Triều Tiên bắt đầu áp dụng 'chủ nghĩa tư bản' cho nông dân
 

Triều Tiên bắt đầu áp dụng 'chủ nghĩa tư bản' cho nông dân

Người nông dân Triều Tiên đang có một động lực mới rất mạnh mẽ trong vụ mùa này: họ sẽ được thưởng tiền cho những thành quả lao động trên cánh đồng của mình. Đây là một sự thay đổi nhỏ nhưng có sức lay động lớn đối với nền kinh tế của đất nước này. 

Chính sách thưởng cho nông dân trồng lúa này là một trong những hành động cụ thể xuất hiện sau 2 tháng kể từ khi chính quyền Bình Nhưỡng công bố mục tiêu kép: xây dựng nền kinh tế và vũ khí hạt nhân trong các chính sách kinh tế. Các mục tiêu này được nhà lãnh đạo Kim Jong Un đưa ra sau hơn 1,5 năm điều hành đất nước kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 12/2011.

Nông dân nước này cho biết họ đã bắt đầu làm việc theo chính sách mới, được đưa ra để thúc đẩy sản xuất bằng cách khuyến khích tài chính cho các nhà quản lý và người lao động. Các nhà phân tích nước ngoài đã nhận định đó là động thái thúc đẩy nền kinh tế đang hấp hối của Triều Tiên. Nó cũng cho thấy sự phối hợp ăn ý giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh trong việc đưa ra ý tưởng tự do hóa thị trường trong hệ thống xã hội chủ nghĩa cứng nhắc của nước này.

Triều Tiên bắt đầu áp dụng 'chủ nghĩa tư bản' cho nông dân - ảnh 1
Hình ảnh nông dân Triều Tiên trên đồng ruộng của mình

Chính sách xây dựng chương trình vũ khí hạt nhân như một mục tiêu quốc gia của Triều Tiên đã làm phức tạp thêm những nỗ lực của cộng đồng quốc tế để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân. Các ưu tiên xây dựng kinh tế của Bình Nhưỡng đã ít được thu hút hơn, nhưng một số chuyên gia cho rằng những cải cách quan trọng có thể phát triển nhanh chóng.

Trong nhiều thập kỷ qua, Triều Tiên đã không công bố các số liệu kinh tế cũng như tình trạng thiếu hụt kinh niên thực phẩm và năng lượng. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã ước tính thu nhập quốc dân của Triều Tiên vào khoảng 1.250 USD trong năm 2011, trong khi con số này tại Hàn Quốc là 23.400 USD.

Trong quá khứ, Triều Tiên cũng đã từng trả tiền lương cho người lao động. Theo các biện pháp mới được công bố ngày 1/4 vừa qua, việc trả lương này sẽ được tái khởi động. Các nhà quản lý trang trại, nhà máy và các doanh nghiệp sẽ phải trả lương cho người lao động, cung cấp động lực gia tăng năng suất lao động để thúc đẩy kinh tế.

“Đây chắc chắn là một sự kiện quan trọng”, John Delury, trợ lý của một giáo sư nghiên cứu về Trung Quốc tại Đại học Yonsei, Seoul, Hàn Quốc cho biết. Trên quan điểm của ông Delury, tạo ra sự khuyến khích vật chất, nới lỏng kiểm soát của chính quyền trong việc đưa ra các quyết định kinh tế là hai yếu tố quan trọng trong quá trình chuyển đổi từ nền kinh tế tập trung sang nền kinh tế thị trường.

Sự thay đổi chính sách của Triều Tiên có bóng dáng của công cuộc cải cách thị trường của Trung Quốc nhiều thập kỷ trước đây, biến nước này từ một quốc gia có hàng trăm triệu người đói nghèo trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Ông Delury và các chuyên gia khác cũng cảnh báo rằng quá trình cải cách kinh tế của Triều Tiên có thể sẽ rất thất thường. Lấy Trung Quốc làm ví dụ, ông Delury nhận định quá trình cải cách nào cũng có “thời gian bắt đầu và dừng lại”, và Triều Tiên sẽ không tránh khỏi những vướng mắc như đất nước đồng minh của họ từng gặp phải. Tuy nhiên, đây là một tín hiệu mạnh mẽ của sự thúc đẩy.

