi là “kế hoạch hành động số 5015”, một kế hoạch xem xét đến việc thực hiện đòn tấn công hạt nhân phủ đầu vào các căn cứ tên lửa và các căn cứ hạt nhân của Triều Tiên trong trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp.

Trước đó, Bộ tổng tham mưu Quân đội Triều Tiên cho biết cuộc tập trận này sẽ có sự tham gia của các máy bay ném bom chiến lược Mỹ như B-52H, B-1I, B-2A nhưng các nguồn tin của hãng thông tấn Yonhap cho biết “các vũ khí chiến lược của Mỹ không được huy động tham gia tập trận”.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên lên tiếng đe dọa sẽ tiến hành các đòn tấn công hạt nhân phủ đầu. Ngày 16/8, Bình Nhưỡng cam kết sẽ áp dụng các biện pháp này nếu như cuộc tập trận UFG không được hủy bỏ.

Trước đó, ngày 14/8, Bình Nhưỡng đã đưa ra các đe dọa tương tự khi nghi ngờ rằng Mỹ dường như đang chuẩn bị tấn công hạt nhân vào Triều Tiên.

Đầu tháng 3/2016, Triều Tiên cũng đã lên tiếng đe dọa tấn công hạt nhân phủ đầu Mỹ và Hàn Quốc để đáp trả các hành động quân sự có liên quan đến việc hai nước tiến hành cuộc tập trận chung Key Resolve (Giải pháp then chốt) và Foal Eagle (Đại bàng non).

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Newsru và Ria Novosti.

Đức Dũng (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Kho vũ khí hạt nhân của Mỹ có thể chuyển sang Ba Lan?
icon

Warsaw giống như Washington hiểu được những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra khi chuyển vũ khí hạt nhân của Mỹ sang Ba Lan và điều này đã được nhắc đến trong một tuyên bố của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

 
 
Ông Medvedev không đeo khẩu trang và găng tay khi đi bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp
icon

RIA đưa tin, hôm 25/6, tại thủ đô Moscow đã mở hơn 3,5 nghìn điểm bỏ phiếu để lấy ý kiến về việc thông qua sửa đổi Hiến pháp.

 
 
Tình hình Syria: Lính đặc nhiệm Nga bị tấn công ở Idlib?
icon

Lính đặc nhiệm Nga nghi bị tấn công ở Idlib; Thêm chiến hạm Nga tiến vào Địa Trung Hải là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
'Quái xế' 5 tuổi nổi tiếng khắp Trung Quốc
icon

Mạng xã hội Trung Quốc sôi sục trước kỹ năng lái xe điêu luyện của một cậu bé mới chỉ 5 tuổi.   

 
 
Món quà của người cha quá cố mang lại cho con trai hàng triệu USD
icon

Người cha quá cố trao cho con trai một đồng tiền và nó đã “bất ngờ” đem lại may mắn cho người con trai.

 
 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.  

 
Chiến hạm Mỹ tập trận cùng 2 tàu Nhật Bản trên Biển Đông
icon

Tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ mới tham gia tập trận trên Biển Đông cùng 2 tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.  

 
Giấc mơ 'ngôi nhà và những đứa trẻ' ngày càng xa vời với người Mỹ
icon

Người Mỹ đang trì hoãn giấc mơ có một ngôi nhà và xây dựng cuộc sống gia đình do những khó khăn liên quan tới tài chính.  

 
Lợi ích mới của Thổ Nhĩ Kỳ gây 'xích mích' trong NATO?
icon

Tờ Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ viết, do kết quả của các động thái ngoại giao và quân sự gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có sự hiện diện từ Trung Đông đến Đông Địa Trung Hải và Bắc Phi.

 
Trung Quốc né trách nhiệm, Ấn Độ đẩy mạnh phòng không biên giới
icon

Trung Quốc nhất quyết đổ lỗi Ấn Độ là nguyên nhân dẫn tới xung đột biên giới, trong khi New Delhi tìm cách đẩy mạnh hệ thống phòng không sánh ngang với Bắc Kinh.