Triều Tiên tính chuyện hạ loạt hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ?

Triều Tiên được cho đang tập trung phát triển năng lực quân sự nhằm giảm bớt hoặc tiêu diệt các hệ thống phòng mà Mỹ triển khai trong khu vực.

Bản báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) nhấn mạnh, Triều Tiên đang có những nỗ lực phát triển vũ khí với quy mô lớn hơn những gì mà Bình Nhưỡng từng tuyên bố.

Theo đó, Triều Tiên được cho hiện chú trọng phát triển các loại vũ khí nhằm giảm bớt năng lực hoặc phá hủy dàn hệ thống phòng thủ tên lửa mà Mỹ đang triển khai ở khu vực.

Triều Tiên tính chuyện hạ loạt hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ?
Triều Tiên được cho đang phát triển năng lực nhằm hạ loạt hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở khu vực. (Ảnh: Yonhap)

“Những thành tựu gần đây trong chương trình thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên dường như trực tiếp nhắm tới phát triển năng lực nhằm hạ bớt hoặc phá hủy hiệu quả của các hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ triển khai trong khu vực”, CRS cho hay.

Cũng theo CRS, các hệ thống phòng thủ tên lửa mà Mỹ đang triển khai trong khu vực được nhắc tới trong báo cáo gồm Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối THAAD đặt tại Hàn Quốc.

Vào cuối tháng Ba, nhiều báo cáo cho hay Triều Tiên đã cho phóng thử các tên lửa đạn đạo tầm ngắn KN-23. Động thái này cho thấy, Bình Nhưỡng đã cho nối lại chương trình thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm ngắn sau một năm tạm dừng.

“KN-23 có thể tấn công bất cứ vị trí nào trên bán đảo Triều Tiên dù là tích hợp đầu đạn thường hay đầu đạn hạt nhân hay sử dụng nhiên liệu rắn. Vụ phóng hôm 25/3 cho thấy Triều Tiên dường như phóng thử một phiên bản khác của KN-23”, CRS nhấn mạnh thêm, tên lửa KN-23 có nhiều biến thể và được cải tiến đặc tính để “khó có thể bị phát hiện trong quá trình bay”.

“Sự việc chứng minh chương trình thử nghiệm của Triều Tiên không chỉ mang tính chính trị, mà hướng tới tăng cường mức độ tin cậy và hiệu quả cũng như khả năng tấn công trong lực lượng tên lửa đạn đạo”, CRS cho hay.

 

Bản báo cáo của CRS cũng đề cập tới việc Triều Tiên có thể đang tập trung vào phát triển các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) nhằm qua mặt hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở khu vực.

CRS cho rằng, chương trình phát triển SLBM chứng minh nỗ lực của Triều Tiên trong việc đối phó với hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD đặt trên mặt đất. Theo đó, Triều Tiên sẽ cho phóng tên lửa từ trên biển ngoài phạm vi hoạt động của radar THAAD, bất chấp các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis vẫn có thể phát hiện đường bay của tên lửa Triều Tiên.

Trong khi đó, dựa trên các bức ảnh vệ tinh thu thập được, Beyond Parallel, một dự án thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược tại Washington, từng nhận định Triều Tiên dường như đang chuẩn bị cho một vụ phóng thử SLBM tại xưởng đóng tàu Nampo.

Lần gần nhất là vào cuối năm 2019, Triều Tiên đã cho phóng thử nghiệm thành công SLBM Pukgugsong-3.

“Trong cuộc diễu binh vào tháng 10/2020, Triều Tiên đã trình làng SLBM có tầm bắn lớn hơn là Pukguksong-4, nhưng vẫn chưa cho thử nghiệm loại vũ khí này”, báo cáo của CRS viết.

Thực hư Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm mới đóng?

Thực hư Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm mới đóng?

Triều Tiên đã phát triển một tàu ngầm mới có khả năng mang theo ít nhất 3 tên lửa đạn đạo và quốc gia này cũng sắp cho phóng thử nghiệm.

Minh Thu (lược dịch)

Chủ đề :

tên lửa

 
List comment
 
 
Bé 4 tháng tuổi sống sót sau 1 ngày bị chôn vùi dưới căn nhà sập do mưa lũ
icon

Sau 1 ngày bị chôn vùi dưới căn nhà sập do mưa lũ, bé gái 4 tháng tuổi ở Trung Quốc may mắn được lực lượng cứu hộ tìm thấy và giải cứu. 

 
 
Vũ khí nào của Nga bắn hạ 4 tên lửa Israel tấn công Syria?
icon

Nga cho hay chính hệ thống phòng không Buk đã được quân đội Syria sử dụng để bắn hạ 4 tên lửa Israel. 

 
 
Mỹ hé lộ thêm về các tay súng thực hiện vụ ám sát Tổng thống Haiti
icon

Một số tay súng thực hiện vụ ám sát Tổng thống Haiti từng tham gia chương trình huấn luyện của Mỹ khi còn thuộc biên chế quân đội Colombia. 

 
 
Đại dịch Covid-19 ở Mỹ làm giảm tuổi thọ trung bình?
icon

Dữ liệu mới cho thấy tuổi thọ của người dân Mỹ giảm không tương xứng, trong khi đối với người da trắng con số này giảm 1,2 năm, đối với người gốc Tây Ban Nha và người da màu, con số này lần lượt là 3 và 2,9 năm.

 
 
Ông Biden ‘nhượng bộ’ bà Merkel vì Nord Stream 2?
icon

Tờ Le Figaro của Pháp đưa tin, các nhà lãnh đạo của Mỹ và Đức đã đồng ý ‘bật đèn xanh’ cho đường ống Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
 
Trung Quốc sắp đón thêm mưa lớn, 3.000 binh sĩ tới vùng nguy hiểm Trịnh Châu
icon

Tỉnh Hà Nam của Trung Quốc được dự báo sắp đón thêm đợt mưa lớn, trong khi cuộc sống của hơn 3 triệu người vẫn đang bị xóa trộn.

 
Ông chủ suýt đi tù vì bị người giúp việc vu khống
icon

Chỉ vì muốn đổi chỗ làm việc, người giúp việc vu khống bị gia chủ bạo hành khiến ông chủ suýt phải ngồi tù.  

 
Không phải Mỹ, du lịch không gian bắt nguồn từ quốc gia này
icon

The Washington Post viết, mặc dù hiện tại các tỷ phú phương Tây là người đưa ra quyết định cho du lịch vũ trụ, nhưng loại hình du lịch mới này không bắt nguồn từ Mỹ hay châu Âu, mà là ở Nga.

 
Cụ ông chết trong viện dưỡng lão nghi bị bạo hành nhiều lần ở Trung Quốc
icon

Cụ ông sống trong viện dưỡng lão chết bất thường và nguyên nhân có thể là do bị nhân viên chăm sóc bạo hành nhiều lần. 

 
Xe cảnh sát đuổi theo người phụ nữ hơn 100 km và lý do được hé lộ
icon

Chiếc ô tô của cảnh sát đuổi theo người phụ nữ hơn 100 km nhằm ngăn cô này chuyển tiền cho kẻ lừa đảo.