Triều Tiên tính chuyện hạ loạt hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ?

Triều Tiên được cho đang tập trung phát triển năng lực quân sự nhằm giảm bớt hoặc tiêu diệt các hệ thống phòng mà Mỹ triển khai trong khu vực.

Bản báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) nhấn mạnh, Triều Tiên đang có những nỗ lực phát triển vũ khí với quy mô lớn hơn những gì mà Bình Nhưỡng từng tuyên bố.

Theo đó, Triều Tiên được cho hiện chú trọng phát triển các loại vũ khí nhằm giảm bớt năng lực hoặc phá hủy dàn hệ thống phòng thủ tên lửa mà Mỹ đang triển khai ở khu vực.

Triều Tiên tính chuyện hạ loạt hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ?
Triều Tiên được cho đang phát triển năng lực nhằm hạ loạt hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở khu vực. (Ảnh: Yonhap)

“Những thành tựu gần đây trong chương trình thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên dường như trực tiếp nhắm tới phát triển năng lực nhằm hạ bớt hoặc phá hủy hiệu quả của các hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ triển khai trong khu vực”, CRS cho hay.

Cũng theo CRS, các hệ thống phòng thủ tên lửa mà Mỹ đang triển khai trong khu vực được nhắc tới trong báo cáo gồm Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối THAAD đặt tại Hàn Quốc.

Vào cuối tháng Ba, nhiều báo cáo cho hay Triều Tiên đã cho phóng thử các tên lửa đạn đạo tầm ngắn KN-23. Động thái này cho thấy, Bình Nhưỡng đã cho nối lại chương trình thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm ngắn sau một năm tạm dừng.

“KN-23 có thể tấn công bất cứ vị trí nào trên bán đảo Triều Tiên dù là tích hợp đầu đạn thường hay đầu đạn hạt nhân hay sử dụng nhiên liệu rắn. Vụ phóng hôm 25/3 cho thấy Triều Tiên dường như phóng thử một phiên bản khác của KN-23”, CRS nhấn mạnh thêm, tên lửa KN-23 có nhiều biến thể và được cải tiến đặc tính để “khó có thể bị phát hiện trong quá trình bay”.

“Sự việc chứng minh chương trình thử nghiệm của Triều Tiên không chỉ mang tính chính trị, mà hướng tới tăng cường mức độ tin cậy và hiệu quả cũng như khả năng tấn công trong lực lượng tên lửa đạn đạo”, CRS cho hay.

 

Bản báo cáo của CRS cũng đề cập tới việc Triều Tiên có thể đang tập trung vào phát triển các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) nhằm qua mặt hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở khu vực.

CRS cho rằng, chương trình phát triển SLBM chứng minh nỗ lực của Triều Tiên trong việc đối phó với hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD đặt trên mặt đất. Theo đó, Triều Tiên sẽ cho phóng tên lửa từ trên biển ngoài phạm vi hoạt động của radar THAAD, bất chấp các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis vẫn có thể phát hiện đường bay của tên lửa Triều Tiên.

Trong khi đó, dựa trên các bức ảnh vệ tinh thu thập được, Beyond Parallel, một dự án thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược tại Washington, từng nhận định Triều Tiên dường như đang chuẩn bị cho một vụ phóng thử SLBM tại xưởng đóng tàu Nampo.

Lần gần nhất là vào cuối năm 2019, Triều Tiên đã cho phóng thử nghiệm thành công SLBM Pukgugsong-3.

“Trong cuộc diễu binh vào tháng 10/2020, Triều Tiên đã trình làng SLBM có tầm bắn lớn hơn là Pukguksong-4, nhưng vẫn chưa cho thử nghiệm loại vũ khí này”, báo cáo của CRS viết.

Thực hư Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm mới đóng?

Thực hư Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm mới đóng?

Triều Tiên đã phát triển một tàu ngầm mới có khả năng mang theo ít nhất 3 tên lửa đạn đạo và quốc gia này cũng sắp cho phóng thử nghiệm.

Minh Thu (lược dịch)

Chủ đề :

tên lửa

 
List comment
 
 
Cô dâu khóc nức nở khi biết tin bị lừa trong đám cưới
icon

Cô dâu ở Philippines òa khóc trước mặt quan khách khi biết tin bị lừa ngay trong ngày trọng đại của cuộc đời.  

 
 
Điều gì chờ đợi em gái ông Kim Jong-un sau khi được thăng chức?
icon

Con đường thăng tiến chính trị của em gái ông Kim Jong-un được cho sẽ còn rộng mở sau khi bà Kim Yo-jong làm thành viên Ủy ban Quốc vụ. 

 
 
Bí mật khủng khiếp được phanh phui khi chủ nhà tới đòi tiền khách thuê
icon

Biết chủ nhà sắp tới, 2 vợ chồng thuê nhà đã tìm cách phi tang 2 chiếc hộp gỗ đựng thi thể để trong nhà suốt nhiều tháng nay. 

 
 
Động thái lạ ở nơi từng là căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại Afghanistan
icon

Sau 50 ngày bị bỏ rơi, căn cứ không quân lớn nhất từng được quân đội Mỹ sử dụng ở Afghanistan có dấu hiệu hoạt động trở lại. 

 
 
‘Hồ sơ Pandora’ tiết lộ những gì?
icon

Hôm 3/10, một cuộc điều tra của Hiệp hội nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) được tài trợ bởi quỹ của George Soros đã công bố “Hồ sơ của Pandora” về sự tham gia của một số nhà lãnh đạo thế giới trong các kế hoạch nước ngoài.

 
 
The Sun: Các mẹo nhỏ cho người Anh trước cuộc khủng hoảng nhiên liệu
icon

Cuộc khủng hoảng nhiên liệu không bắt nguồn từ việc thiếu nguồn cung mà nó lại đến từ việc thiếu hụt nghiêm trọng lực lượng tài xế lái xe tải hạng nặng chuyên nghiệp.

 
Chuyên gia ngôn ngữ cơ thể so sánh mối quan hệ giữa Hoàng tử William và Harry
icon

Mối quan hệ giữa vợ chồng Hoàng tử William - Kate Middleton và Hoàng tử Harry - Meghan Markle luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ dư luận. Dù họ không muốn, nhưng mọi người vẫn không ngừng so sánh họ với nhau.

 
Ấn Độ: Hy hữu máy bay mắc kẹt dưới gầm cầu đường bộ
icon

Tại Ấn Độ, một chiếc máy bay đã bị mắc kẹt dưới gầm cầu dành cho người đi bộ trên đường cao tốc Delhi-Gurgaon gần sân bay quốc tế Delhi.

 
‘Khủng hoảng nhân sự’ ở Mỹ do Nord Stream 2
icon

Theo New York Times, hành động của thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz đã gây ra một cuộc “khủng hoảng nhân sự” trong Bộ Ngoại giao Mỹ.

 
Anh tìm đến người Đức để giải quyết khủng hoảng nhiên liệu
icon

Theo Daily Telegraph, Bộ Giao thông Vận tải Vương quốc Anh mới đây đã gửi thư kêu gọi những người Đức sống ở nước này có quyền hợp lệ và hết hạn có thể đi làm tài xế xe tải.