Hãng tin AP đưa tin vào hồi cuối tháng 9/2012 rằng nông dân Triều Tiên đã được thông báo trước về những thay đổi sắp tới trong việc quản lý các nông trại tập thể. Họ sẽ được đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm đối với các cây trồng mà họ nhận được từ quan chức địa phương và họ có quyền giữ lại phần dư thừa mà họ đã sản xuất ra được.

 
Triều Tiên bắt đầu áp dụng 'chủ nghĩa tư bản' cho nông dân - ảnh 2
Nông dân sẽ có thu nhập và được phép bán nông phẩm do mình tạo ra - một sự thay đổi mà giới chuyên gia nước ngoài gọi là "cải cách lớn" ở Triều Tiên

"Năm ngoái, chúng tôi đã nghiên cứu các phương pháp quản lý kinh tế hợp lý trong các lĩnh vực khác nhau của hoạt động kinh tế. Chúng tôi đã giới thiệu nó tới một số đơn vị trên cơ sở thử nghiệm," Ri Ki Song, một nhà kinh tế từ Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội của Triều Tiên, nói với phóng viên của AP trong tuần này.

Triều Tiên đã chính thức công bố các chính sách, mở rộng phạm vi của nó ra các nhà máy sản xuất và doanh nghiệp khác. Tờ báo chính thức Đảng Lao động Triều Tiên, Rodong Sinmun, gọi đây là một phần của “đường lối chiến lược mới”. Tuy nhiên, ông Ri lại bác bỏ đặc trưng của những thay đổi này là cải cách.

Đặc điểm mới của chính sách này so với trước đây là cho phép các nhà quản lý phân chia hàng hóa và tiền mặt của mình thành các khoản tiền lương. Ngoài ra, sau khi đã thanh toán các khoản đầu tư cho nhà nước, các nhà quản lý có thể thiếp lập mức lương của nhân viên và thưởng cho những người có năng suất lao động cao. Mục tiêu chính là để khuyến khích đưa ra “lợi nhuận lớn hơn” và giải quyết tình trạng thiếu lương thực kinh niên của Triều Tiên.

Ông Ri cũng cho biết Triều Tiên đã làm việc chăm chỉ, nhưng các ưu đãi mới cho họ động lực để làm việc chăm chỉ hơn.

Tại trang trại Tongbong ở phía đông thành phố Hamhung, nông dân đang trong một vụ mùa bận rộn sau một mùa đông lạnh kéo dài.

Năm nay, mọi thứ đang được quản lý theo nhiều cách khác nhau, ông Kim Jong Jin, Phó Chủ tịch Ủy ban quản lý của trang trại cho biết. Nhà nước sẽ cung cấp cho các trang trại cây giống, nông dân sẽ cày cấy bằng tay và có trách nhiệm quản lý trực tiếp mảnh đất của họ.

Sau khi lúa được thu hoạch, nông dân phải "trả nợ" cho nhà nước số hạt giống đã mượn. Tại Tongbong, nông dân sẽ phải nộp thuế cho chính quyền khoảng 193 kg gạo là cho mỗi 140 kg cây giống mà họ nhận được.

Điều đặc biệt là sản phẩm dư thừa có thể được giữ lại, được bán, trao đổi hoặc phân phối theo nhu cầu của chủ sở hữu. Đây là một sự thay đổi lớn từ chính sách trước đây, khi mà người nông dân phải nộp lại toàn bộ sản phẩm mà họ thu hoạch được cho nhà nước. "Điều này khuyến khích năng suất sản xuất và chúng tôi nhận được nhiều hơn", ông Kim nói.

Phan Sương
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
Áp lực đang đè nén đập Tam Hiệp của Trung Quốc
icon

Đập Tam Hiệp, con đập lớn nhất thế giới của Trung Quốc đang đứng trước áp lực chưa từng có, nhiều cảnh báo nguy hiểm về con đập này đã được đưa ra.