Triều Tiên đang vận hành một cơ sở hạt nhân bí mật?

Chuyên gia hạt nhân Mỹ David Albright nhận định tới năm 2020, Triều Tiên sẽ sở hữu 100 vũ khí hạt nhân và khả năng quốc gia này đang vận hành một cơ sở hạt nhân bí mật chưa từng công bố.

Chuyên gia Albright tại Viện Nghiên cứu Khoa học và An ninh quốc tế cho rằng Triều Tiên đang sở hữu 9 vũ khí hạt nhân sử dụng nhiên liệu uranium làm giàu ở mức độ cao và số lượng bom uranium của Bình Nhưỡng hiện đang chiếm 60% trong tổng kho hạt nhân của quốc gia này. Ngoài ra, khả năng trong vòng 5 năm tới, Triều Tiên sẽ sản xuất được 100 vũ khí hạt nhân. 

Chia sẻ với hãng tin Yonhap, ông Albright nhận định việc sản xuất các loại vũ khí dùng nhiên liệu uranium làm giàu ở mức độ cao thường dễ hơn là sử dụng plutonium làm giàu ở cấp vũ khí. 

Triều Tiên đang vận hành một cơ sở hạt nhân bí mật? - ảnh 1

Bí mật về năng lực hạt nhân của Triều Tiên luôn là đề tài nhận được sự quan tâm của giới chuyên gia trên thế giới.

Hồi tháng trước, ông Albright and Joel Wit, một chuyên gia an ninh điều hành trang web 38 North, đã lên tiếng cảnh báo về năng lực hạt nhân ngày càng mạnh của Triều Tiên. Theo hai chuyên gia, Bình Nhưỡng có thể mở rộng kho hạt nhân từ 10 – 16 vũ khí hạt nhân lên thành 100 vũ khí hạt nhân vào năm 2020. 

Nếu đạt được thành tựu này, “40% kho hạt nhân của Triều Tiên sẽ dùng nhiên liệu plutonium và 60% sử dụng uranium làm giàu ở cấp độ vũ khí”, ông Albright trả lời phỏng vấn từ văn phòng làm việc tại Washington.

Tuy nhiên, không ít chuyên gian như ông Olli Heinonen, cựu quan chức trong Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), tỏ ra hoài nghi trước dự đoán của ông Albright về việc Triều Tiên có thể sở hữu 100 vũ khí hạt nhân trong tương lai. 

 

Ông Albright khẳng định: “Triều Tiên không phải là một quốc gia mới theo đuổi sản xuất vũ khí hạt nhân. Thay vào đó, Bình Nhưỡng đã có tới 20 năm phát triển vũ khí hạt nhân”. 

Những đánh giá về mức độ phát triển mạnh mẽ trong năng lực hạt nhân của Triều Tiên xuất phát từ mối nghi ngờ quốc gia này hiện đang vận hành 2 máy ly tâm chứ không phải một máy tại cơ sở hạt nhân Yongbyon. Thậm chí, nhiều khả năng, Triều Tiên còn đang sở dụng một cơ sở hạt nhân bí mật mà chưa từng công bố, theo chuyên gia Albright. 

Ông Albright nói thêm rằng ông đã “nắm trong tay 3 địa danh” mà khả năng đặt cơ sở hạt nhân bí mật của Bình Nhưỡng nhưng từ chối tiết lộ bởi thông tin này do những người đào tẩu khỏi Triều Tiên cung cấp và cần thời gian xác minh. 

Chuyên gia này cũng khẳng định Bình Nhưỡng sẽ cho tiến hành thêm các vụ thử nghiệm hạt nhân trong thời gian tới. Ngoài ra, chính phủ Triều Tiên “có thể đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh việc sử dụng nguồn nhiên liệu uranium làm giàu cấp độ vũ khí. Khả năng họ sẽ quan tâm tới việc thu nhỏ các thiết bị hạt nhân sử dụng uranium làm giàu cấp độ vũ khí”, theo ông Albright. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.


MINH THU (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
Áp lực đang đè nén đập Tam Hiệp của Trung Quốc
icon

Đập Tam Hiệp, con đập lớn nhất thế giới của Trung Quốc đang đứng trước áp lực chưa từng có, nhiều cảnh báo nguy hiểm về con đập này đã được đưa ra. 

 
Áo sơ mi của ông Putin được rao bán với giá hơn 2.300 USD
icon

Mới đây, trên mạng xã hội Telegram của Nga, chủ nhân của chiếc áo sơ mi được cho là của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ nguồn gốc của chiếc áo đặc biệt này.