Triều Tiên phóng thử tên lửa mới, Nga nói gì?

Theo người đứng đầu Ủy ban Các vấn đề Quốc tế của Hạ viện Nga Leonid Slutsky, tình hình ở bán đảo Triều Tiên không thể gọi là ổn định được, sau khi Triều Tiên thử tên lửa nhằm đáp trả việc Mỹ và Hàn Quốc có ý định tập trận chung.

“Cho đến lúc này, tình hình ở Triều Tiên không thể được coi là đã bình thường hóa trở lại. Các cuộc phóng tên lửa của Bình Nhưỡng là câu trả lời cho các hoạt động diễn tập quân sự mà Mỹ và Hàn Quốc có kế hoạch thực hiện vào tháng 8 tới. Như đã biết, cả Washington và Seoul đều không có ý định từ bỏ kế hoạch của mình, mặc dù nó có thể ảnh hưởng đến quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên”, ông Slutsky phát biểu.

Triều Tiên đã phóng thử 2 quả tên lửa tầm ngắn về phía đông.

“Những hành động phô trương quân sự sẽ chỉ khiến căng thẳng trong khu vực nghiêm trọng hơn”, nghị sĩ người Nga nói thêm. “Tất cả các bên liên quan cần phải bình tĩnh và tránh kích động căng thẳng trong lúc các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa đã có những tín hiệu tích cực. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng các kênh liên lạc cần thiết để nói về vấn đề này với các bên”.

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc đã tuyên bố rằng Triều Tiên đã phóng hai quả tên lửa tầm ngắn về hướng đông, và các tên lửa này đã rơi xuống Biển Nhật Bản sau đó. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tin rằng một quả đã bay được một quãng đường khoảng 690km và quả còn lại bay được 430km. Hàn Quốc không loại trừ khả năng rằng một trong hai loại tên lửa được phóng đi vừa được Triều Tiên chế tạo.

 

Cả hai quả tên lửa do Triều Tiên phóng đi đã không rơi xuống vùng đặc khu kinh tế của Nhật Bản. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố rằng hoạt động của Triều Tiên không phải là mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh quốc gia Nhật Bản, song chính phủ nước này tiếp tục sẽ giữ liên lạc chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc về vấn đề này.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Triều Tiên tên lửa thử nghiệm Hàn Quốc Mỹ Nga căng thẳng
Chủ đề :

triều tiên

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Hy hữu ca sinh ba ở Mexico mắc Covid-19 khi mới chào đời
icon

Theo tờ Sol de Mexico, tình huống hy hữu đã xảy ra ở nước này khi một trường hợp sinh ba dương tính với virus SARS-CoV-2 khi mới chào đời.

 
 
Người đàn ông giàu nhất châu Á lọt Top 10 tỷ phú thế giới
icon

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani là người châu Á duy nhất lọt vào Top 10 người giàu nhất thế giới.  

 
 
Mỹ: Nhà di động trở thành xu thế mới trong đại dịch Covid-19
icon

Nhu cầu đối với “nhà di động” đã tăng vọt ở Mỹ, vì nhiều người đang tìm kiếm những cách an toàn để thư giãn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 
 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh. 

 
Máy bay Mỹ dồn dập tới bán đảo Triều Tiên
icon

Hôm nay (23/6), thêm một chiếc máy bay do thám của Mỹ xuất hiện phía trên không phận Hàn Quốc để theo dõi Triều Tiên.   

 
Khẩu trang trong quán bar Nhật Bản trông ra sao?
icon

Chiếc khẩu trang đặc biệt giúp khách hàng có thể dễ dàng thưởng thức đồ ăn và thức uống nhưng trông vẫn sành điệu khi ở quán bar đã được bày bán tại Nhật Bản. 

 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu.