Triều Tiên ra tuyên bố 'cực gắt' với Hàn Quốc

Hôm nay (16/8), Triều Tiên tuyên bố nước này không có ý định đối thoại với Hàn Quốc trong bối cảnh Mỹ - Hàn vừa kết thúc cuộc tập trận chung.

Theo Yonhap, trong tuyên bố vào hôm nay, phát ngôn viên Ủy ban tái Thống nhất Hòa bình Triều Tiên nhấn mạnh hy vọng nối lại các cuộc đối thoại Hàn - Triều sau cuộc tập trận giữa Hàn Quốc - Mỹ là điều vô lý.

Tổng thống Hàn QuốcMoon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp hồi tháng 9/2018. (Ảnh: AP)

Cũng trong sáng nay, Triều Tiên đã cho phóng thêm 2 vật thể bay chưa xác định ra biển Nhật Bản. Đây là vụ phóng thứ 6 của Triều Tiên trong gần 3 tuần qua.

“Họ cần hiểu rõ cảm nghĩ lúc này của chúng tôi. Chúng tôi không có gì để nói với chính quyền Hàn Quốc cũng như không có ý định ngồi xuống để đàm phán thêm”, KCNA dẫn lời phát ngôn viên Ủy ban tái Thống nhất Hòa bình Triều Tiên.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã lên tiếng chỉ trích Hàn Quốc tiến hành tập trận chung với Mỹ hồi đầu tháng này và gọi đây là hành động tái diễn kế hoạch xâm lược Triều Tiên.

Triều Tiên cũng khẳng định các cuộc đối thoại liên Triều không thể nối lại nếu như Hàn Quốc không đưa ra được “lời xin lỗi hợp lý” cho quyết định tổ chức tập trận chung với Mỹ.

Trong những tuần gần đây, Bình Nhưỡng đã cho phóng hàng loạt tên lửa nhằm phô trương sức mạnh quân sự giữa lúc Mỹ - Hàn tiến hành tập trận.

 

Cách đây 6 ngày, Triều Tiên đã cho phóng các vật thể được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía biển Nhật Bản.

Còn trong vụ phóng vào sáng sớm nay, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) tuyên bố vụ phóng của Triều Tiên diễn ra ở thành phố biển phía đông Tongchon. Hiện quân đội Hàn Quốc chưa thể xác định được loại, tầm bắn và độ cao tối đa của vật thể.

Hôm 15/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho hay Hàn Quốc sẽ phối hợp để đưa Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán giải trừ hạt nhân, đồng thời tái khẳng định cam kết tái thống nhất liên Triều và hợp tác bất chấp Bình Nhưỡng liên tục có hành động khiêu khích trong thời gian gần đây.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Triều Tiên Hàn Quốc triều tiên phóng tên lửa căng thẳng triều tiên hàn quốc giải trừ hạt nhân tập trận chung mỹ hàn Moon Jae-in Bình Nhưỡng
Chủ đề :

triều tiên

 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.