Triều Tiên muốn trao cho Trung Quốc cái gì để đổi lấy nhà máy điện mặt trời?

Theo thông tin từ Trung Quốc, quốc gia này có thể tiếp cận một mỏ khai thác đất hiếm của Triều Tiên để đổi lấy khoản đầu tư vào ngành năng lượng mặt trời nhằm giúp Triều Tiên thoát khỏi cảnh thiếu điện.

RT cho hay theo Hiệp hội Ngành Công nghiệp Đất hiếm Trung Quốc, việc xây dựng một nhà máy điện mặt trời có thể tạo ra sản lượng 2,5 triệu kilowatt điện mỗi ngày trên các vùng nội địa như tỉnh Bắc Pyongan của Triều Tiên sẽ mất chi phí khoảng 2,5 tỷ USD. Để nhận được khoản đầu tư từ phía Trung Quốc, Triều Tiên sẽ phải trao cho Trung Quốc quyền khai thác mỏ đất hiếm tại tỉnh Bắc Pyongan ở biên giới hai nước.

Các mẫu đất hiếm. (Ảnh: Reuters)

Chia sẻ với Reuters, một nguồn tin từ Hiệp hội Ngành Công nghiệp Đất hiếm Trung Quốc cho biết, đây là thỏa thuận có phần “mơ tưởng” từ phía Triều Tiên. Hiện không rõ Trung Quốc có hứng thú với dự án mà Triều Tiên đề xuất.

“Đầu tư vào Triều Tiên là không an toàn. Mức độ nổi tiếng cua Triều Tiên trên thế giới là rất thấp, do đó nhiều công ty không hứng thú bắt tay làm ăn”, nguồn tin chia sẻ.

Trong khi đó, sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 vào năm 2016,  Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã ban bố nghị quyết 2270 cấm Triều Tiên cấm xuất khẩu vàng, quặng titan, quặng vanadi và các nguyên liệu đất hiếm.

 

Nguyên liệu đất liệu được sử dụng trong nhiều thiết bị mà con người sử dụng hàng ngày như máy tính, đĩa DVD, sạc pin hay điện thoại di động.

Bắc Kinh từng chọn giải pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm giữa lúc cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa có hồi kết. Đây được xem là "đòn chí mạng" của Bắc Kinh bởi Trung Quốc hiện là nhà sản xuất đất hiếm số 1 thế giới và cũng là nước có trữ lượng đất hiếm nhiều nhất thế giới.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Triều Tiên Trung Quốc nhà máy điện mặt trời đất hiếm thiếu điện cuộc chiến thương mại mỹ trung trung quốc hạn chế xuất khẩu đất hiếm
Chủ đề :

triều tiên

 
List comment
 
Hành trình 67 ngày chiến thắng Covid-19 của bệnh nhân cao tuổi nhất Hàn Quốc
icon

Cụ bà 104 tuổi sinh sống ở tỉnh Bắc Gyeongsang trở thành bệnh nhân mắc Covid-19 cao tuổi nhất ở Hàn Quốc được xuất viện hôm nay (15/5) sau 67 ngày điều trị.  

 
Di nguyện của người thợ xây muốn đưa quan tài đến nghĩa trang bằng máy xúc
icon

Theo Daily Star, một người thợ xây ở quận Lancashire của Anh đã bày tỏ di nguyện đưa cỗ quan tài của mình đến nghĩa trang bằng máy xúc.

 
Tình hình Syria: Đập tan tin đồn, S-300 của quân đội Syria sẵn sàng tham chiến
icon

Lộ diện hệ thống S-300 của quân đội Syria đã sẵn sàng chiến đấu; IS tấn công quân đội Syria từ vị trí do Mỹ kiểm soát; Mỹ tiết lộ kế hoạch tấn công của Israel là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Thịt ở Mỹ trở nên đắt đỏ, châu Âu cảnh báo về làn sóng dịch bệnh mới
icon

Theo Bloomberg, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng thực phẩm đang diễn ra do đại dịch Covid-19, thịt bỗng nhiên trở thành thực phẩm dành riêng cho người giàu khiến những người bình thường ở Mỹ khó tiếp cận mặt hàng này.

 
Đối mặt 40 năm tù vì sở thích sưu tầm côn trùng chết
icon

Lenta.ru đưa tin, một công dân Nga nhặt những con côn trùng chết ở Sri Lanka phải đối mặt với án phạt lên tới 40 năm tù.

 
Covid-19 đã thay đổi thói quen của người dân thế giới như thế nào?
icon

Theo Viện Robert Koch, các biện pháp đang được sử dụng để phòng chống Covid-19 như giãn cách xã hội hay giữ gìn vệ sinh nghiêm ngặt vẫn sẽ tiếp tục được áp dụng ngay cả khi cuộc sống trở lại bình thường.

Người dân Philippines bất đồng quan điểm về lệnh phong tỏa kéo dài
icon

Nhiều người dân Philippines bày tỏ mối quan ngại về việc kéo dài lệnh phong tỏa sẽ gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế. 

Vì sao Nga vẫn duy trì được tỷ lệ tử vong vì Covid-19 rất thấp?
icon

Trong hai tuần qua, 3 quốc gia là Mỹ, Nga và Brazil vẫn là điểm nóng trên thế giới khi số ca mới mắc Covid-19 liên tục tăng, nhưng tỷ lệ tử vong ở Nga lại ở mức rất thấp.  

Những bức ảnh lấy cảm hứng từ cuộc sống đặc sắc nhất trong năm
icon

Pink Lady Food Photography, giải thưởng dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư trên khắp thế giới mới đây đã công bố những bức hình ấn tượng và có sức lan tỏa nhất trong năm.

Thêm tàu chiến Mỹ vừa đi qua eo biển Đài Loan
icon

Hôm nay (14/5), Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ thông báo thêm một tàu chiến hải quân Mỹ di chuyển qua eo biển Đài Loan, ngay trước một tuần bà Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai.